Những điều cần biết khi đi ăn với công ty ở Nhật

Khi du học Nhật các bạn sẽ tìm cho mình một công việc làm thêm để có thêm thu nhập. Khi đi làm ở những cửa hàng hay công ty sẽ không tránh khỏi những buổi liên hoan, tiệc tùng hay đơn giản chỉ là đi ăn với nhau. Vậy đối với một người nước ngoài khi chưa hiểu hết về văn hóa Nhật Bản thì bạn nên tìm hiểu những điều cần biết khi đi ăn với công ty ở Nhật.

Thời gian

Một điều hết sức quan trọng trong văn hóa giao tiếp của người Nhật đó là đúng giờ. Vì vậy, khi được mời đến buổi tiệc của họ, bạn hãy chắc chắn là mình sẽ đến sớm vài phút hoặc ít nhất là đúng giờ để tạo được ấn tượng ban đầu tốt đẹp. Đây là một trong những điều quan trọng cần biết khi đi ăn với công ty ở Nhật.

Bàn ăn và chỗ ngồi

Vị trí ngồi là một trong những phép ứng xử quan trọng trong văn hóa làm việc của người Nhật vì nó phản ánh được vị thế cũng như thứ bậc của các thành phần tham gia bàn tiệc. Do đó, nếu bạn không biết nên ngồi ở vị trí nào thì tốt hơn hết hãy lịch sự chờ mọi người ngồi xuống trước.

Nhà hàng tại Nhật thường có những bàn ăn thấp, dài và nệm ngồi trên chiếu
Nhà hàng tại Nhật thường có những bàn ăn thấp, dài và nệm ngồi trên chiếu

Nhà hàng tại Nhật thường có những bàn ăn thấp, dài và nệm ngồi trên chiếu, điều này dễ làm bạn thấy khác lạ so với bàn ăn kiểu phương Tây bình thường. Trước khi ngồi vào bàn, bạn cần chú ý đến giày dép và tránh dẫm lên đệm của người khác.

Cách dùng bữa

Người Nhật thường chờ cho tất cả các món được dọn lên bàn rồi mới ăn, đông đủ mọi người mới bắt đầu dùng bữa. Trong khi ăn uống, bạn hãy chú ý cả những quy tắc trên bàn ăn để không gây ấn tượng xấu với mọi người xung quanh nữa nhé.

Nguyên tắc cần được chú ý.

  • Không đặt trực tiếp đũa xuống bàn hoặc đặt trên bát ăn.
  • Không đổi đầu đũa khi gắp thức ăn chung: Khi ăn những món trong đĩa chung, bạn sẽ có đũa riêng của món đó để gắp thức ăn.
  • Không chạm đũa vào thức ăn không gắp.
  • Không cầm đũa trước khi cầm bát.
  • Không cắn đôi miếng thức ăn.
  • Không lấy tay hứng thức ăn.
  • Không để đồ ăn cao quá miệng.
  • Ngoài ra, liên quan đến quy tắc  ứng xử trên bàn ăn, bạn cũng nên lưu ý đến cách uống, đây cũng là một nét văn hóa quan trọng đối với đất nước trà đạo. Người Nhật thường hiếm khi nào tự rót cho mình, họ luôn rót và mời rượu người cùng bàn để thể hiện sự tôn trọng và lòng quý mến.
Không đặt trực tiếp đũa xuống bàn hoặc đặt trên bát ăn.
Không đặt trực tiếp đũa xuống bàn hoặc đặt trên bát ăn.

Sau bữa ăn

Hãy chắc là bạn sẽ không để thừa thức ăn của mình. Người Nhật vốn nổi tiếng là rất tiết kiệm, hành động này đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng thức ăn và những người làm ra nó. Bạn hãy xếp bát đũa lại như lúc đầu và đừng quên nói cảm ơn vì bữa ăn ngon này.

Với người Nhật, bữa ăn chính là cơ hội để mọi người giao tiếp với nhau, do đó hãy cân nhắc để điều chỉnh tốc độ ăn cho hợp lý và đừng  nên đứng dậy khỏi bàn ăn trước.

Nếu bạn có sử dụng phương tiện giao thông công cộng, bạn cần chú ý về thời gian của chuyến tàu cuối để về nhà kịp. Chắc hẳn không ai muốn ở bến tàu, tra tàu và chờ tàu cả đêm sau một buổi tiệc mệt mỏi đâu nhỉ.

Những điều cần biết khi đi ăn với công ty ở Nhật là cách giúp bạn có cái nhìn thân thiết hơn trong mắt của người Nhật.