Một số chủ đề cần tránh trong giao tiếp nơi làm thêm tại Nhật Bản

Quá trình đi làm thêm ở Nhật rất thú vị, không chỉ có thêm tiền để trang trải sinh hoạt phí mà chúng ta còn trao dồi thêm được kỹ năng ngôn ngữ, có thêm nhiều bạn bè người Nhật…Tuy nhiên, đối với bất kỳ quốc gia nào cũng có những chủ đề nên tránh khi giao tiếp. Tại xứ hoa anh đào cũng không ngoại lệ, đặc biệt là trong công ty, với đối tác… Hãy cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!

Chủ đề có tính nguy hiểm cao

Chính trị và tôn giáo là 2 đề tài nên tránh khi giao tiếp tại Nhật. Các bạn biết đấy, chúng liên quan đến cách suy nghĩ, lối duy tâm của con người. Nếu đặt trường hợp là bản thân mình, chắc hẳn bạn cũng không thích nghe những điều không tốt hay bị bàn tán về quốc gia, tín ngưỡng của mình phải không nè. Do đó, khi đi du học Nhật không chỉ ở nơi làm thêm mà ngay cả với bạn bè, người quen với nhau cũng cần tránh đề cập đến 2 vấn đề này.

Hoàng gia cũng là một chủ đề cấm kỵ, các gia đình hoàng tộc là một điều gì đó thiêng liêng và đại diện cho cả dân tộc. Mặc dù bạn có thể thường nghe thấy người Nhật bàn về một nhân vật nào đó nhưng nếu họ nghe những điều không tốt từ miệng một người nước ngoài thì rắc rối sẽ đến với người ấy. 

Nếu bạn bàn về chính trị, tôn giáo, hoàng gia tại Nhật có thể rắc rối sẽ tìm đến bạn đấy
Nếu bàn về chính trị, tôn giáo, hoàng gia tại Nhật rắc rối sẽ tìm đến bạn đấy

Chủ đề nên tránh trong giao tiếp

Tiền bạc

Nếu ở Việt Nam bạn có thể thoải mái hỏi “mày làm 1 tháng được nhiêu?, tiền thuê nhà nhiêu vậy?”… nhưng các câu hỏi này cần tránh khi ở Nhật. Người Nhật rất tôn trọng sự riêng tư của nhau, khi biết được sự khác nhau về thu nhập có những trường hợp mối quan hệ trở nên trục trặc. Vì thế đây là một chủ đề nhạy cảm cần tránh khi giao tiếp với đồng nghiệp, bạn bè.

Học thức

Tại Nhật rất đề cao sự bình đẳng giữa mọi người, vì thế khi trò chuyện với người Nhật bàn tán về học thức của ai đó cũng là một điều nên tránh.

Ví dụ: AさんってXYZ大学だって、意外とレベル低いよね。(Anh A học đại học XYZ nhỉ, vậy mà trình độ có vẻ thấp nhỉ?). Sẽ rất không hay nếu như người nghe cũng là người cùng trường đại học với anh A.

Như ví dụ trên, người nói không chỉ đụng chạm đến vấn đề học thức mà còn có thể dẫn đến vấn đề liên quan đến sự phân biệt hay đấu tranh cho trường đại học Nhật Bản mà mình thích.

Học thức, lương bổng, gia đình...là những điều không nên đề cập khi trò chuyện với người Nhật
Học thức, lương bổng...là điều không nên đề cập khi trò chuyện với người Nhật

Gia đình

Đối với những người lúc nào cũng vui vẻ nhưng bên trong họ đang có nỗi lo về vấn đề gia đình. Một trong những vấn đề hết sức thận trọng đó là việc thi cử của con cái hay sinh đẻ.

Thông tin mật

Một khi đã bước ra ngoài công ty tuyệt đối không được đề cập đến các thông tin mật như vấn đề nhân sự, sản phẩm mới, phần mềm, tên khách hàng…

Khi làm việc ở công ty Nhật thì biết những chủ đề nên tránh khi giao tiếp và tôn trọng những quy tắc là điều cần làm. Hãy hiểu và hành động một cách lí trí nhất. Nó không chỉ giúp bạn tránh được rắc rối mà còn có thể gây dựng một hình ảnh đẹp, tạo được ấn tượng tốt với đối phương.