Thông Tin Học Phí của Các Nhóm Trường Khi Du Học Nhật Bản

Đối với những bạn đang lên kế hoạch du học Nhật Bản, chắc chắn các bạn sẽ tìm kiếm thông tin về học phí của nhiều trường để có thể đưa ra quyết định chọn nơi học tập tại Nhật. Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc, cung cấp thông tin học phí các nhóm trường tại Nhật.

Tại Nhật sẽ bao gồm các nhóm trường: đại học, sau đại học, trường nghề, trường tiếng Nhật. Học phí của mỗi nhóm trường sẽ khác nhau, tùy thuộc trường bạn chọn nằm ở nhóm trường nào khi bạn học tại đây. Bài viết sẽ dựa vào những con số thông kê được lấy từ Bộ Giáo Dục Nhật Bản, tổ chức hỗ trợ sinh viên du học Nhật Bản JASSO

Quy trình đóng học phí tại Nhật 

Đối với năm đầu tiên, ngoài học phí ra bạn còn phải đóng thêm hai khoản tiền nữa

  • Tiền nhập học (các chi phí thủ tục khi bạn nhập học tại trường)
  • Tiền thi đầu vào

Bắt đầu từ năm hai trở đi bạn không cần phải đóng hai khoản tiền trên nữa, chỉ đóng học phí thôi. Tuy nhiên có một số trường bắt buộc bạn phải đóng 6 tháng học phí và sẽ đóng các phần còn lại sau. Đặc biệt tiền học phí chưa bao gồm sách vở nên bạn phải để riêng khoản từ 1- 2 man, để chuẩn bị cho chi phí phát sinh. 

Đại học Quốc lập Nhật Bản
Đại học Quốc lập Nhật Bản - Đại học Chiba

Thống kê học phí các nhóm trường 

Hệ đại học 

  • Trường quốc lập (Chiba, Kyoto, Hokaido) là của nhà nước lập nên sẽ được chính phủ hỗ trợ và kiểm soát số tiền học phí, và đồng giá học phí tất cả các ngành, các môn. Và học phí bạn phải đóng 535.800 yên/năm, phí nhập học 282.000 yên/năm ( tổng là 817.000 yên/năm, khoảng hơn 160.000 triệu VNĐ). Ngoài ra mỗi trường sẽ có hình thức thi đầu vào và phí thi đầu vào khác nhau, thông thường dao động từ 1-3 Man ( 2-6 triệu VNĐ).
  • Trường địa phương lập học phí tương tự trường quốc lập, vì cũng sẽ được kiểm soát và hỗ trợ từ địa phương. Học phí là 537.933 yên/năm, phí nhập học 232.422 yên/năm (tổng là 770.355 yên) và cũng như trường quốc lập đồng giá học phí. 
  • Trường dân lập, học phí mỗi trường mỗi khác nhau, đối với những trường này bạn cần phải truy cập vào mỗi trường bạn mong muốn để biết rõ thông thông. 

Hệ sau đại học 

Trường quốc lập và tỉnh lập: Là những trường đào tạo sinh viên sau khi học xong đại học, sau đó, học lên tiến sĩ, thạc sĩ. Thì đối với nhóm trường này, học phí giống như những trường đại quốc lập và tỉnh lập hệ đại học 

Đối với những trường dân lập thì giữa tiến sĩ và thạc sĩ thì học phí có khác nhau và bạn sẽ tự tra thông tin trường đại học dân lập mà bạn theo học. 

Đóng tiền học phí Nhật Bản
Đóng tiền học phí Nhật Bản

Trường Senmon dạy nghề

Có 8 nhóm ngành chính mà các du học sinh thường đăng kí học, học phí dao động từ rẻ nhất (gần 800.000 yên/năm) đến mắc nhất (gần 1.235.000 yên/năm). Các bạn nên tiết kiệm dần kể từ khi học trường tiếng. Tuy nhiên các trường senmon hay chia nhỏ học phí 6 tháng đóng một lần, nên các bạn có thể giảm bớt gánh nặng cho các bạn.

Nhóm trường dạy tiếng Nhật 

Những trường này sẽ có các khóa học ngắn hạn hay dài hạn. Học phí một năm dao động 415.000 đến 997.400 yên. Sau năm đầu tiên thì các bạn còn học bao nhiêu tháng thì đóng bao nhiêu tiền. 

Với những chia sẻ trên mong sẽ giúp các bạn có thể có thêm kiến thức chuẩn bị đầy đủ tiền học phí và nhập học trước khi đi du học Nhật Bản, kể cả các bạn đang tại cũng nên biết để có thể đi làm thêm, tiết kiệm tiền trước khi học kỳ mới bắt đầu.