Tìm Việc Làm Thêm Khi Du Học Nhật Bản Bằng Cách Nào?

Sau khi đến Nhật khoảng từ 1 đến 2 tháng, thì các bạn du học sinh Nhật Bản sẽ bắt đầu tìm việc làm, lấp khoảng trống thời gian rãnh. Bên cạnh đó, khi du học Nhật Bản chi phí ăn ở tầm 5 – 7 man/ tháng ( tương đương 10-14 triệu), nên việc đi làm thêm sẽ kiếm thêm thu nhập chi trả cho chi phí này. Vậy bạn có thể tìm việc làm thêm khi du học Nhật Bản bằng cách nào? các bạn cùng theo dõi bài viết.

Có rất nhiều cách tìm việc làm thêm khi di học Nhật Bản trong đó phổ biến nhất là những cách sau đây:

Mối quan hệ

Thông qua lời giới thiệu của các sinh viên, học sinh du học Nhật Bản khóa trước. Nguồn công việc này rất đáng tin cậy, bởi uy tín người giới thiệu giúp các bạn tin tưởng làm việc hơn. Bạn nên tạo lập những mối quan hệ tốt, cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Nhật.

Tìm kiếm việc làm từ mối quan hệ bạn bè
Tìm kiếm việc làm từ mối quan hệ bạn bè, senpai

Trường học

Tìm việc thông qua sự giới thiệu của nhà trường cũng khá phổ biến, Các bạn nên theo dõi thông tin qua trung tâm giới thiệu việc làm thêm ở Nhật bản cho các du học sinh quốc tế tại mỗi trường bạn học. Sau đó du học sinh có thể đăng ký và tìm hiểu rõ công việc, thông tin công ty trên web.

Tại nơi bạn ở

Các bạn cũng có thể đến những văn phòng tuyển dụng tại địa phương bạn sống để được giới thiệu. Mặc dù họ ưu tiên cho những người bản xứ, nhưng vẫn giới thiệu việc cho du học sinh quốc tế.

Hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng

Cách khó khăn nhất là trực tiếp tìm việc qua tạp chí, hoặc hỏi thẳng những cơ sở có treo thông báo tìm người làm thêm. Nếu bạn chưa đủ tự tin về tiếng Nhật của bản thân, nên đi cùng với một người thông thạo tiếng Nhật để hỗ trợ bạn.

Việc làm thêm khi du học Nhật Bản
Việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Một vài điểm bạn cần chú ý khi đi làm thêm tại Nhật Bản

  • Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc như giờ giấc, tiền lương, cách chi trả và các khoản phụ cấp khác. 
  • Nên ghi chú lại giờ làm việc, cùng tiền lương sẽ nhận được để kiểm chứng lại, để tránh mọi sai xót sau này.
  • Không nên đi làm muộn giờ và vắng mặt không lý do, vì người Nhật rất nghiêm túc trong công việc.
  • Nên quan sát và học hỏi những người xung quanh.
  • Phải xin phép cục quản lý nhập cảnh tại địa phương của bạn, như vậy bạn mới được đi làm thêm. Bạn mang theo hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài và giấy chứng nhận của trường, sau đó viết theo mẫu đơn đăng ký có sẵn tại văn phòng địa phương.
  • Quy định về thời gian làm thêm: Sinh viên tại trường tiếng, đại học, cao đẳng, trung cấp: 28h/tuần. Nghiên cứu sinh, sinh viên dự thính: 14h/tuần. Sinh viên dự bị đại học: 4h/ngày.
  • Nghĩa vụ phải nộp thuế, bạn sẽ bị trừ một phần thu nhập của mình, bạn cần hỏi kỹ trước khi làm việc, thường thì chỗ làm bạn sẽ trích lại phần thuế thu nhập và đóng giúp bạn.

Những thông tin chia sẻ ở trên là những kinh nghiệm thực tế, hy vọng giúp đỡ được các bạn phần nào về vấn đề tìm việc làm thêm khi du học Nhật Bản. Chúc các bạn may mắn và có công việc như ý.