Du học sinh Nhật mới tốt nghiệp nhận được mức lương bao nhiêu?

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đi du học Nhật Bản sau khi hoàn thành chương trình muốn tiếp tục ở lại làm việc, phát triển sự nghiệp. Và một trong những vấn đề được các du học sinh quan tâm nhất là mức lương cho người mới tốt nghiệp tại Nhật là bao nhiêu? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Khảo sát mức lương cho sinh viên mới tốt nghiệp tại các doanh nghiệp

Để biết mức lương cho người mới tốt nghiệp tại Nhật là bao nhiêu một cuộc khảo sát 498 doanh nghiệp tham gia vào Hiệp hội nhà kinh doanh Tokyo và Hiệp hội các tổ chức kinh tế Nhật Bản được tiến hành từ ngày 4/6 cho tới ngày 30/7.

Sinh viên mới ra trường lương được bao nhiêu là vấn đề nhiều bạn quan tâm
Sinh viên mới ra trường lương được bao nhiêu là vấn đề nhiều bạn quan tâm

Sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2019 làm công việc văn phòng có mức lương 217,981 yên, mức lương của người tốt nghiệp cấp 3 là 170,932 yên. Từ sau sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers dẫn tới khủng hoảng tài chính toàn cầu, mức lương sinh viên mới ra trường của Nhật nhận được chỉ duy trì được mức tăng rất thấp - trên dưới 0,1% mỗi năm kể từ năm 2009. Tuy nhiên từ sau năm 2014, mức lương dành cho sinh viên tốt nghiệp này đã có xu hướng tăng lên. Mức lương sinh viên mới ra trường ở tất cả các cấp từ đại học - cao đẳng - trung cấp nghề - cấp 3 nhận được vào năm 2019 là mức lương cao nhất từ trước tới nay.

Mức lương cho người mới tốt nghiệp tại Nhật trong từng ngành

Xem xét kỹ vào mức lương sinh viên tốt nghiệp đại học nhận được theo từng ngành, có thể thấy ngành xây dựng công trình có mức lương cao nhất với 224,522 yên, tiếp theo là Ngành Hoá học - Cao su với 224,294 yên, theo sau là Ngành Giao thông - Vận tải với 223,668 yên và ở vị trí thứ 4 là Ngành Tài chính - Bảo hiểm với mức lương 223,667 yên. Các ngành có mức lương thấp nhất là Ngành điện tử - gas là 208,927 yên, tiếp theo là Ngành Dệt may - Quần áo là 210,403 yên, Ngành Báo chí - Xuất bản - In ấn là 210,703 yên.

Lương sinh viên mới ra trường ở Nhật trung bình trên 200.000 yên mỗi tháng
Lương sinh viên mới ra trường ở Nhật trung bình trên 200.000 yên mỗi tháng

Như vậy, quy sang tiền Việt trung bình mỗi tháng thu nhập của một sinh viên mới ra trường ở Nhật là hơn 40.000 triệu đồng. Chi phí sinh hoạt ở Tokyo khá đắt đỏ nhưng với số tiền lương như trên bạn vẫn có thể sống khá thoải mái, nếu chi tiêu hợp lý mỗi tháng có thể dư từ 20.000 – 40.000 yên. Còn những ai sống ở khu vực vùng quen hay tỉnh nhỏ chắc chắn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn, tuy nhiên cơ hội việc làm cũng ít hơn so với trong thành phố lớn.

Trên đây là một số thông tin về mức lương cho người mới tốt nghiệp tại Nhật các bạn du học sinh sắp ra trường cần nắm. Chúc bạn sớm tìm được việc làm với mức lương lý tưởng!