Du Học Úc Và Những Lưu Ý Khi Đi Làm Thêm

Đối với bất kỳ du học sinh Việt Nam nào đang học tập tại Úc, việc đi làm thêm trở thành điều tất yếu giúp cho các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu và đặc biệt là có thêm một khoản tiền để trang trải cho cuộc sống tại đây. Tuy nhiên, có những điểm bạn cần lưu ý khi làm thêm trong quá trình du học Úc, chúng sẽ giúp bạn hòa nhập tốt với môi trường làm việc thực tế và không ảnh hưởng đến quá trình học tập.

Vậy cụ thể bạn cần phải lưu ý điều gì trong quá trình làm thêm và nó có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống du học tại Úc? Hãy tìm câu trả lời cho chính mình nào.

Quy định khi đi làm thêm

Năm 2018, du học sinh tại Úc trên 18 tuổi, có thể làm tối đa 20 tiếng/tuần trong thời gian học và 40 tiếng/ tuần vào thời gian nghỉ, cần phải tuân thủ mọi đầy đủ quy định đã được ban hành.

Mức lương trung bình khi làm thêm, mà du học sinh có thể nhận được dao động từ 14 – 20 AUD/ giờ.

Nhận biết casual job và part – time job

Có hai dạng làm thêm cơ bản dành cho các bạn du học sinh, chính là casual job và part – time job

  • Casual job (việc làm tạm thời) là những công việc “làm chui”, được trả lương bằng tiền mặt, thường thì không được trả đúng số lương như chính phủ Úc quy định, bằng nhiều lý do điển hình là vốn tiếng anh bạn ít, giao tiếp kém… Bạn sẽ không nhận được những quyền lợi cơ bản, như bảo hiểm lao động hay lương hưu, làm được tới đâu thì trả lương theo như vậy. Công việc điển hình: chạy bàn, phụ bếp trong các nhà hàng người Việt, nhà hàng tiệc cưới.
  • Part – time job: ngược lại với casual job, đây được xem là những công việc làm thêm chính đáng, các bạn sẽ được nhận những quyền lợi như bảo hiểm lao động và lương hưu, và được trả lương theo quy định của chính phủ (khoảng 15 - 20 AUD/ giờ).

Địa điểm làm thêm phổ biến

Hầu hết du học sinh Việt Nam làm ở những quán ăn châu Á, những quán trà sữa, tiệm thức ăn nhanh, những quán cà phê, những nông trại Úc…

Việc làm thêm tại nông trại khi du học Úc
Việc làm thêm tại nông trại khi du học Úc

Đặc biệt, làm gia sư dạy tiếng Việt cho trẻ em ở những gia đình Việt kiều, công việc này vừa là thế mạnh đối với các du học sinh Việt Nam, vừa có thể tiếp xúc được với những người gốc Việt, nên dễ dàng giao tiếng bằng tiếng Việt và có thể trau dồi tiếng Anh khi giao tiếp với mọi người.

Tuy nhiên, nếu không thành thạo tiếng anh thì đây sẽ là bất lợi với bạn, bạn sẽ làm những việc như phụ bếp, khuân vác… như vậy lương sẽ không cao, vất vả.

Bắt buộc phải xin giấy phép làm việc hợp pháp

Bạn phải thực hiện đúng quy định của chính phủ đề ra cho vấn đề làm thêm. Và dĩ nhiên xin giấy phép làm việc là một phần quan trọng, cần lưu ý để nhận được những lợi ích cho bản thân. 

Bạn có thể xin giấy phép tại cơ quan di trú (DMIA), ngoài ra bạn có thể đăng ký mã số thế tại đây. Và như những công dân Úc khác, bạn sẽ được miễn 6000 AUD thuế đầu tiên của lương đi làm, nếu bạn ở từ 6 tháng trở lên.

Kỹ năng nói tiếng anh khi đi làm thêm

Nếu bạn giao tiếp tiếng anh thành thạo, thì bạn dễ dàng tìm được công việc, vị trí công việc ưng ý, tiếp xúc với nhiều khách hàng, không phải lao động tay chân như: phục vụ, tư vấn, thu ngân… Đặc biệt đây sẽ là một lợi thế để tránh việc bị chèn ép lương. 

Với công việc khảo sát thị trường qua điện thoại, hay ngoài trời bạn phải có vốn tiếng anh thật vững, như thế sẽ đem lại nguồn thu nhập tương đối cao cho bạn.

Tìm việc ở đâu?

Bằng những mối quan hệ: đây là nguồn công việc đáng tin cậy, bởi những người từng trải sẽ chia sẻ kinh nghiệm hay giới thiệu công việc tốt nhất cho bạn.

Truy cập những website uy tín để kiếm việc làm như jobnet.com.au, jobseverse.com.au, web trường, seek.com, web cộng đồng du học sinh Việt Nam kiếm việc làm thêm…. 

Ngoài ra còn có báo chí, hội sinh viên, dịch vụ tìm kiếm việc làm.

Làm phục vụ tại nhà hàng khi du học Úc
Làm phục vụ tại nhà hàng khi du học Úc

Làm thêm nhưng vẫn tập trung vào việc học

Đồng ý việc làm thêm sẽ giúp bạn có thêm tiền trang trải cuộc sống du học, thêm kinh nghiệm thực tế, những trải nghiệm thúc vị trong cuộc sống. Nhưng chỉ là để hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, đừng quá chú trọng làm việc mà bỏ bê việc học. Nên nhớ mục đích chính khi bạn du học Úc là để học, ra trường và có tương lai tươi sáng. Đừng chỉ vì đam mê lợi ích trước mắt dẫn đến “mất cả chì lẫn chài”.

Trên đây là những lưu ý khi đi làm thêm tại Úc chi tiết và cụ thể nhất, hy vọng các bạn cần nắm bắt thông tin trên để có thêm kinh nghiệm tìm việc và kiếm thêm thu nhập cho mình. Nhưng hãy nhớ điều quan trọng nhất vẫn là việc học, vì thế hãy cân đối mọi thứ, bạn nhé!