Điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS

Nên học TOEFL hay IELTS là sự lựa chọn phân vân của nhiều bạn trẻ hiện nay để chuẩn bị du học Canada, Mỹ, Úc... Tuy nhiên, trước khi bạn quyết định chọn luyện thi TOEFL hay IELTS bạn cần biết được định hướng của bạn cho việc học tiếng Anh khi đi du học như thế nào. Bài viết điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS sau đây TinEdu mong sẽ giúp được các bạn sự lựa chọn đúng đắn.

Điểm giống nhau

IELTS (Intenationl English Language Testing Systems) và TOEFL (Test Of English as a Foreign Language) đều là hai dạng bài kiểm tra trình độ Anh Văn nhằm cho các sinh viên dự bị của các trường đại học và họ cần những bằng cấp cho một bước tiến cao hơn là du học hoặc các công nhân viên muốn xin vào những công ty nước ngoài làm việc. Cả hai đều thi các kỹ năng như nhau: nghe, nói, đọc, viết. Nếu chọn thi IELTS hay TOEFL thí sinh đều phải trả tiền lệ phí thi.

IELTS (Intenationl English Language Testing Systems) và TOEFL (Test Of English as a Foreign Language) đều là hai dạng bài kiểm
IELTS và TOEFL đều là hai dạng bài kiểm tra trình độ anh văn 

Điểm khác nhau

Mặc dù 2 chương trình này đều kiểm tra các kỹ năng như nhau nhưng cách thực hiện cũng như hình thức thi TOEFL và IELTS có điểm khác nhau. Vì vậy, nên đã có nhiều câu hỏi “cái nào sẽ tốt hơn? cái nào sẽ dễ hơn”. Một trong những khác biệt lớn nhất là phần thi Speaking. Ở ILETS, thì các thí sinh sẽ cùng với 1 examiner thực hiện bài thi này. Còn TOEFL, các thí sinh sẽ trả lời 6 câu hỏi trong 1 thời gian nhất định thông qua 1 microphone và được thu âm lại. Sau đó, bài nói của bạn được gửi cho 1 examiner chấm điểm.

Hệ thống chấm điểm cũng khác nhau: IELTS chấm theo band điểm từ 0-9, còn TOEFL cho một loại kiểm tra dựa trên tổng cộng điểm số của bạn từ tất cả lĩnh vực. Điều này tạo ra một cái nhìn sâu sắc vào một sự khác biệt quan trọng. TOEFL được quản lý bởi Educational Testing Service, một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ và được hoạt động dựa theo tiếng Anh – Mỹ. IELTS được thực hành theo tiếng Anh – Anh.

Nên chọn thi IELTS hay TOEFL?

Bạn hãy vào trường mình muốn đăng kí học xem yêu cầu cụ thể là gì? Nếu yêu cầu phải là IELTS thì học IELTS. Còn nếu yêu cầu hoặc IELTS hoặc TOEFL:

Do hình thức thi TOEFL iBT là hoàn toàn trên máy tính nên nó đã làm cho bài thi trở nên khó hơn so với IELTS.

Phần nghe của TOEFL không được nhìn thấy câu hỏi trong khi nghe, câu hỏi chỉ hiện ra khi đã nghe xong. Trong khi đó IELTS thì được xem trước câu hỏi và có thể đoán được chúng ta cần nghe cái gì để tìm câu trả lời.

Phần Reading có 3 bài hoặc 5 bài. Mức độ khó của câu hỏi hơn hẳn câu hỏi của IELTS, nó đòi hỏi mức độ hiểu sâu hơn, suy nghĩ logic… và nhất là các bài Reading của TOEFL có phạm vi từ vựng rộng hơn so với IELTS.

Nên chọn IELTS hay TOEFL phụ thuộc vào trường bạn đăng ký
Nên chọn IELTS hay TOEFL phụ thuộc vào trường bạn đăng ký

Phần Speaking của TOEFL có 6 phần nhỏ, trong đó có 4 kết hợp kĩ năng nghe + đọc hiểu + nói với thởi gian trình bày 45s - 60s. Rõ ràng sẽ bị áp lực rất lớn. Nếu không làm được 1 khâu nào sẽ dẫn đến không hoàn thành phần thi. Trong khi thi IELTS, thí sinh được trò chuyên với giám khảo. Điều các bạn cần làm là tạo ra 1 môi trường trò chuyện thân mật, thoải mái, tự nhiên.

Phần Writing của TOEFL và IELTS có 2 phần. Phần 1 của TOEFL khó hơn phần 1 của IELTS vì nó đòi hỏi phải kết hợp cả 3 kĩ năng đọc hiểu + nghe + viết. Ngoài ra bài viết của TOEFL phải được gõ trên máy tính. Phần 1 của IELTS viết về 1 biểu đồ, 1 bảng số liệu hoặc 1 qui trình cho sẵn. Phần 2 của TOEFL viết ít nhất 300 từ trong 30p trong khi bài viết của IELTS viết ít nhất 250 từ trong 40p. Bạn hãy học hỏi cho mình những mẹo thi hữu ích IELTS Writing, TOEFL Writing áp dụng vào vài thi để có kết quả cao. Qua đó có thể thấy, TOEFL đòi hỏi kết hợp các kĩ năng với nhau một cách thành thạo trong khi IELTS là các kĩ năng rời rạc.

Trên đây là bài viết phân biệt TOEFL và IELTS có điểm gì khác nhau. Hi vọng qua bài viết trên đã cho bạn cái nhùn tổng quát về điểm giống và điểm khác của IELTS và TOEFL. Với mỗi nhu cầu khác nhau của cá nhân thì mỗi chững chỉ khác nhau sẽ là phù hợp với bạn chứ không phải là độ khó của bài thi. Bạn có thể tham khảo những nguồn thi thử IELTS và TOEFL trên internet để biết mình có thể mạnh ở phần thi nào hơn. Chúc các bạn thành công!