Nên Chọn Trường Đại Học Hay Chọn Trường Dạy Nghề Khi Đi Du Học Nhật Bản (Daigakku hay Senmon)

Có rất nhiều người phân vân là nên học trường nghề hay học trường đại học khi du học Nhật Bản. Lựa chọn sao để đúng mục tiêu của mình. Khi quyết định đi du học Nhật Bản sẽ rất vất vả, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kêt quả học tập và tương lai của bạn. Đặc biệt, có rất nhiều cách hiểu sai lầm tai hại về trường nghề và trường đại học. Bài viết sau đây sẽ làm rõ vấn đề trên, giúp bạn dễ dàng lựa chọn trường như bạn mong muốn.

Những hiểu lầm tai hại về học trường đại học và trường nghề của Nhật Bản

Học trường nghề không danh giá như học trường đại học

Có nhiều du học sinh Việt Nam vừa mới qua du học Nhật Bản, còn chịu ảnh hưởng tư tưởng của suy nghĩ người Việt Nam nên nghĩ học trường đại học danh giá hơn so với học trường nghề.

Tại Nhật, những người học đại học luôn được tôn trọng, nhưng không vì thế mà học đại học cao cấp hơn so với học trường nghề, coi thường những người học trường nghề. Theo thống kê ở Nhật, số lượng trường nghề gấp 3 lần số lượng trường đại học.

Một hiểu lầm rất quan trọng của các du học sinh Việt Nam, đó là việc thi vào đại học Nhật rất đơn giản. 

Thật ra, việc thi vào đại học ở Nhật cũng rất căng thẳng giống như ở Việt Nam, học bằng tiếng mẹ đẻ chúng ta còn khó đậu, huống gì bên Nhật chúng ta vừa học tiếng vừa học những môn thi đại học. 

Có một số bạn du học sinh Viêt Nam nghĩ, thi đại học ở Nhật rất đơn giản, chỉ cần phỏng vấn rồi đậu. Thì cũng xin nói luôn, đó là những trường đại học tư lập, nhằm để chúng ta gia hạn visa làm việc lâu dài thôi. Nên việc học đại học rất khó khăn, nếu có định hướng học đại học thì nên chăm chỉ, cố gắng học.

Trường đại học Nhật Bản
Trường đại học Nhật Bản Kyushu

Học đại học thì giới hạn nghề nghiệp rộng. Học trường nghề thì sau này chỉ có thể làm đúng ngành mình học.

Đối với các bạn du học sinh đã qua Nhật thường dễ vướng vào những suy nghĩ như đi làm thêm lương cao, việc nhàn, nên nhiều người quyết định sau này làm ở đây luôn, chọn 1 trường semon có đầu vào dễ rồi tốt nghiệp qua trở lại nơi làm thêm xin vào làm tiếp công việc này. Đây là một sai lầm.

  • Thứ nhất bạn học trường Semon, học ngành nào thì phải ra là đúng ngành đó, trong khi nếu học đại học bạn có thể làm ngành nào cũng được.
  • Thứ hai tuy Nhật Bản thiếu nhân lực nhưng chỉ thiếu lao động thiếu tay nghề, hoặc lao động vất vả không ai làm mới cần đến du học sinh làm thêm. 

Nếu bạn có ý định như vậy thì hoàn toàn không được, vì sẽ không xin gia hạn được visa.

Trường học nghề khi du học Nhật Bản
Trường học nghề khi du học Nhật Bản

Cách phân biệt các loại trường khi du học Nhật Bản

  • Đại học: thiên về lý luận hơn thực tiễn, học theo tín chỉ, gồm có các môn thường thức xã hội, một số môn chung ở mức độ tổng quan. Có nhiều cơ hội học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Và rất khó khăn để được những bằng cấp cao như vậy, nên được mọi người rất tôn trọng. Học từ 4 năm trở lên, thi đầu vào lấy bằng EJU, để chứng nhận bạn đủ tiêu chuẩn thi đại học.
  • Đại học ngắn hạn: sẽ đào tạo cho bạn đúng với chuyên ngành của mình, mình sẽ học cả lý thuyết và thực tiễn về chuyên ngành của mình. Ví dụ như đại học FPT tại Việt Nam, học khoảng 2 năm.
  • Trường nghề (senmon): chủ yếu dạy thực tiễn với các ngành nghề bạn mong muốn. Không học vất vả nhiều so với trường đại học nhưng không vì thế mà bị coi thường. Ví dụ như cảnh sát ở Nhật chủ yếu đi ra từ trường Senmon. Thời gian học 2 – 4 năm, thi đầu vào bạn sẽ thi 2 môn, tiếng Nhật và Toán.

Như vậy mình đã làm rõ vấn đề làm sao phân biệt trường đại học và trường nghề khi du học Nhật Bản. Hi vọn bài viết này sẽ giúp các bạn dễ dàng trong việc chọn trường theo đúng nguyện vọng. Chúc các bạn gặp nhiều mau mắn thành công.