Nên du học Hàn Quốc theo hình thức nào để có nhiều thời gian làm thêm

Trước xu thế toàn cầu hóa như hiện nay, nhiều người đã lựa chọn du học làm con đường tiến thân làm giàu, đồng thời mong muốn được học hỏi những tiến bộ của các nước văn minh như Hàn Quốc... Tuy nhiên, đối với nhiều du học sinh Việt Nam thì chi phí du học Hàn Quốc vẫn luôn là trở ngại rất lớn, bởi hầu như mọi khoản chi phí sinh hoạt, ăn ở học sinh đều phải hoàn toàn tự túc, ít nhất trong 6 tháng đầu tien khi theo học tại đây.

Do đó, phần lớn các du học sinh đều lựa chọn cách vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Nhưng nên chọn hình thức du học Hàn Quốc nào để thời gian làm thêm nhiều nhất, thì không phải ai cũng năm rõ, để có thể tìm ra con đường đúng đắn trong quá trình lưu trú, học tập của mình tại xứ sở Kim Chi.

Nên du học Hàn theo diện nào để có thời gian làm thêm nhiều nhất
Nên du học Hàn theo diện nào để có thời gian làm thêm nhiều nhất

Các diện du học Hàn Quốc phổ biến

Trước khi chính thức quyết định đi du học Hàn Quốc, chúng ta phải biết rõ mình muốn đi với mục đích gì để có sự chọn lựa phù hợp. Hiện tại, có 2 hình thức đi du học Hàn phổ biến, đó là du học tiếng Hàn theo visa D4-1 và du học nghề Hàn theo visa D4-6. Cụ thể:

  • Du học tiếng Hàn theo visa D4-1 (thời hạn 2 năm): đây là khoảng thời gian du học sinh chủ yếu học tiếng và văn hóa Hàn Quốc, trước khi nhận chứng chỉ tiếng Hàn Topik 3 và chính thức chuyển lên học chuyên ngành CĐ, ĐH theo visa D2, với thời gian hoàn thành chương trình du học Hàn từ 4 - 6 năm.
  • Du học nghề Hàn Quốc theo visa D4-6: đây là diện học nghề tại Hàn có thời gian hoàn thành chương trình khoảng 3 năm. Tại đây, du học sinh có thể lựa chọn nghề phù hợp để học như: cơ khí, xây dựng, điện… nhưng phải đạt chứng chỉ Topik 2 và để có visa D4-6 thì ít nhất phải đạt chứng chỉ Topik 1 – level 2.
Có rất nhiều việc làm thêm cho du học sinh tại xứ sở Kim Chi
Có rất nhiều việc làm thêm cho du học sinh tại xứ sở Kim Chi

Nên chọn diện du học Hàn nào để có nhiều thời gian làm thêm?

Các hình thức du học Hàn trên đều cho phép du học sinh đi làm thêm, nhưng đối với diện du học nghề thì khoảng thời gian làm thêm nhiều hơn, có lợi thế hơn do không bị hạn chế về số giờ. Nhưng đối với 2 kỳ nghỉ đông và hè thì thời gian được phép đi làm thêm là như nhau, đối với du học nghề kéo dài khoảng 5 tháng, còn du học tiếng Hàn là 4 tháng (kỳ đông tháng 1, 2 và kỳ hè tháng 7, 8).

  • Với diện du học nghề Hàn Quốc, du học sinh có thể đi làm thêm sau khi nhận thẻ lưu trú của du học sinh Hàn (CMT) trong vòng 1 - 2 tháng kể từ khi nhập học. Bởi thời gian học ít, chỉ khoảng 4 buổi/tuần, nên du học sinh có thể thoải mái đi làm thêm mà không bị giới hạn về thời gian.
  • Với diện du học tiếng Hàn D4-1: trừ thứ 7 và chủ nhật, còn lại những ngày trong tuần du học sinh chỉ được phép làm thêm với số giờ tối đa 20h/tuần, tức là 4h/ngày. Nhưng du học sinh phải mất 6 tháng, kể từ khi chính thức nhập học mới được phép đi làm thêm.

Như vậy, nếu xác định đi du học để chủ yếu làm thêm do kinh tế gia đình hạn chế, thì bạn nên chọn diện du học nghề để giảm bớt gắnh nặng chi phí ăn ở trong suốt quá trình hoàn thành chương trình đào tạo. Tuy nhiên, hình thức du học Hàn Quốc nào cũng có lợi thế riêng của nó, vấn đề ở chổ là bạn phải xác định được mục đích du học Hàn thực sự của mình.