Du Học Canada Có Quy Định Khắt Khe Với Sinh Viên Đi Làm Thêm Không?

Cũng như Mỹ và Australia, du học Canada luôn tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên quốc tế học tập tại đây, bên cạnh đó nhằm thúc đẩy việc học thành công, chính phủ Canada cũng đưa ra những quy định riêng về công việc làm ngoài giờ. Vậy du học Canada có quy định khắt khe với sinh viên đi làm thêm không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tránh những trường hợp vi phạm.

Về vấn đề làm việc ngoài giờ, chính phủ Canada có những quy định nhằm hỗ trợ du học sinh làm thêm, để tăng thu nhập trang trải cho việc học. Nhưng nhằm cân bằng giữa việc học và làm thêm, nên những quy định khắt khe với sinh viên khi đi làm thêm được ban ra và bắt buộc du học sinh phải tuân theo. 

Bắt buộc phải có giấy phép làm thêm?

Theo như quy định về việc làm của cục di trú, nhập tịch của Canada thì các bạn cần phải có giấy phép làm việc cho du học sinh hoặc sinh viên quốc tế bắt buộc phải có visa du học Canada, có thời hạn ít nhất nửa năm tại các trường có trong hệ thống giáo dục chính thống. Nhưng kể từ ngày 1/6/2014 thì không cần phải xin giấy phép, thay vào đó là giấy phép học tập được chứng nhận từ trường.

Hình thức công việc 

Có hai hình thức chính để áp dụng những quy định của chính phủ đặt ra.

Nhân viên thư viện - làm thêm trong trường
Nhân viên thư viện - làm thêm trong trường

Làm thêm trong trường

Đây là hình thức làm việc không cần phải xin giấy phép, nhưng phải thức hiện đúng theo những điều kiện sau đây:

  • Học toàn thời gian tại một trường công lập thuộc hệ cao đẳng hay đại học.
  • Học toàn thời gian tại một trung tâm tư nhân theo quy định trung tâm, trường học tư nhân ấy hoạt động đúng quy định như những trường công lập và có ít nhất 50% hỗ trợ từ chính phủ.
  • Học toàn thời gian tại một cơ sở, trung tâm tư nhân nhưng được công nhận bởi chính quyền địa phương.
  • Giấy phép học tập còn hạn sử dụng.
Công việc pha chế - làm thêm bên ngoài
Công việc pha chế - làm thêm bên ngoài

Làm thêm bên ngoài

Không cần giấy phép làm thêm như trước, làm 20 tiếng/ tuần trong thời gian học và 40 tiếng/ tuần trong các kỳ nghỉ của trường. Điều kiện làm thêm ngoài trường:

  • Có giấy phép học tập
  • Là sinh viên toàn thời gian
  • Sau trung học bạn học tập tại một cơ sở giáo dục được chính phủ tài trợ như hệ thống trường CEGEP ở Quebec hay hệ cao đẳng đại học thông thường. 
  • Học chương trình đào tạo nghề, cao đẳng nghề, có thời gian học ít nhất 6 tháng. 

Mức lương nhận được của mỗi sinh viên khi làm việc part time là từ 10 -13 CAD/giờ, tùy thuộc vào công việc và địa điểm làm việc, ví dụ: lương bạn làm nhân viên thư viện sẽ cao hơn lương bạn làm phục vụ. Hoặc nếu bạn làm ở Toronto thì mức lương sẽ cao hơn so với các tỉnh khác. 

Dù bạn làm việc theo hình thức nào, mức lương bao nhiêu cũng đừng bao giờ quên mục đích chính của các bạn khi đến xứ sở lá phong. Du học Canada có quy định khắt khe với sinh viên đi làm thêm bởi mong muốn các bạn vẫn ưu tiên cho việc học của mình hơn, nếu vi phạm sẽ nhận hậu quả nặng nhất là trục xuất về nước.