Chỉ Nên Tập Trung Luyện IELTS Để Xin Học Bổng Du Học Mỹ Đúng Hay Sai?

Rất nhiều người có ý định du học Mỹ bằng con đường xin học bổng từ các trường đại học/cao đẳng để được hỗ trợ chi phí du học. Nên hầu hết đều tập trung ôn luyện IELTS để đủ điều kiện xét học bổng. Thế nhưng một số người suy nghĩ, chỉ nên tập trung luyện IELTS để xin học bổng du học Mỹ, điều này dẫn đến không đủ điều kiện xét học bổng. Vậy ngoài điều kiện IELTS còn điều kiện nào khác?

 Hầu hết các chương trình học bổng du học Mỹ đều đưa ra những điều kiện tối thiểu để xét học bổng như sau

  • Đạt điểm GPA tối thiểu 8.0 
  • Đạt điểm tiếng anh tối thiểu theo yêu cầu gồm (SAT, IELTS,…)

Vậy chỉ nên tập trung luyện IELTS để xin học bổng du học Mỹ vẫn chưa đủ. Tốt nhất bên cạnh việc luyện IELTS, cần phải trau dồi kiến thức THPT bạn đang học tập, nói chính xác là điểm trung bình học lực GPA tối thiểu 8.0. Vậy GPA có vai trò gì? Làm thế nào để đạt điều kiện trong khi vẫn có thể luyện được IELTS tối thiểu 6.5?

Vai trò quan trọng của GPA

GPA là điểm trung bình học lực của học sinh, sinh viên, đánh giá năng lực học tập trong quá trình học chương trình THPT hay đại học, theo chuẩn quốc tế. Theo thang điểm của Mỹ thì GPA đạt điểm tối đa 4.0 tương đương với GPA đạt 10.0 của Việt Nam.

Chỉ số GPA là gì
Chỉ số GPA là gì?

GPA là điều kiện đầu tiên để xét học bổng du học Mỹ, không có một trường đại học nào bên Mỹ muốn nhận sinh viên có năng lực học tập quá thấp, nếu không đạt đúng theo yêu cầu mỗi trường đưa ra thì tốt nhất đừng nộp hồ sơ xét học bổng, vì sẽ bị loại ngay. Tuy nhiên, chỉ đánh giá tổng quan điểm trung bình một số môn trong danh sách nên các bạn yên tâm đối với một số môn điểm không được đẹp.

Điều kiện tối thiểu để GPA đạt đúng yêu cầu là gì? Có lẽ đây chính là yếu tố thu hút sự quan tâm của nhiều “thợ săn” học bổng du học Mỹ. Tuy không có một con số GPA tối thiểu nào cụ thể. Nhưng với sự quan sát điều kiện mỗi trường đưa ra hàng năm và kinh nghiệm từ những du học sinh Việt Nam đã từng thành công khi xét học bổng du học, hầu hết GPA phải tối thiểu 8.0.

Làm thế nào để đạt GPA 8.0

  • Đầu tiên bạn phải học tập tốt các môn được đào tạo trên lớp.
  • Xác định thế mạnh của bạn là những môn nào và tập trung học thật tốt những môn đó.
  • Bên cạnh việc học tốt các môn, thì cần phải tham gia các chương trình ngoại khóa, để có thêm những kỹ năng mềm, kiến thức thực tế
  • Tham gia vào các cuộc thi học thuật về lĩnh vực lãnh đạo, làm việc theo team, như vậy học bạ của bạn sẽ đẹp. Các trường đại học Mỹ đánh giá rất cao những ai có yếu tố lãnh đạo.
  • Phải xác định mong muốn của bản thân từ trước, để có thời gian rèn luyện khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Xét học bổng du học Mỹ thành công
Xét học bổng du học Mỹ thành công

GPA không chỉ là điều kiện xét học bổng du học Mỹ mà còn là yếu tố quan trọng để xét hồ sơ du học, xin visa ở lãnh sự quán Mỹ, hầu như các hồ sơ đẹp hay không hơn nhau ở điểm số này. Vì nếu điểm GPA thấp, hội đồng phỏng vấn visa sẽ đánh rớt vì họ nghĩ, bạn không đủ năng lực học tập ở đất nước họ.

Nói chung, đừng nghĩ chỉ tập trung luyện IELTS để xin học bổng du học Mỹ không thôi, mà còn phải cố gắng nâng cao điểm số GPA của mình. Chuẩn bị song song, sao cho cân bằng hai điều kiện tối thiểu này, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội xét học bổng du học Mỹ. Chúc các bạn thành công.