Những điều cần lưu ý khi thuê nhà ở Nhật

Tuy nói Nhật là đất nước văn minh, hiện đại nhưng việc thuê nhà của các bạn du học sinh như một trận chiến. Từ việc tìm nhà, liên hệ với công ty bất động sản cho đến chuyển nhà, hoàn thành thủ tục giấy tờ có khi phải mất tới vài tháng. Đối với những bạn du học Nhật khi mới sang sẽ được ở ký túc xá ở trường Nhật ngữ, tuy nhiên thời gian sau bạn cần tự thuê nhà bên ngoài. Những điều cần lưu ý khi thuê nhà ở Nhật sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Bỏ sót điều khoản đặc biệt trong hợp đồng

Điều khoản trong hợp đồng là những gì bạn phải tuân thủ trong lúc sinh sống tại nhà thuê đó và khi bạn hủy hợp đồng dọn đi. Thường điều khoản này sẽ quy định về tiền phát sinh trong lúc sống tại đây và những khoản chi phí bạn cần trả khi có sự hư hỏng nhà và đồ dùng trong nhà.

Tiền gia hạn hợp đồng

Thông thường khi ở khoản 1 thời gian bạn phải tốn tiền gia hạn hợp đồng thuê nhà. Khoản tiền này thường sẽ là 1 tháng tiền nhà. Khi gia hạn hợp đồng ngoài tiền gia hạn hợp đồng có phí gia hạn hợp đồng và phí bảo hiểm hoả hoạn. Tổng của 2 loại phí này có thể lên tới vài man tuỳ vào giá thuê nhà nên khi kí hợp đồng hãy hỏi kĩ lại nhé. Nếu tới hạn gia hạn hợp đồng bạn không có như cầu tiếp tục ở nữa thì bạn sẽ không phải tốn khoản phí này.

Khi muốn gia hạn hợp đồng thuê nhà bạn cần tốn tiền để được gia hạn
Khi muốn gia hạn hợp đồng thuê nhà bạn cần tốn tiền để được gia hạn

Thời gian thông báo huỷ hợp đồng

Khi muốn chuyển nơi ở khác thì một trong những điều cần lưu ý khi thuê nhà ở Nhật đó là báo trước cho bên bất động sản. Nhiều nơi quy định thời gian báo trước là từ 1-2 tháng và có thể báo qua mail, gọi điện thoại hoặc đến trực tiếp trung tâm bất động sản để yêu cầu hủy hợp đồng thuê nhà ở Nhật. Nếu không báo trước như điều khoản quy định trong hợp đồng bạn có thể sẽ phải chịu phạt một khoản tiền khá lớn đấy. Khi kí hợp đồng hãy hỏi rõ về điều kiện thời gian cũng như tiền phạt nếu huỷ hợp đồng quá sớm.

Xử lí khi thiết bị trong nhà bị hỏng hóc

Khi ký hợp đồng thuê nhà bạn cần xem kỹ điều khoản về việc xử lý khi có hỏng hóc và chi phí đền bù. Trước khi chuyển vào ở bạn cần phải kiểm tra những hư hong trong nhà để báo kịp thời tránh trường hợp phiền phức về sau.Trong phạm vi sử dụng bình thường các thiết bị hỏng hóc sẽ do chủ nhà sửa chữa nhưng cũng có nhiều trường hợp trách nhiệm thuộc về người thuê nhà.

Trước khi bạn dọn vào ở bạn nên kiểm tra hỏng hóc để được xử lý
Trước khi bạn dọn vào ở bạn nên kiểm tra hỏng hóc để được xử lý

Liên lạc khi có vấn đề xảy ra

Bạn phải hỏi kỹ nếu như có vấn đề gì đó xảy ra trong quá trình ở thì phải liên lạc với ai. Thông thường sẽ yêu cầu liên lạc với văn phòng bất động sản hoặc mô giới chứ ít khi liên lạc cho chủ nhà.

Điều kiện khác

Nhiều nhà có những quy định khác nhau mà bạn cần tuân thủ như: không chấp nhận sống cùng trẻ em, không được nuôi thú cưng, không được để đồ ở ban công, không phơi chăn đệm ở khu vực chung… nếu có ý định nuôi thú cưng bạn cần phải cẩn trọng hơn trong việc xem xét hợp đồng.

Đối với du học sinh Nhật Bản nhà là nơi để nghỉ ngơi sau một ngày dài học tập và đi làm thêm ở Nhật. Sẽ không ai muốn những rắc rối về việc thuê nhà cứ diễn ra vì vậy bạn cần chú ý đến những điều cần lưu ý khi thuê nhà ở Nhật nhé!