Làm thế nào khi bị mất đồ ở Nhật

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước nếu bạn bị mất đồ thì khả năng bạn nhận được lại rất cao. Nếu đang đi du học Nhật mà làm mất đồ, đừng bỏ cuộc mà hãy thử hỏi xung quanh bạn đi, nhiều khả năng bạn sẽ nhận lại ngay hoặc sẽ được gửi lại tận nơi bạn ở theo thể lưu trú.

Khi phát hiện mất đồ

Điều đầu tiên khi phát hiện bị mất đồ ở Nhật bạn cần bình tĩnh không nên hoảng loạn. Bạn nên đến trụ sở cảnh sát gần nhất, thông báo với họ về việc mất đồ của bạn. Bạn phải nhớ được những gì mình đã mất đặc biệt là những giấy tờ quan trọng như thẻ học sinh ở trường Nhật ngữ, thẻ ngoại kiều,… Cùng lúc đó bạn cũng nên báo cho cảnh sát biết là bạn đã đi qua những đâu và phát hiện bị mất đồ lúc nào.

Liên lạc với cảnh sát gần nhất để được hỗ trợ tìm kiếm đồ bị mất
Liên lạc với cảnh sát gần nhất để được hỗ trợ tìm kiếm đồ bị mất

Một món đồ bị bỏ quên sau khi được tìm ra sẽ đưa tới các nơi theo thứ tự sau:

Nơi đồ vật bị bỏ quên -> Văn phòng gần nhất -> Trung tâm đồ thất lạc -> Đồn cảnh sát.

Cách xử lý khi mất đồ ở Nhật

Mất hộ chiếu

Bạn phải nhanh chóng làm “giấy xác nhận báo cáo mất đồ” ở đồn cảnh sát Nhật Bản nơi gần chỗ bạn nhất. Sau đó, bạn hãy đến đại sứ quán, lãnh sự quán của Việt Nam tại Nhật để làm các thủ tục cấp, phát lại nếu bạn không tìm lại được.

Mất thẻ ngoại kiều

Trên thẻ đăng ký ngoại kiều có các thông tin cá nhân nên có thể bị sử dụng với mục đích xấu. Khi bị mất thẻ ngoại kiều trong vòng 14 ngày bạn phải nhanh chóng đến đồn cảnh sát hoặc trụ sở cảnh sát nơi gần nhất để thông báo việc bị mất. Với trường hợp thẻ bị hư hỏng bạn cũng phải đi làm lại thẻ.

Mất thẻ ngân hàng

Nếu bị mất thẻ tín dụng (credit), liên lạc với ngân hàng để khoá thể càng nhanh càng tốt để khóa lại tài khoản phòng trường hợp bị người xấu sử dụng. Khi làm mất thẻ ngân hàng (thẻ ngân hàng yucho hoặc thẻ ATM khác), bạn cần nhanh chóng đển trụ sở cảnh sát nơi gần nhất để làm giấy xác nhận báo cáo mất đồ.

Quen đồ trên tàu điện ngầm

Bạn phát hiện mất đồ ngay sau khi lúc bạn rời khỏi tàu bạn báo ngay cho nhân viên nhà ga thì bạn có khả năng sẽ nhận được đồ ở trạm kế tiếp. Nếu không bạn hãy liên hệ ngay với nhân viên nhà ga, cung cấp chi tiết thông tin về tên tuyến tàu đã đi, thời gian lên tàu, thời gian xuống tàu, đặc điểm của đồ thất lạc.

Thông thường đồ bị để quên ở tàu điện ngầm và được tìm thấy thì sẽ được lưu lại trong 3 ngày. Nếu không ai đến nhận sẽ được chuyển về hững trung tâm đồ thất lạc lớn như Ueno, Omiya, Chiba…

Thất lạc đồ trên xe buýt, taxi

Liên lạc với công ty xe buýt hoặc công ty taxi đã đi. Khi liên lạc với công ty xe buýt, taxi hãy thông báo tên điểm lên, xuống mà bạn đã đi, thời gian lên xe, thời gian xuống xe, đặc điểm đồ bị thất lạc. Đồ để quên trên taxi sẽ được gửi về văn phòng của công ty taxi đó nên bạn hãy liên lạc với công ty taxi mà mình đã lên để hỏi.

Không biết mắt đồ lúc nào

Khi phát hiện mất đồ mà không biết mất lúc nào, bạn hãy đến đồn cảnh sát gần nhất để thông báo. Ở Nhật nếu ai đó nhặt được hoặc tìm thấy đồ của bạn họ sẽ đem đến đồn cảnh sát nên có khả năng là đồ của bạn đang ở đồn cảnh sát trong khi bạn đang đi tìm.

Nếu không biết mất đồ ở đâu hãy đến đồn cảnh sát vì đồ có bạn có thể ở đó
Nếu không biết mất đồ ở đâu hãy đến đồn cảnh sát vì đồ có bạn có thể ở đó

Khi bị mất đồ ở Nhật hãy luôn bình tĩnh để có thể tìm món đồ đó nhanh nhất. Ở Nhật khả năng bị mất luôn đồ là không cao do ý thức “nhặt được của rơi trả lại người mất” rất cao.