Cách thuê nhà ở Nhật cho du học sinh

Nhật là đất nước có mức phí sinh hoạt đắt đỏ vì vậy chi phí thuê nhà cũng rất cao. Du học sinh cần tìm hiểu những cách thuê nhà ở Nhật từ trước khi đi du học để có thể chuẩn bị những khoản chi phí hợp lý tránh hao hụt ngân sách khi mới lần đầu đi du học Nhật.

Cách thuê nhà ở Nhật

Ở Nhật khác Việt Nam là bạn sẽ không thể tìm thấy nhà cho thuê bằng cách đi lang thang tìm nhà. Mà cách thuê nhà ở Nhật tốt nhất là thông qua công ty mô giới bất động sản hoặc các trang web bất động sản

  • Thông qua công ty bất động sản

Khi bạn muốn tìm thuê nhà bạn chỉ cần nói rõ những yêu cầu về ngôi nhà mà bạn muốn thuê với người thuộc công ty mô giới bất động sản thì họ sẽ tìm kiếm nhà cho bạn. Khi tìm được ngôi nhà đúng yêu cầu nhân viên sẽ liên lạc với bạn để hẹn lịch cho bạn xem nhà, nếu bạn đồng ý sẽ tiến hành đặt cọc và ký hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên, những du học sinh nước ngoài muốn làm hợp đồng này nên nắm chắc một số quy tắc như: cần có người bảo lãnh, phải trả tiền lễ và tiền đặt cọc cho gia chủ,…Trong đó, người bảo lãnh là người độc lập về kinh tế và có trách nhiệm trả dùm tiền nhà trọ cho người thuê khi họ chưa có khả năng chi trả. Tiền lễ và tiền đặt cọc sẽ dựa trên thỏa thuận giữa hai bên, với mức phí thông thường tương đương 1 – 2 tháng tiền nhà.

Khi muốn tìm thuê nhà chỉ cần nói yêu cầu với bên mô giới bất động sản
Khi muốn tìm thuê nhà chỉ cần nói yêu cầu với bên mô giới bất động sản
  • Thông qua trang web bất động sản

Thông thường các trong web này sẽ đăng thông tin về các ngôi nhà được cho thuê. Các trang web tìm nhà nổi tiếng:

SUUMO – http://suumo.jp

ATHOME – http://www.athome.co.jp            

CHINTAI – http://www.chintai.net

Nếu tìm thấy căn nhà phù hợp với tiêu chí, hãy thử gọi điện ngay.

Những loại nhà cho thuê ở Nhật

Ở Nhật có nhiều loại hình nhà ở khác nhau với nhiều mức phí khác nhau. Vì vậy du học sinh nên tìm hiểu loại hình nhà cho thuê phù hợp để tiết kiệm được chi phí khi du học ở Nhật Bản

  • Ký túc xá: Do nhà nước, thành phố hoặc do các đoàn thể doanh nghiệp quản lý. Những nơi này có chi phí rẻ và trang thiết bị tốt nhưng số phòng có hạn và cần phải đủ điều kiện mới được vào ở.
  • Nhà trọ: Cách thuê nhà ở Nhật phù hợp nhất chính là thuê nhà trọ. Thường là những căn nhà 2 tầng, có nhiều phòng, được làm bằng gỗ hoặc là nhà lắp ghép. Nhà bếp, nhà vệ sinh có thể dùng riêng hoặc dùng chung. Có nhiều nơi không có nhà tắm.
  • Chung cư: Là những căn nhà trên 3 tầng được xây bê tông cốt thép. Bên trong căn hộ có đủ nhà bếp, nhà vệ sinh và phòng tắm. Tầng càng lên cao thì giá thuê càng cao.
  • Nhà riêng: Là những căn nhà riêng, thường có 1 hoặc 2 tầng kèm theo 1 khu vườn nhỏ. Có sẵn nhà bếp, nhà vệ sinh và phòng tắm.
  • Ở cùng: Là hình thức ở chung 1 căn nhà với chủ nhà. Đây là cách thuê nhà ở Nhật phù hợp với những bạn muốn học hỏi văn hóa ở Nhật. Có rất nhiều hình thức, ví dụ như dùng chung hành lang, nhà tắm, nhà vệ sinh với chủ nhà, chỉ có phòng ở là riêng.
  • Homestay: Ở cùng với chủ nhà như là 1 thành viên trong gia đình. Có rất nhiều người muốn ở theo hình thức này do có thể hiểu thêm về văn hóa cũng như tập quán của người Nhật, nhưng số gia đình cho ở homestay rất ít.
Ở Nhật có nhiều loại hình nhà cho thuê khác nhau
Ở Nhật có nhiều loại hình nhà cho thuê khác nhau

Để giảm bớt phần nào gánh nặng chi phí thuê nhà khi đi du học tại Nhật, các du học sinh có thể tìm những công việc làm thêm ở Nhật Bản như làm việc ở các cửa hàng tiện lợi, phục vụ khách sạn, phát báo,… để có thêm thu nhập.

Một điều cần hết sức lưu ý cho các bạn du học sinh khi thuê nhà tại Nhật là phải có người thông thạo tiếng Nhật đi kèm. Vì lẽ các bản hợp đồng thường được viết bằng tiếng Nhật, nên bạn cần hiểu rõ tất cả các khoản mục trong đó để tránh những thiệt thòi về sau.

Việc thuê nhà ở Nhật Bản được đánh giá là khá rắc rối chính vì vậy bạn cần tìm hiểu những cách thuê nhà tại Nhật để không bị bối rối khi lần đầu thuê nhà ở đây.