Những điều du học sinh cần biết khi đi làm thêm tại Canada

Việc làm là một trong những vấn đề được sinh viên quan tâm nhiều nhất khi du học Canada, vì đây là biện pháp trang trải một phần chi phí sống và học tập, cũng như ảnh hưởng tới cơ hội định cư của các bạn. Tuy nhiên, Canada cũng có những chính sách rất nghiêm ngặt về vấn đề làm thêm. Vì vậy, có rất nhiều điều mà du học sinh cần biết khi đi làm thêm tại Canada.

Canada được xem là một quốc gia có rất nhiều chính sách cởi mở và luôn tạo điều kiện cho các du học sinh tìm kiếm việc làm và định cư lâu dài tại đây.

Quy định của chính phủ Canada 

Canada có những quy định rất rõ về những trường hợp nào được phép đi làm thêm
Canada có những quy định rất rõ về những trường hợp nào được phép đi làm thêm

Chính phủ Canada cho phép du học sinh làm thêm, tuy nhiên vẫn có những chính sách quy định rất rõ ràng tùy thuộc vào loại visa mà bạn đang sở hữu. Nếu visa của bạn là dành cho các khóa học tiếng Anh ngắn hạn, bạn sẽ không được phép làm thêm. Chỉ với những visa vào học khóa chính thức mới được đi làm thêm hợp pháp trong quá trình du học Canada.

Du học sinh Canada có thể làm thêm trong hoặc ngoài trường, nhưng chỉ được làm tối đa 20 giờ/ tuần. Nếu như sinh viên làm thêm bên ngoài thì phải xin thêm giấy phép của trường Cao đẳng, Đại học đang theo học. Với những công việc theo dạng thực tập bắt buộc của khóa học, bạn không được phép làm quá 4 giờ/ ngày. Tuy nhiên, trong kỳ nghỉ bạn lại được phép làm tối đa trong khoảng thời gian mà bạn có.

Nếu du học sinh làm trái với những quy định trên thì có thể sẽ bị hủy visa và trục xuất về nước. Vì thế, các bạn nên chấp hành nghiêm túc những quy định trên nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Lợi ích của việc làm thêm khi du học Canada

Làm thêm sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được công việc ổn định sau này
Làm thêm sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được công việc ổn định sau này

Lợi ích cao nhất là trong quá trình làm việc, bạn sẽ có cơ hội tích lũy thêm kinh nghiệm sống và kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí. Ngoài ra, khi đã trải qua vài công việc làm thêm tại Canada, bạn sẽ rất dễ dàng xin được một công việc chính thức sau này. 

Hơn thế nữa, theo chính sách định cư Canada thì sinh viên quốc tế sẽ được ở lại tối đa 3 năm sau khi học xong (tùy theo bậc học) để tìm việc. Nếu trong thời gian này, bạn tìm được một công việc ổn định thì có thể tiến hành xin định cư lâu dài. Vì thế, làm thêm trong quá trình du học sẽ là bước đệm vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn tìm việc sau khi tốt nghiệp tại Canada.

Bài viết trên là tất cả những điều mà du học sinh cần biết khi đi làm thêm tại Canada. Làm thêm trong thời gian du học là một điều tốt, tuy nhiên, có nhiều du học sinh vì quá ham làm mà gây ảnh hưởng đến việc học. Điều này là rất nguy hiểm, vì thế các bạn cần cân đối lịch học và lịch làm thêm một cách hợp lý để đảm bảo vừa có được kinh nghiệm, vừa hoàn thành tốt chương trình học.