Cách Viết Bài Luận Giành Được Học Bổng Du Học Mỹ

Để viết bài luận giành học bổng du học Mỹ, bạn cần phải đầu tư rất nhiều về ý tưởng và cả thời gian. Chưa kể các bạn phải làm nổi bật được nét riêng của bạn, ngoài ra cần phải thể hiện được ưu điểm về khả năng bản thân. Sẽ càng khó khăn hơn khi một bài luận có giới hạn số từ cụ thể: 200, 500 từ… Vậy cho nên các bạn sẽ viết sao cho ngắn gọn, xúc tích, như vậy mới được đánh giá cao.

Để mở đầu bài tự luận là phần giới thiệu bản thân

Trước hết bạn phải nắm chắc phần này, cần trình bày như thế nào, thì đầu tiên bạn phải trả lời ba câu hỏi sau đây:

  • Why: Vì sao bạn lại chọn du học Mỹ? Vì sao bạn chọn trường đại học/cao đẳng này? Vì sao bạn chọn chuyên ngành này?
  • What: Khóa học này sẽ đem đến những điều gì cho bạn? Mục tiêu của bạn là gì?
  • How: bạn sẽ áp dụng những điều mình học như thế nào sau khi kết thúc khóa học này?

Cần viết những gì để giành được học bổng du học Mỹ.

Bài luận giành học bổng du học Mỹ cần phải thể hiện thêm về bản thân. Nên nhớ “bài luận và bạn chính là một”.

Giành học bổng du học Mỹ
Giành học bổng du học Mỹ

Mục tiêu phát triển nghề nghiệp trong tương lai

Quan trọng nhất bạn cần hình dung được đường đi đến thành công của bạn trong tương lai sẽ như thế nào, mục tiêu phấn đấu của bạn sẽ ra sao. Chủ yếu thể hiện ở những câu hỏi sau:

  • Tại sao bạn lại chọn ngành học này?
  • Ngành này sẽ giúp bạn phát triền nghề nghiệp của bạn như thế nào?
  • Mục tiêu phát triển nghề nghiệp của bạn trong 5 năm tới là gì?
  • Bạn muốn trở thành người như thế nào?
  • Học bổng này sẽ giúp được cho bạn những gì với mục tiêu phát triển nghề nghiệp của bạn trong 5 năm tới?

Bạn phải trình bày làm sao để giám khảo có thể tự trả lời được tại sao họ lại trao học bổng cho bạn mà không phải ai khác.

Dẫn chứng thực tế, ví dụ rõ ràng

Bạn cần đưa ra những dẫn chứng thực tế, cụ thể để làm rõ được luận điểm của bản thân, chẳng hạn như: những thành tích bạn đạt được. Tuy đừng nói quá chi tiết về điều này, chỉ chọn một, hai dẫn chứng nổi bật, liên quan để nói thôi. 

Không đạo nhái, copy ý tưởng dưới mọi hình thức

Vì đây là viết chính bản thân chúng ta nên một bài luận ghi điểm tuyệt đối thì cần phải thể hiện được tính cá nhân của mỗi người. 

Nhiều người vô tình đọc những bài luận trước, tham khảo những bài mẫu, chỉ vay mượn sự sắp xếp ý tưởng, cấu trúc bài cũng đủ làm cho ban giám khảo nhận ra được đâu là độc quyền, đâu là copy. Có thể những thành tựu, ý tưởng của những bài mẫu đó hay, nhưng khi bạn sử dụng thì nó không phù hợp với trải nghiệm của bạn. Nên tốt nhất đừng đọc những bài mẫu thay vào đó là bỏ thời gian tự hỏi bản thân mình, sau đó sắp xếp ý tưởng câu trả lời sao cho thuyết phục nhất.

Cách viết bài luận để giành học bổng du học Mỹ
Cách viết bài luận để giành học bổng du học Mỹ

Cần phải có sự đầu tư cao về ý tưởng, thời gian, cảm xúc

Chỉ viết thôi thì không cần phải mất thời gian nhiều, nhưng để viết được hay và chuẩn thì cần đầu tư về thời gian rất nhiều. Có người chỉ viết và hoàn thành trong vòng 3 ngày là đậu. Tuy nhiên họ đã phải bỏ 2 – 3 năm để quan sát, cảm nhận, tự vấn những trải nghiệm bản thân họ.

Bên cạnh đó, nên nhờ những người có kinh nghiệm viết bài luận xin học bổng thành công, đọc và góp ý kiến cho bài của mình để cải thiện kịp thời và khách quan hơn. Đặc biệt nên thả cảm xúc bản thân của mình vào bài luận để tăng tính thuyết phục. Cảm xúc chính là những ước mơ, mục tiêu, động lực mà bạn phải xin học bổng để hoàn thiện những điều đó.

Kết nối những phần khác lại với nhau

Đừng quên những phần khác của hồ sơ xin học bổng, hãy cố gắng kết nối những phần khác của hồ sơ, tạo sự liên kết chặt chẽ những thông tin lại với nhau. Điển hình là phần giới thiệu.

Trên đây là những nhắc nhở giúp bạn có thể tự viết được bài luận giành học bổng du học Mỹ như mong muốn. Hi vọng các bạn sẽ có một bài luận ngắn gọn, xúc tích và đầy thuyết phục.