Những việc cần làm trong ngày cuối làm việc tại công ty ở Nhật

Những bạn đã đi làm thêm ở Nhật tại các công ty khi nghỉ làm luôn không biết mình nên làm gì trong ngày cuối cùng. Ngày cuối cùng làm việc ở công ty Nhật có thể xem là một ngày đặc biệt. Ngoài bàn giao công việc cho người khác ra thì bạn nên làm một số việc khác.

Giải quyết hết công việc

Có một số công việc trong thời gian làm việc bạn chưa giải quyết xong và nó cần đến chữ ký của bạn. Hãy đến thật sớm để thể hiện sự biết ơn của bạn với công ty trong thời gian qua và giải quyết hết công việc của mình rồi hãy bàn giao công việc lại cho người khác. Đây được xem là sự tôn trọng của bạn đối với người kế nhiệm công việc của bạn trong thời gian tới.

Dọn sạch bàn làm việc

Đừng để khi người khác đến ngồi ở vị trí của bạn họ phải dọn dẹp lại và khó chịu khi những dấu vết của bạn còn lưu lại quá nhiều. Hãy lau dọn từ máy tính đến mặt bàn, sắp xếp lại giấy tờ nào không dùng đến nữa để mang đi, giấy tờ quan trọng thì bàn giao lại cho công ty.

Hãy dọn sạch bàn làm việc của mình trước khi nghỉ đừng để người khác phải làm thay mình
Dọn sạch bàn làm việc của mình trước khi nghỉ đừng để người khác phải làm thay mình

Dọn sạch bàn làm việc là một hành động tối thiểu thể hiện phép lịch sự và tôn trọng dành cho những người ở lại và người kế nhiệm. Nếu không thể tự tay dọn dẹp hết, hãy nhờ tới sự giúp đỡ của các nhân viên vệ sinh nhưng bạn cần chắc chắn điều này phải được hoàn thành trước khi bạn rời khỏi văn phòng.

Lời cảm ơn đến công ty

Hãy chuẩn bị sẵn một lời cảm ơn gửi đến mọi người trong công ty bằng tiếng Nhật trong ngày cuối cùng làm việc tại công ty ở Nhật. Lời cảm ơn chỉ cần ngắn gọn nhưng chân thành thể hiện được sự biết ơn của công ty và mọi người trong thời gian qua đã giúp đỡ.  Rất khó để nói lời cảm ơn tới tất cả mọi người trong công ty, nhưng hãy ưu tiên nói lời cảm ơn tới cấp trên và những người thường xuyên giúp đỡ bạn trong công việc để bày tỏ lòng biết ơn cũng như duy trì mối quan hệ. Thêm vào đó, hãy gửi email hoặc số điện thoại cá nhân của bạn cho cấp trên hoặc đồng nghiệp với lời hứa sẽ hỗ trợ nếu họ cần đến sự giúp đỡ của bạn.

Hãy chào hỏi và gửi lời cảm ơn đến công ty đã giúp đở trong thời gian qua
Hãy chào hỏi và gửi lời cảm ơn đến công ty đã giúp đở trong thời gian qua

Nhận quà từ đồng nghiệp thân thiết

Nét văn hóa ở Nhật là tặng quà cho những người sẽ nghỉ việc trong cùng nơi làm việc. Chính vì vậy bạn đừng từ chối món quà từ những đồng nghiệp thân thiết. Người Nhật xem đây là một trong những cách duy trì mối quan hệ với nhau. Nếu bạn không nhận xem như là bạn không muốn duy trì mối quan hệ với họ, điều này thực sự vô cùng bất lịch sự. Có nhiều công ty sẽ cùng nhau đi ăn để chia tay đồng nghiệp, chính vì vậy những điều cần biết khi đi ăn cùng công ty sẽ giúp cho bạn để lại ấn tượng tốt với người khác.

Đi du học Nhật Bản nhiều bạn cần đổi nhiều công việc khác nhau, chính vì vậy các bạn nên biết những việc nên là trong ngày làm việc cuối cùng ở công ty Nhật Bản nhé. Điều này sẽ giúp cho bạn duy trì được nhiều mối quan hệ và sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai.