Chính sách bảo hiểm y tế của Canada dành cho du học sinh

Trong quá trình du học Canada không thể tránh khỏi những rủi ro không thể biết trước được, các bạn du học sinh nên biết những chính sách bảo hiểm y tế của Canada để chuẩn bị tốt và không bị vướng mắc về giấy tờ, thủ tục bảo hiểm y tế vì ở mỗi bang ở Canada sẽ có chính sách riêng. 

Hệ thống bảo hiểm của Canada

Chính sách bảo hiểm y tế ở Canada tương đối độc lập giữa các bang. Khi sinh sống ở bang nào thì chỉ được nộp đơn xin bảo hiểm ở bang đó. Giấy bảo hiểm của bạn cũng chỉ có giá trị thăm khám trong bang đó và không được sử dụng ở bang khác. Dù có được học bổng du học Canada thì du học sinh cũng phải tự nộp đơn xin bảo hiểm y tế. Ví dụ như bạn ở Quebec và có bảo hiểm của bang này cấp thì bạn chỉ được sử dụng các dịch vụ bảo hiểm của bang này mang đến chứ không được sử dụng ở những bang khác.

Đối với du học sinh quốc tế thì bảo hiểm y tế là bắt buộc, ở một số bang bắt buộc du học sinh mua bảo hiểm y tế cá nhân, thời hạn cấp bảo hiểm y tế tính từ ngày nôp đơn đến ngày cấp tối đa là 90 ngày. Vì vậy trước khi bắt đầu sang Canada để đi du học bạn nên chuẩn bị thủ tục pháp lý có liên quan và gửi giấy tờ cho bên phụ trách du học của bạn hoặc trường học tại Canada để được hỗ trợ xin cấp bảo hiểm trước nhầm rút ngắn thời gian chờ đợi.

2 loại bảo hiểm y tế tại Canada là bảo hiểm y tế công cộng và bảo hiểm y tế tư nhân

Bảo hiểm y tế công cộng là loại bảo hiểm cung cấp những dịch vụ y tế tiêu chuẩn tại các bệnh viện công ở Canada và bị giới hạn một số dịch vụ y tế nâng cao hoặc một số loại thuốc. Ở một số bang còn cung cấp thêm dịch vụ bổ sung đưa gói dịch vụ vật lý trị liệu, nha khoa và thuốc theo đơn vào loại bảo hiểm này. Nếu không có thay đổi gì trong luật y tế của Canada thì các công ty cung cấp bảo hiểm không cần bổ sung thêm các dịch vụ.

Bảo hiểm y tế công cộng cung cấp những dịch vụ y tế tiêu chuẩn tại các bệnh viện công ở Canada
Bảo hiểm y tế công cộng cung cấp những dịch vụ y tế tiêu chuẩn 

Bảo hiểm y tế tư nhân là loại bảo hiểm có phạm vi chi trả rộng hơn bảo hiểm công cộng với nhiều dịch vụ nâng cao và điều đương nhiên là bảo hiểm này đắt hơn rất nhiều so với bảo hiểm cộng đồng. Người tham gia gói bảo hiểm này sẽ được sử dụng các dịch vụ y tế với chất lượng nâng cao bao gồm việc thăm khám nha khoa và thị lực đây là 2 loại hình y tế đắt nhất Canada. Ở một số bệnh viện tư thì bảo hiểm này có thể chi trả phí lên đến 80%.

Tuy bảo hiểm y tế tư nhân mang đến nhiều dịch vụ y tế hơn nhưng ở Canada người dân vẫn sử dụng nhiều bảo hiểm y tế công cộng vì chi phí hợp lý và những dịch vụ y tế chăm sóc vẫn được đảm bảo. Các bạn du học sinh nên cân nhắc dịch vụ bảo hiểm y tế để tiết kiệm chi phí du học Canada một cách hợp lý.

Bảo hiểm tư nhân cung cấp dịch vụ y tế nâng cao và có giá đắt hơn bảo hiểm công cộng
Bảo hiểm tư nhân cung cấp dịch vụ y tế nâng cao 

Quy định bảo hiểm y tế tại một số bang.

  • Newfoundland và Labrador, tại 2 bang này sẽ không cung cấp bảo hiểm công cộng cho du học sinh. Bảo hiểm tư nhân sẽ được cung cấp kèm theo trường mà bạn theo học. Tùy theo công ty cung cấp bảo hiểm mà gói bảo hiểm này không vượt quá 480 CAD/năm.
  • Alberta ở đây sinh viên quốc tế chỉ được cấp bảo hiểm y tế khi có giấy phép lưu trú trên 12 tháng. Du học sinh phải mua các gói dịch vụ y tế khác để sử dụng dịch vụ về y khoa, thuốc men, hay xe cứu thương. Chi phí mỗi du học sinh phải trả ước tính khoảng từ 34 CAD đến 68 CAD/tháng.
  • Ontairio bắt buộc phải mua bảo hiểm cá nhân, ở một số trường học tại bang này sẽ hỗ trợ sinh viên mua gói bảo hiểm với các dịch vụ cơ bản nhất chỉ với mức giá là 450 CAD/năm.
  • Nova Scotia sẽ cung cấp bảo hiểm bắt buộc thông qua trường mà bạn theo học với mức phí khoảng 500 CAD/năm. Nếu bạn chứng minh được mình đã sống ở đây 13 tháng thì bạn sẽ được miễn phí chi phí đăng kí bảo hiểm.
  • New Brunswick ở đây du học sinh bắt buộc phải mua bảo hiểm với mức giá khoảng 275 CAD/năm với các gói dịch vụ cơ bản, nếu muốn sử dụng các dịch vụ y tế nâng cao hơn bạn phải trả thêm 200 CAD/ năm.
  • Manitoba, nếu bạn đã đến đây du học từ 6 tháng thì bạn sẽ được cấp bảo hiểm công cộng với mức phí khoảng 450 CAD/năm. Tiền này sẽ được thanh toán chung với học phí ngay từ đầu năm học.
  • Quebec khi ở đây bạn phải đăng ký vào chương trình chăm sóc sức khỏe mà trường đại học cung cấp cho bạn và mọi du học sinh khác với giá 500 CAD một năm.

Hi vọng với những thông tin về chính sách bảo hiểm y tế của Canada các bạn du học sinh sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin và làm đúng theo quy định bảo hiểm y tế từng bang của Canada.