Philippines Cường Quốc Tiếng Anh Trên Thế Giới

Lịch sử Philippines đã trải qua nhiều biến cố, trong đó quan trọng nhất đó là sự chiếm đóng của Tây Ban Nha và đế quốc Mỹ. Các cường quốc đã để lại rất nhiều ảnh hưởng cho người dân Philippines về văn hóa, lối sống. Trong đó, Mỹ đã để lại di sản rất có lợi cho Philippines đó là tiếng Anh và nền giáo dục chuẩn Mỹ, Philippines đã tận dụng điều đó để giúp đất nước phát triển hơn trở thành cường quốc tiếng Anh trên thế giới.

Người Philippines luôn kế thừa và phát huy di sản Mỹ để lại với mong muốn ngày một giỏi hơn. Vậy cùng xem Philippines đã sử dụng di sản đó như thế nào để trở thành cường quốc tiếng Anh.

Tình hình sử dụng tiếng Anh của Philippines

Năm 2013 Economist đã công bố danh sách những nước có trình độ tiếng Anh dùng trong công việc tốt nhất thế giới. Thật bất ngờ, Philippines đứng số 1 thế giới với 7,95 điểm cao hơn cả các cường quốc như Anh, Mỹ, Úc. Con số được kiểm tra dựa trên những người nhập cư không mang quốc tịch của các nước sử dụng ngôn ngữ thứ nhất là tiếng Anh.

Mặc dù gây ra nhiều tranh cãi, nhưng việc học tiếng Anh tại Philippines giúp trình độ ngày một tốt và giỏi hơn là điều không thể phủ nhận. Trình độ giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh của Philippines được đánh giá tốt hơn các nước khác ở Châu Á và Châu Âu.

Tính toàn bộ đất nước Philippines, có khoảng 10% dân số đang làm việc ở nước ngoài, đủ mọi ngành nghề. Theo tờ báo Japan Times của Nhật, có tới hơn 170 nghìn người đang làm việc trong các căn bếp trên toàn thế giới.

Dù Mỹ là một cường quốc về giáo dục, nhưng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, du học Philippines đã trở thành điểm đến hấp dẫn rất nhiều học viên trong những năm gần đây.

Người Philippines Sử Dụng Tiếng Anh Trong Công Việc
Người Philippines Sử Dụng Tiếng Anh Trong Công Việc

Philippines điểm đến của du học sinh toàn thế giới

Học tiếng Anh ở các nước phát triển trên thế giới luôn là chủ đề quan tâm của nhiều người. Tại Châu Á, chi phí để học tiếng Anh rất cao nhưng hiệu quả lại không như mong đợi, do đó du học Philippines dần trở thành trào lưu ở các nước.

Theo số liệu cho thấy, du học sinh từ Hàn Quốc ở năm 2005 là 12.000 là đến 2012 con số đó tăng lên 24.000. Không chỉ các nước Châu Á, du học sinh ở các nước khu vực khác như Nga, Brazil, Lybia... cũng chọn Philippines để học tập.

Tiếng Anh du nhập vào Philippines từ đầu thế kỷ 20, nhưng với sự nổ lực và cố gắng của người Philippines, tiếng Anh đã được công nhận làm ngôn ngữ thứ hai và sự cố gắng đó đã được mọi người công nhận.

Du Học Tiếng Anh Tại Philippines
Du Học Tiếng Anh Tại Philippines

Tại sao Philippines vẫn duy trì học tiếng Anh?

Theo nghiên cứu của Doray Espinosa thuộc viên nghiên cứu của Nhật, lý do Philippines vẫn duy trì học tiếng Anh là do họ tin một ngày nào đó đất nước của họ sẽ trở thành bang thứ 51 của Mỹ.

Tại Philippines, ý thức của việc học tiếng Anh được hình thành từ rất nhỏ, cha mẹ dạy con nói tiếng anh từ khi còn bé, vì thế không ngạc nhiên khi các em bé ở đây có thể nói tiếng Anh thành thạo khi mới chỉ học lớp 1.

Từ nhỏ, các bé được xem phim bằng tiếng Anh, giao tiếp trong gia đình và những hoạt động khác cũng sử dụng ngôn ngữ thứ hai này, nên khi đi học các bé đã có vốn từ vựng nhất định nên việc học trở nên dễ dàng hơn.

Tiếng Anh được đưa vào nên giáo dục tại Philippines từ cấp nhỏ nhất đến đại học, cao học và tiến sĩ. Tiếng Anh được sử dụng bắt buộc để sinh viên làm khóa luận và bảo vệ khóa luận.

Điều quan trọng đối với người Philippines, sử dụng được tiếng Anh như một phần tất yếu của cuộc sống, điều đó tạo nên động lực trong việc học tập nơi đây.

Trẻ Em Philippines Học Tiếng Anh Từ Nhỏ
Trẻ Em Philippines Học Tiếng Anh Từ Nhỏ

Với những lý do, cùng động lực học tiếng Anh được truyền cho nhau từ rất nhỏ, người dân Philippines không ngừng học tập, sử dụng tiếng Anh như một thói quen hằng ngày. Chính những điều đó đã giúp cho Philippines trở thành cường quốc tiếng Anh trên thế giới cùng với nền giáo dục chất lượng chuẩn Mỹ, nhiều người đã chọn Philippines làm điểm đến để học tập và nâng cao kỹ năng tiếng Anh.