Mẹo Chinh Phục Học Bổng Du Học Bằng Bài Luận Văn

Bài luận là phần rất quan trọng trong việc xin học bổng du học, nó thể hiện được khái quát bản thân con người mình, tạo nên sự khác biệt và gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh từ các trường. Vì thế, đây là một phần tất yếu mà bạn không thể bỏ qua, nếu muốn đến học tập và trải nghiệm ở một quốc gia nào đó.

Hầu hết các bạn trẻ Việt hiện nay, ghi điểm với các nhà đại học lớn như Harvard, Yale…đều có chung một điểm là bài luận của họ rất riêng biệt, rất xuất sắc.Bài luận nói lên mục tiêu xin học bổng du học và khả năng trình bày khả năng của bản thân bạn.

Đừng nghĩ là mình sẽ được một bài luận hay chỉ sau vài giờ chăm chỉ luyện tập. Tối thiểu bạn phải mất ít nhất là một tháng, để có thể viết được một bài luận tốt, tạo nét riêng của mình. Bạn phải viết đi viết lại, dành thời gian xem lại, tham khảo ý kiến của nhiều người.

Từ “nhỏ” tới “lớn”,từ “bình thường” đến “đặc biệt”.

Điều bạn cần là tìm được ý cho bài viết của mình dựa vào kinh nghiệm sống của mình, mục tiêu của cuộc đời, khả năng và tài chính và đặc biệt là đề tài phải liền mạch với các yếu tố trên .

Nên bắt đầu với những danh sách sự kiện có ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc sống của bạn, thay đổi bạn hoàn toàn, ảnh hưởng đến bạn và làm bạn trở thành một con người hiện tại. 

Dùng câu từ, ngôn từ một cách chân thật nhất để người đọc bài luận của bạn cảm nhận được những gì bạn muốn nói. Xem xét sự kiện ảnh hưởng đến cuộc đời bạn theo hướng nào và nó đã cho bạn những kinh nghiệm gì trong tương lai, đừng ngắt ngang câu chuyện,hay dừng câu chuyện một cách đột ngột.

Bài luận văn hay sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ đạt học bổng
Bài luận văn hay sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ đạt học bổng

Ấn tượng mạnh vào cái mở bài

Nếu bài luận của bạn không gây ấn tượng ngay phần mở bài, thì tỷ lệ bạn “tạch” là rất cao, vì hội đồng tuyển sinh phải đọc hàng nghìn hồ sơ từ khắp nơi trên thế giới mỗi ngày, mở bài bạn hay và mạch lạc thì mới họ mới đọc tiếp được.

Nhìn chung thì các trường đại học hay tổ chức cung cấp học bổng, sẽ cho bạn một lời nhắc hoặc một câu hỏi và bạn phải có nhiệm vụ là phải giải quyết nó. Hãy để nhà tuyển sinh bị thu hút vào bài luận của bạn, qua câu chuyện của mình ngay vào những câu đầu tiên của phần mở bài. Nhớ hãy đọc kỹ câu hỏi một cách cẩn thận và xem lại lời nhắc ,tìm ra ẩn ý của nó.

Mở bài là phần gây ấn tượng nhất trong bài luận văn
Mở bài là phần gây ấn tượng nhất trong bài luận văn

Tránh những lỗi này trong bài luận

Dùng văn mẫu: đây là lỗi thường gặp nhất, khi có hàng nghìn hàng trăm bài luận giống nhau, dùng chung một sườn bài, thì điều tất yếu là bài luận của bạn của bị “hòa tan” vào chúng là điều không quá ngạc nhiên. Hãy luôn luôn nhớ”Hòa tan, nhưng không hòa lẫn”.

Viết các đề tài tiêu cực: Bạn nên hạn chế việc các đề tài không lành mạnh. Nếu muốn viết,hãy dùng chúng như một công cụ, giúp bạn thể hiện được bạn là một người tự tin và mạnh mẽ, vượt lên khỏi khó khăn chứ không phải là người yếu đuối, tự ti, bi quan.

Không tham khảo của nhiều ý kiến: Đưa bài luận cho bạn bè đọc hay một người nào mà bạn tin tưởng đọc và đưa ra nhận xét. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hợp lý và tìm ra lỗi sai của bạn. Hiện tại thì có nhiều khóa học tiếng Anh thiết thực nhất cho bạn.

Hãy cố gắng trau dồi kỹ năng, trau chuốt câu từ để bài luận trở nên hay hơn, mang tính thuyết phục hơn. Như vậy, tỷ lệ đậu học bổng du học của bạn sẽ tăng lên đáng kể.