Chia Sẻ Kinh Nghiệm Sống Tại Nhật Khi Đi Du Học

Với một đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới, cùng bề dầy lịch sử hàng nghìn năm thì việc thích nghi của các bạn du học sinh Việt Nam sang Nhật học tập là tương đối khó khăn. Nếu các bạn không chuẩn bị kỹ những kiến thức cần thiết thì sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, phong cách sống...sẽ khiến cho quá trình sinh sống và theo học tại nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Để giúp các bạn sắp sang Nhật du học có những cái nhìn tổng quát hơn về cuộc sống nơi đây, mình xin chia sẻ những kinh nghiệm sống của bản thân sau thời gian theo học tại xứ sở hoa anh đào.

Chi phí sinh hoạt và giá cả

Tiền tệ và giá cả

Việc đầu tiên mà các bạn cần quan tâm khi đặt chân tới Nhật đó chính là tiền tệ và giá cả nơi đây. Đồng tiền của Nhật Bản là Yên. Có 4 loại tiền giấy: 10.000 yên, 5000 yên, 2000 yên và 1000 yên. Có 6 loại tiền xu: 500 yên, 100 yên, 50 yên, 10 yên, 5 yên và 1 yên. Nói chung, ở Nhật Bản cũng giống nước ta khi mua đồ đều thanh toán bằng tiền mặt, có nhiều cửa hàng có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng. Ngoài ra ngày càng nhiều cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng “thẻ Debit”. Người ta ít dùng ngân phiếu để thanh toán trong cuộc sống hàng ngày. Người thanh toán có thể trả trực tiếp bằng “thẻ rút tiền” tại tài khoản của mình ở các ngân hàng, bưu điện, hoặc các tổ chức tài chính khác. Ngoại tệ có thể được đổi sang tiền Yên tại các ngân hàng có quầy ngoại hối. Các ngân hàng đều có một tỉ giá hối đoái như nhau. Nhật Bản là một trong những nước có giá cả đắt đỏ nhất thế giới. 

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt tại các thành phố trong nước Nhật sẽ có những sự khác biệt, đặc biệt khi bạn sinh sống tại thủ đô Tokyo thì sẽ có mức phí sinh hoạt rất cao. Như vậy có thể thấy rằng chi tiêu của du học sinh trên đất nước Nhật Bản khác rất nhiều so với cuộc sống ở Việt Nam. Ngoài khoản đóng học phí, cuộc sống sau khi du học sinh thuê trọ ngoài KTX gồm rất nhiều khoản chi tiêu. Trên đây là những số liệu trung bình của du học sinh quốc tế tại Nhật Bản. Các bạn du học sinh Việt Nam có thể tiết kiệm được phần nào chi phí đắt đỏ đó khi cùng thuê trọ và nấu ăn chung.

Kinh nghiệm khi sống tại Nhật Bản của du học sinh Việt
Kinh nghiệm khi sống tại Nhật Bản của du học sinh Việt

Việc làm thêm

Theo điều tra của JASSO có 76% du học sinh đi làm thêm. Công việc phổ biến nhất là các việc phụ trong nhà hàng, tiếp đến là bán hàng, gia sư, phụ công tác nghiên cứu, lễ tân khách sạn, nhặt bóng v.v… Việc trả thù lao của các vùng khác nhau. Sau khi được cục nhập cảnh địa phương gần nhất cho phép thì du học sinh mới được phép đi làm thêm theo các điều kiện sau đây

  • Không ảnh hưởng đến việc học.
  • Mục đích đi làm thêm là để trang trải tiền học phí và các chi phí cần thiết khác, chứ không phải đi làm để dành tiền gửi về nhà.
  • Không làm các công việc ảnh hưởng xấu đến phong tục tập quán và tư cách, đạo đức của du học sinh.

Theo quy định cũ, du học sinh muốn tìm việc làm thêm thường phải đợi khoảng 1 tháng để lấy được giấy phép đi làm thêm và bắt đầu tìm việc. Từ đợt tháng 10/2012, du học sinh Việt Nam hoàn toàn có thể bắt đầu đi làm thêm ngay sau khi sang Nhật với giấy phép đi làm thêm được cấp ngay tại sân bay. Điều này tạo cơ hội cho các bạn có thể bắt đầu cuộc sống mới dễ dàng và không mất thời gian chờ đợi như quy định cũ. Một đặc trưng của giáo dục tại Nhật Bản đó là số ngày nghỉ và kỳ nghỉ trong 1 năm học rất nhiều, nếu tính trung bình thì con số đó vào khoảng 5 tháng, nên cơ hội để các bạn có thể đi làm thêm vào những dịp nghỉ lễ, tết là rất nhiều nhé!

Hy vong với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn sắp sang Nhật du học có được những kinh nghiệm cần thiết để việc hòa nhập vào môi trường mới tốt hơn. Đây là diễn đàn chia sẻ về những kinh nghiệm khi du học, các bạn có thể tìm được ở trên đây những thông tin bổ về văn hóa, đời sống, kinh nghiệm học tập....Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!