Mẹo tiết kiệm chi phí khi du học ở Canada

Khi đi du học thì tài chính là nổi lo hàng đầu đối với du học sinh và phụ huynh. Dù theo học tại trường dân lập hay công lập, có được học bổng hay không thì chi phí ở đất nước này vẫn khá đắt đỏ so với Việt Nam. Nếu không biết cách chi tiêu, tiết kiệm hợp lý thì bạn sẽ dễ dàng bị hao hụt ngân sách, vậy nên hãy bỏ túi một vài mẹo tiết kiệm chi phí khi du học ở Canada nhé.

 Chọn trường và ngành phù hợp với tài chính

Canada có rất nhiều trường học khác nhau như cao đẳng, đại học, công lập, tư thục,… tiền học phí ở những trường này sẽ khác nhau rất nhiều. Việc chọn trường một cách kỹ lưỡng sẽ giúp bạn dự liệu được tài chính và tiết kiệm được một khoảng kha khá so với chọn bừa.

Ở Canada các ngành học phổ biến sẽ có mức học phí cao hơn rất nhiều so với các ngành không phổ biến. Các ngành phổ biến bao gồm: Nghệ thuật Thị giác, Điều dưỡng, Nghệ thuật Trình diễn và Truyền thông, Khoa học Xã hội và Khoa học Hành vi, Giáo dục, Nông nghiệp, Tài nguyên Thiên nhiên và Bảo tồn Thiên nhiên.

Một trong những cách tiết kiệm chi phí trước khi du học Canada hoặc chọn trường học ở Canada đó là thành thạo tiếng Anh, có chứng chỉ tiếng Anh mà trường yêu cầu. Đa số các trường tại Canada đều yêu cầu trình độ tiếng Anh của bạn đạt mức độ nào đó, nếu không đủ yêu cầu bạn phải tham gia một khóa ngoại ngữ (3,000 – 5,000 CAD/khoá) nếu không đủ điểm đáp ứng yêu cầu nhập học.

Chọn trường và ngành học phù hợp để tiết kiệm học phí
Chọn trường và ngành học phù hợp để tiết kiệm học phí

Săn học bổng du học

Một trong những mẹo tiết kiệm chi phí khi du học ở Canada tốt nhất là xin học bổng, hiện nay tất cả các trường học trên thế giới điều có rất nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế, ở một số nơi còn không giới hạn học bổng cho du học sinh. Với nền giáo dục phát triển hàng đầu, cùng với mức học phí rẻ hơn rất nhiều so với Mỹ, Anh, Pháp… vì thế học bổng du học ở Canada rất giới hạn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các loại học bổng tại những triển lãm giáo dục Canada do Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Canada tổ chức, học thông qua mạng lưới các trung tâm tư vấn du học uy tín.

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Khi đến Canada du học bạn có thể lựa chọn nhiều loại nhà ở khác nhau với chi phí khác nhau như: ký túc xá (250 – 625 CAD/tháng) không áp dụng cho sinh viên ngoại ngữ, căn hộ (400 – 1,500 CAD/tháng), nhà tập thể (250 – 750 CAD/tháng), trọ với người bản xứ (400 – 800 CAD/tháng). Nhìn chung lựa chọn ký tức xá là hình thức tiết kiệm chi phí nhất cho du học sinh. Ngoại trừ tiết kiệm chi phí nhà ở, ký túc xá còn giúp cho du học sinh tiết kiệm được chi phí đi lại do ký túc xá nằm trong khuôn viên trường học chỉ cần đi bộ.

Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, tự nấu ăn ở nhà để tiết kiệm chi phí ăn uống vì mỗi bữa ăn ở ngoài thường sẽ tốn khoảng 10-20 CAD. Ngoài ra, săn hàng giá rẻ, giảm giá sẽ tiết kiệm cho bạn một khoảng chi phí khá lớn.

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt
Bạn có thể lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, tự nấu ăn ở nhà để tiết kiệm chi phí

Đi làm thêm khi đi du học

Du học sinh Canada được phép đi làm thêm để có thu nhập chi trả một số sinh hoạt của bản thân. Có rất nhiều công việc làm thêm ở Canada như: Nhân viên trong siêu thị, nhân viên khách sạn, nhân viên rửa xe, nhân viên phục vụ các quán ăn châu Á, nhân viên lễ tân phòng khám với mức lương tầm 12-15 CAD/giờ. Nếu bán có chút năng khiếu về nail và làm đẹp thì bạn có thể được trả mức lương cao hơn khoảng từ 20 CAD/giờ trở lên. Những công việc này sẽ giúp cho du học sinh kiếm được khoảng tiền tương đối cao.

Tuy nhiên, trước khi đi làm thêm du học sinh cần phải có study permit và chỉ làm 20h/tuần, riêng trong các kì nghỉ sẽ được làm fulltime.

Du học sinh làm thêm để kiếm thêm thu nhập
Trước khi đi làm thêm du học sinh cần phải có study permit

Tậng dụng các chính sách dành riêng cho du học sinh

Nếu ở Việt Nam khi có thẻ sinh viên bạn sẽ được giảm giá một số dịch vụ thì ở Canada cũng tương tự như vậy. Ở Canada có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho du học sinh, chỉ cần có thẻ học sinh là bạn sẽ được ưu đãi.

Học sinh, sinh viên sẽ được giảm 20% khi xuất trình thẻ ở những cửa hàng bán lẻ nổi tiếng như: Banana Republic, H&M, Bulk Barn, Levi’s, Club Monaco, J. Crew, Kate Spade, TOMS, Topshop.

Các nhãn hàng nổi tiếng ở lĩnh vực này đều có chính sách dành cho sinh viên (tặng tai nghe beats khi mua một số sản phẩm đối với Apple, giảm giá phần mềm của Adobe…).

Một số công ty viễn thông như Rogers, Bell, Telus luôn có những chương trình khuyến mãi dành riêng cho học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, các dịch vụ khác như đi lại, thể thao, sách vở, báo chí,… cũng đều có chính sách giảm giá khác nhau, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên.

Sinh hoạt, học tập và quản lý chi phí tại một đất nước xa xôi là điều khó khăn đối với du học sinh xa nhà. Hi vọng với một số mẹo tiết kiệm chi phí khi đi du học ở Canada bạn sẽ có thể quản lý tốt và không bị hao hụt ngân sách trong lúc du học.