Các bước săn học bổng du học Canada

Để có được học bổng du học Canada là một điều không hề dễ dàng. Để làm được điều này, bạn không chỉ cần phải có kiến thức mà còn đòi hỏi bạn phải có chiến lược cụ thể vì sự cạnh tranh khi xin học bổng là rất lớn. Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về các bước săn học bổng Canada để vừa đạt được kết quả tốt vừa tránh mất thời gian trong quá trình xin học bổng.

So với một số quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc, thì Canada hiện đang có số lượng học bổng hạn chế hơn cho sinh viên quốc tế. Thay vào đó, du học sinh sẽ được tiếp cận với hệ thống trường công chất lượng cùng mức chi phí du học Canada vô cùng phải chăng.

Bước 1. Tìm kiếm thông tin học bổng

Tìm kiếm thông tin là việc đầu tiên mà bạn cần làm
Tìm kiếm thông tin là việc đầu tiên mà bạn cần làm

Bạn cần phải tìm hiểu thông tin trước khi lựa chọn loại học bổng nào sẽ phù hợp với mình. Vì thế, lượng thông tin mà bạn có càng nhiều càng tốt. Bạn có thể tìm kiếm thông tin học bổng du học Canada bằng những cách sau đây:

  • Truy cập vào Website chính thức của trường mà bạn muốn học, các tổ chức phi chính phủ hay các tập đoàn lớn của Canada.
  • Tìm thông tin trên các website về học bổng du học Canada như: www.scholarships.gc.ca hay www.boursesfrancophonie.ca
  • Đến tìm thông tin tại các triển lãm giáo dục Canada do Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Canada tổ chức
  • Liên hệ các trung tâm tư vấn du học Canada uy tín. Các trung tâm này liên kết với rất nhiều trường địa học và có thể sẽ đem đến cho bạn những thông tin quý giá.

Bước 2. Lựa lọc học bổng phù hợp

Sau khi đã tìm hiểu thông tin về các loại học bổng, việc tiếp theo bạn cần làm là lựa chọn học bổng phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình. Bạn nên tìm hiểu về các điều kiện mà học bổng này đòi hỏi và căn cứ vào khả năng của mình để quyết định.

Bước 3. Đánh giá năng lực bản thân

Bạn cần xác định được năng lực của bản thân một cách khách quan. Nếu học bổng mà bạn chọn phù hợp với năng lực hiện tại thì bạn có thể bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xét tuyển. Nhưng nếu điều kiện của học bổng cao hơn năng lực của bạn thì bạn phải lập kế hoạch để từng bước trau dồi bản thân cho phù hợp với yêu cầu của học bổng. .

Bước 4. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng

Hồ sơ ứng tuyển cần được chuẩn bị chu đáo
Hồ sơ ứng tuyển cần được chuẩn bị chu đáo

Hồ sơ để ứng tuyển học bổng Canada khá phức tạp, vì thế bạn cần tìm hiểu thật kỹ và từng bước chuẩn bị các loại giấy tờ. Bạn càng chuẩn bị kỹ bao nhiêu thì khả năng đạt học bổng của bạn càng cao bấy nhiêu.

Bước 5. Gửi hồ sơ

Sau khi hồ sơ đã được chuẩn bị thật chu đáo thì bước tiếp theo cần làm là gửi hồ sơ đến các trường phù hợp. Bạn gửi càng nhiều thì cơ hội nhận được học bổng của bạn càng cao. Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh thông tin trong hồ sơ sao cho phù hợp với những gì mà trường yêu cầu để tăng tỉ lệ đậu.

Bước 6. Theo đuổi mục tiêu

Rất hiếm trường hợp mà các bạn đạt được học bổng ngay trong lần ứng tuyển đầu tiên. Vì thế, nếu có thất bại, bạn cũng đừng nản chí mà hãy rút kinh nghiệm để hoàn thiện hồ sơ tốt hơn và sẵn sàng cho những lần ứng tuyển tiếp theo.

Lấy được học bổng Canada là một điều rất khó, tuy nhiên, những gì mà bạn nhận được sẽ hoàn toàn xứng đáng với với thời gian và công sức mà bạn đã bỏ ra. Hy vọng các bước săn học bổng du học Canada trên đây sẽ giúp bạn vạch ra một con đường cụ thể để chinh phục giấc mơ du học của mình.