Nên Làm Thêm Tại Nhà Hàng Khi Du Học Mỹ Không?

Ngoài thời gian học tập trên trường, hầu hết các bạn du học sinh tại Mỹ đều chọn đi làm thêm vào những thời gian rãnh rỗi, điều này giúp các bạn có thêm thu nhập chi trả các chi phí hằng ngày. Có rất nhiều công việc để các bạn lựa chọn, trong đó đại đa số du học sinh Việt Nam, đều chọn làm thêm tại nhà hàng khi du học Mỹ.

Làm thêm tại nhà hàng khi du học Mỹ giúp các bạn có những trải nghiệm thực tế, tiếp xúc với khách hàng nhiều hơn. Đặc biệt đối với những sinh viên học chuyên ngành quản trị nhà hàng thì đây chắc chắn là cơ hội giúp bạn vừa kiếm thêm thu nhập, vừa trải nghiệm kiến thức đã học.

Vị trí công việc sinh viên quốc tế thường chọn làm

Phụ bếp

Là công việc không tiếp xúc với khách hàng, nên sẽ không yêu cầu trình độ giao tiếp tiếng anh tốt. Công việc này chủ yếu làm những việc như rửa chén, lau chùi bếp, thái, gọt hoa quả, rau củ, phụ nấu món ăn… Thời gian làm việc này vào khoảng từ 19 giờ đến sáng sớm 4 giờ. Tuy nhiên công việc này rất vất vả vì thường thức đêm.

Làm phụ bếp tại nhà hàng khi du học Mỹ
Làm phụ bếp tại nhà hàng khi du học Mỹ

Phục vụ (bồi bàn)

Chủ yếu các bạn làm thêm tại các nhà hàng người Việt như: ở Seattle có phở Hòa, phở Thân … Thời gian làm việc thường là ban ngày từ 10 giờ đến 12 giờ trưa, thu nhập khá rẻ từ 8$ - 10$/ giờ. Đặc biệt bạn sẽ giao tiếp với người bản xứ, trau dồi kỹ năng giao tiếp, chưa kể đây là cơ hội để bạn học tập được rất nhiều kinh nghiệm, phục vụ cho ngành học của bạn, nhất là ngành quản trị nhà hàng.

Ngoài ra những bạn du học sinh còn làm việc tại các nhà hàng thức ăn nhanh như Mc Donald’s, KFC…

Những lợi ích khi các bạn làm thêm tại nhà hàng

Kiếm thêm thu nhập

Chi phí du học rất cao, việc làm thêm sẽ giúp cho bạn chi trả chi phí sinh hoạt một phần nào đó. Nếu bạn lựa chọn những nhà hàng thức ăn nhanh sẽ nhận được mức lương cao hơn là làm tại các nhà hàng châu Á.

Nâng cao kinh nghiệm

Ngoài kỹ năng giao tiếp với khách hàng, bạn sẽ học thêm rất nhiều kinh nghiệm sống khác, đặc biệt là những kinh nghiệm trong chuyên ngành quản trị nhà hàng khách sạn, bạn sẽ được học cách phục vụ khách hàng, kỹ năng bưng bê, dễ dàng ứng xử với những tình huống xấu xảy ra… Ngoài ra các bạn còn luyện tập được đức tính nhẫn nhịn, chịu đựng áp lực.

Mở rộng mối quan hệ

Nhà hàng chính là nơi giúp bạn mở rộng nhiều mối quan hệ, nhất là khi bạn học chuyên ngành quản trị nhà hàng khi du học Mỹ. Một sự nhiệt tình cộng với chân thành sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Những mặt hạn chế khi làm thêm tại nhà hàng

Như bạn đã biết việc làm ở nhà hàng dù là vị trí nào đi chăng nữa lượng công việc cũng nặng nề, vất vả, mất rất nhiều sức. Đặc biệt tại các nhà hàng Châu Á.

Tập trung làm thêm ảnh hưởng đến việc học
Tập trung làm thêm ảnh hưởng đến việc học

Ảnh hưởng đến việc học

làm thêm tại nhà hàng, chắc chắn sức khỏe bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu ngủ (nếu làm phụ bếp) và mệt mỏi khi chạy bàn. Lên lớp chắc chắn sẽ không tiếp thu được nhiều, chỉ muốn ngủ. Và không còn thời gian ôn bài và làm bài tập.

Quyền lợi lao động

Lao động bán thời gian sẽ không được nhiều đãi ngộ như nhân viên chính thức. Chưa kể nếu bạn làm ở các nhà hàng Châu Á thì với mức lương rẻ bèo, công việc thì nặng nề, chủ thuê dễ dàng trở mặt. Rất nhiều trường hợp du học sinh Việt Nam bị lật lòng tiền lương. 

Sức khỏe tâm lý

Chắc chắn sẽ bị giảm sút đáng kể, tình trạng lên lớp ngủ gật kéo dài. Chưa kể là dễ mắc stress nếu bạn làm quá nhiều việc một lúc.

Làm thêm tại nhà hàng du học Mỹ là việc nên làm đối với du học sinh, vì kỹ năng công việc không quá cao, là nơi bạn dễ dàng học tập kinh nghiệm, kiếm thêm thu nhập và dễ được ứng tuyển, sẽ càng thuận lợi hơn cho những ai đang theo học chuyên ngành quản trị nhà hàng. Tuy nhiên, cần phải chọn lựa những nơi làm việc, công việc đáng tin tưởng và phải có sức khỏe ổn định.