Những quy định về việc làm thêm khi du học Úc mà bạn cần biết

Tại Úc, cơ hội làm thêm cho các bạn du học sinh rất đa dạng và phong phú. Khi du học Úc, việc làm thêm không chỉ giúp bạn tăng thu nhập mà còn tạo cơ hội để các bạn nâng cao khả năng tiếng Anh và học hỏi được rất nhiều điều về kỷ luật, đặc sắc văn hóa của người dân nơi đây. Hãy cùng tham khảo về quy định làm thêm khi du học Úc để có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết, để có thể tìm cho mình một công việc tốt trong thời gian học tập tại Úc nhé.

Có rất nhiều bạn sinh viên còn khá bỡ ngỡ khi đến đây học tập và tìm kiếm việc làm. Những quy định về làm thêm khi du học Úc dưới đây sẽ là cẩm nang giúp bạn khá nhiều trong khoảng thời gian du học tại Úc.

Phân biệt Casual Job và Part-Time Job cho du học sinh

Rất nhiều bạn sinh viên không hiểu rõ về quy định làm thêm khi du học Úc đã không nhận biết được Casual Job và Part-Time Job, điều này ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của các bạn. Cũng như nhiều nước khác, các bạn đa số lựa chọn việc làm thêm tại Úc là chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng, tuy nhiên hình thức này là dạng làm chui, trả bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Những công việc này được gọi là Casual Job, bạn sẽ không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ được trả theo giờ.

Bạn nên phân biệt rõ Casual Job và Part-Time Job khi tìm việc
Bạn nên phân biệt rõ Casual Job và Part-Time Job khi tìm việc

Còn đối với những công việc làm thêm đích thực Part-Time Job, các bạn sẽ được nhận đầy đủ các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương theo đúng như những gì mà chính phủ quy định.

Nên xin giấy phép để được làm thêm hợp pháp

Về quy định làm thêm khi du học Úc, các bạn sinh viên được phép làm thêm khoảng 20 giờ trở xuống trong thời gian và toàn thời gian trong kỳ nghỉ của mình. Đặc biệt, khi muốn đi làm các bạn nên đến cơ quan di trú (DMIA) để xin giấy phép làm việc (working permit), tại đây bạn cũng phải tiến hành đăng ký mã số thuế.

Trong trường hợp bạn là một trong những ai đã ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miến thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm giống như bao công dân Úc khác. Lưu ý là các bạn nào đang là nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm thêm không giới hạn thời gian như các bạn sinh viên còn đang đi học.

Những công việc làm thêm tại Úc đáng để học hỏi

Thông thường những công việc các bạn sinh viên thường chọn là làm việc tại các nhà hàng, quán ăn, phục vụ thức ăn nhanh… Tuy nhiên tại Úc, trong quá trình làm thêm bạn cũng có thể tìm được những công việc mơ ước giúp bạn không bị bóc lột mà còn có thể học hỏi trong quá trình làm việc chẳng hạn như trợ giảng, quản thư trong thư viện…

Tiếng Anh sẽ là một lợi thế khi xin việc làm thêm tại Úc
Tiếng Anh sẽ là một lợi thế khi xin việc làm thêm tại Úc

Lưu ý làm thêm khi du học Úc là bạn sẽ rất dễ tìm được một công việc tốt với vốn tiếng Anh giao tiếp tốt. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định việc bạn có thể tìm được việc nhanh hay chậm, một công việc tốt lương cao hay không trong thời gian học tại Úc.

Việc tìm kiếm một công việc làm thêm để kiếm tiền nuôi sống bản thân nơi xa xứ đã là một chuyện khó, thế nhưng việc cố gắng tìm hiểu quy định làm thêm khi du học Úc có thể quyết định được việc bạn có được hưởng những quyền lợi khi làm thêm ở đây hay không. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp được bạn tìm một công việc làm thêm tốt tại đất nước Úc xinh đẹp này.