Thủ đoạn lừa đảo người Việt ở Nhật

Ngày nay, số lượng người Việt Nam đi làm và đi du học Nhật ngày càng nhiều. Lợi dụng việc cần tiền của một số người Việt mà thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi. Để không bị ảnh hưởng trong quá trình ở Nhật thì phải biết tránh những thủ đoạn lừa đảo người Việt ở Nhật.

 

Mua lại thẻ, sổ ngân hàng

Mua bán thẻ, sổ ngân hàng là một trong thủ đoạn lừa đảo người Việt ở Nhật bị phát hiện nhiều nhất. Thông thường người bán lại thẻ là những người sắp về nước không còn sử dụng nữa hoặc những người cần tiền. Có những người chuyên đi làm thẻ để bán lại cho người khác với mục đích kiếm tiền. Những người ngày khi bị phát hiện sẽ bị trục xuất mãi mãi không thể quay lại Nhật và bị phạt tới 80 triệu VNĐ, với trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ bị phạt tù.

Mua bán thẻ ngân hàng là hành vi phạm tội tại Nhật
Mua bán thẻ ngân hàng là hành vi phạm tội tại Nhật

Người mua lại với mục đích bán đi kiếm lời hoặc là sử dụng để mua hàng ở Nhật trả sau, bán hàng qua mạng yêu cầu chuyển khoản trước. Tình trạng lừa đảo này nhiều đến mức chính phủ Nhật phải đăng cáo thị bằng tiếng Việt để cảnh báo người Việt. Chính vì tính chất nghiêm trọng mà người mua lại thẻ chắc chắn sẽ bị trục xuất về nước mà trước đó là ngồi tù 10 năm tùy vào mức độ vi phạm.

Chuyển tiền

Nhiều người Việt tại Nhật lấy việc chênh lệch tỷ giá giữa 2 loại tiền để lừa đảo. Họ sẽ đăng tin muốn mua tiền Nhật với giá cao hơn giá ở ngân hàng để lợi dụng lòng tham của người khác. Người lừa đảo cam kết sẽ chuyển tiền Việt ngay khi nhận được tiền Nhật. Sau khi nhận được tiền chúng sẽ cắt đứt mọi liên lạc và không thể tìm thấy chúng. Với trường hợp này bạn không thể báo cảnh sát vì nó là giao dịch không chính thống.

Thay vì lừa đổi tiền như trên thì những kẻ lừa đảo sẽ đăng bán hàng qua mạng với giá thấp hơn so với mặt bằng chung ở Nhật. Chiêu này đánh vào sở thích mua hàng giá rẻ của người Việt. Chúng sẽ yêu cầu bạn chuyển khoản trước rồi mới gửi hàng. Khi bạn đã chuyển bạn sẽ không bao giờ nhận được tiền hoặc nhận được món đồ không phải món bạn mua. Những kẻ lừa đảo này thường sẽ sử dụng thẻ hoặc sổ ngân hàng mua lại từ người khác nên rất khó tra ra chúng là ai.

Giới thiệu việc làm ở Nhật

Những bạn khi mới sang luôn muốn đi tìm việc làm thêm ở Nhật mà tin tưởng những người giới thiệu chưa qua xác minh. Những người này sẽ giới thiệu cho bạn những công việc với mức lương làm thêm ở Nhật theo khu vực nhưng nhìn chung sẽ rất cao, khi bạn tin tưởng đưa giấy tờ thì bạn đã mắc bẫy của chúng. Những kẻ này sẽ lừa lấy giấy tờ của bạn sau đó dùng giấy tờ đó cho việc lừa đảo khác. Đa phần chúng sẽ đăng ký mua điện thoại trả góp rồi bán lại những chiếc điện thoại đó. Bạn sẽ không bao giờ biết được cho đến khi giấy báo đóng tiền gửi về nơi đăng ký trong thẻ lưu trú.

Lấy thông tin bằng cách lừa đảo giới thiệu việc làm thêm
Lấy thông tin bằng cách lừa đảo giới thiệu việc làm thêm

Bán sim hoặc bộ phát Wifi giá rẻ

Những kẻ lừa đảo sẽ đánh cấp thông tin gói sim và wifi của người khác sau đó bán lại cho những bạn ham rẻ để lấy tiền. Bạn sẽ không biết gì cho đến khi cảnh sát Nhật Bản đến tìm bạn vì chủ của gói sim và wifi bạn mua báo.

Những lưu ý để tránh bị lừa đảo

  • Không tin tưởng người khác.
  • Không để lộ thông tin cá nhân, thẻ học sinh ở trường Nhật ngữ, trường đại học.
  • Không chụp ảnh những giấy tờ quan trong của cá nhân cho người khác.
  • Mua hàng ở nơi uy tín.
  • Nếu không chắc chắn thông tin hãy liên lạc với trung tâm du học để được hướng dẫn.

Thủ đoạn lừa đảo người Việt ở Nhật ngày càng tinh vi và nếu bạn ham rẻ bạn sẽ trở thành nạn nhân. Hãy liên lạc ngay với cảnh sát Nhật Bản nếu bạn thấy mình bị lừa đảo để được bảo vệ nhé!