Điều kiện để nhận học bổng chính phủ Canada

Học bổng toàn phần từ chính phủ Canada là niềm mơ ước của rất nhiều du học sinh quốc tế vì chính sách ưu đãi cực hấp dẫn của nó. Khi nhận được học bổng này, bạn sẽ được chính phủ Canada chi trả toàn bộ học phí, các chi phí liên quan trong quá trình đào tạo, phí kiểm tra sức khỏe, phí visa, vé máy bay khứ hồi, sinh hoạt phí,… Tuy nhiên, để tương xứng với chế độ ưu đãi này thì điều kiện để nhận học bổng chính phủ Canada cũng không hề đơn giản.

Các chương trình học bổng chính phủ Canada thường chỉ dành cho bậc thạc sĩ trở lên và bạn phải có những thành tích xuất sắc trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Những ngành nghề được cấp học bổng

Học bổng du học Canada chỉ được cấp cho một số ngành nghề nhất định nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực tại đây. Do đó, danh sách ngành nghề này sẽ không cố định, bạn có thể tham khảo bằng những cách sau đây:

  • Tham gia các triển lãm giáo dục Canada do Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Canada tổ chức hằng năm để biết thông tin về những ngành đang được ưu tiên nhận học bổng 
  • Tìm hiểu trên các trang web uy tín về học bổng du học Canada hoặc website của trường tại Canada

Điều kiện cơ bản

  • Điểm IELTS tối thiểu 6.5 hoặc TOEFL IBT 79
  • Điểm GPA tối thiểu 7.0 trở lên. Lưu ý là điểm GPA có thể thay đổi tùy theo ngành học.
  • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm do các chương trình học bổng chính phủ Canada chủ yếu cấp cho bậc thạc sĩ trở lên
Điều kiện để nhận học bổng du học Canada tương đối khắt khe
Điều kiện để nhận học bổng du học Canada tương đối khắt khe

Các điều kiện khác

Những giấy tờ sau đây bạn cần phải chuẩn bị thật chu đáo vì nó sẽ quyết định bạn có nhận được học bổng hay không

Curruculum Vitae (CV)

Trong bản CV này, bạn sẽ trình bày một cách ngắn gọn về trình độ, phẩm chất và kinh nghiệm mà bạn đã đạt được. Điều này sẽ giúp hội đồng xét duyệt có những cái nhìn khái quát nhất về bạn.

CV là văn bản đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị
CV là văn bản đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị

Statement of Purpose (SOP)

SOP là bài luận cá nhân và bạn sẽ phải nêu bật những ý sau đây:

  • Lý do bạn xin học bổng này là gì và vì sao bạn muốn du học Canada?
  • Kế hoạch học tập và những điều mà bạn muốn đạt được trong quá trình du học là gì?
  • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn sau khi học là gì?
  • Lý do bạn lựa chọn ngành học và trường học này là gì? 

Letter of Recommendation (LOR)

Để nhận được học bổng chính phủ Canada, bạn phải có ít nhất 3 lá thư giới thiệu. Những lá thư này tốt nhất là từ những Thạc sĩ, Tiến sĩ hay Giáo sư đã từng đào tạo bạn.

Study Research Objectives

Đây cũng giống như một bài kiểm mà hội đồng xét duyệt yêu cầu bạn làm để biết được cụ thể các hoạch định và mục tiêu nghiên cứu của bạn. Điều này sẽ giúp cho hội đồng xác định được bạn có phải là ứng viên phù hợp với chương trình học bổng này hay không.

Điều kiện để nhận học bổng chính phủ Canada tương đối khó và tỉ lệ cạnh tranh cũng rất cao. Tuy nhiên, những nỗ lực mà bạn bỏ ra sẽ hoàn toàn xứng đáng với những ưu đãi hấp dẫn mà học bổng này đem đến. Vì thế, hãy nỗ lực ngay từ bây giờ để giành lấy cơ hội cho mình nhé.