Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm của du học sinh tại Canada

Đa phần các bạn có mong muốn đi du học đều mang trong mình nỗi lo tài chính, vì không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện chi trả toàn bộ chi phí du học. Vì vậy, rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã chọn cách vừa học vừa làm thêm khi du học Canada để giảm bớt phần nào gánh nặng về chi phí. Tuy nhiên, trước tiên, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về kinh nghiệm làm thêm của du học sinh tại Canada để tránh gặp phải những bỡ ngỡ ban đầu.

Bên cạnh việc giành học bổng thì việc đi du học Canada vừa học vừa làm là cách tối ưu nhất để giảm bớt chi phí du học. Thông qua những việc làm thêm, các bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm cho mình trong môi trường thực tế, nhưng quan trong hơn hết là bạn sẽ có thêm thu nhập để chủ động hơn trong việc chi tiêu.

Điều kiện để du học sinh làm thêm tại Canada

Du học sinh học những khóa ngắn hạn không được phép làm thêm
Du học sinh học những khóa ngắn hạn không được phép làm thêm

Không phải du học sinh nào sang Canada cũng được phép đi làm thêm mà phải căn cứ vào chương trình du học của bạn là gì. Chính phủ Canada chỉ cho phép du học sinh đang theo học những khóa dài hạn được làm thêm. Điều này có nghĩa là nếu bạn chỉ du học những khóa tiếng Anh ngắn hạn thì không được phép làm thêm. 

Thời gian làm thêm của bạn tối đa là 20 giờ/tuần, tức là bạn sẽ có tối đa từ 3 – 4 giờ đồng hồ trong 1 ngày cho công việc làm thêm tại Canada. Tuy nhiên, vào các kì nghỉ thì bạn có thể làm Fulltime và không bị giới hạn về thời gian. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí du học Canada.

Các công việc làm thêm phù hợp cho du học sinh

Những công việc làm thêm thường được các du học sinh Canada lựa chọn là phục vụ bàn, bán hàng, nhân viên khách sạn, làm trong siêu thị,… Những công việc này không mang tính chuyên môn cao và còn giúp bạn trau dồi khả năng ngoại ngữ khi làm việc. Mức lương làm thêm của du học sinh quốc tế tại Canada trung bình là khoảng từ 11,50 CAD/1 giờ.

Nhân viên phục vụ là công việc làm thêm phổ biến của du học sinh
Nhân viên phục vụ là công việc làm thêm phổ biến của du học sinh

Các kỹ năng cần thiết khi đi làm thêm tại Canada

Để có thể tìm được một công việc tốt, bạn cần phải tự trang bị những kĩ năng sau:

  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng phản ứng nhanh nhẹn
  • Kỹ năng làm việc theo nhóm
  • Kỹ năng tin học
  • Khả năng sáng tạo và giải quyết các vấn đề

Ngoài ra, các bạn còn có những đức tính như trung thực, tinh thần trách nhiệm, luôn biết nhận lỗi và có tinh thần cầu tiến. Những điều này sẽ giúp bạn thích nghi và thăng tiến trong công việc rất nhanh. 

Làm thêm của du học sinh tại Canada sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí du học. Bạn thậm chí có thể không phải lo lắng về sinh hoạt phí hằng tháng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải cân bằng giữa việc học và việc làm nhằm đảm bảo theo kịp chương trình học và nhận được tấm bằng mà bạn mong muốn nhé.