Những điều luật chỉ có ở Úc mà du học sinh cần tránh mắc phải

Hệ thống luật pháp của mỗi quốc gia đều khác nhau, những điều luật có thể phù hợp với nước này nhưng lại là điều bất hợp pháp ở quốc gia khác. Đặc biệt tại Úc, dù nơi đây có hệ thống luật lệ phức tạp nhưng nhìn chung, Úc là quốc gia có nền chính trị ổn định, tỉ lệ tội phạm thấp, là môi trường sinh sống và học tập lý tưởng cho du học sinh.

Trên thực tế, sinh viên du học Úc thường chỉ tập trung tìm kiếm thông tin về nền giáo dục, văn hóa, môi trường sống mà bỏ qua việc tìm hiểu pháp luật cũng như những quy định tại đây. Đã có rất nhiều trường hợp không tìm hiểu những điều luật chỉ có ở Úc mà du học sinh cần tránh mắc phải, nên vô tình vi phạm dẫn đến nhiều rắc rối không đáng có.

Một số điều luật cơ bản mà du học sinh cần phải lưu ý tại Úc

Trẻ em dưới 18 tuổi không được phép mua rượu bia hay thuốc lá

Các mặt hàng này được bày bán tại những nơi nơi có giấy phép chẳng hạn như quán rượu, nhà hàng, các câu lạc bộ… nhưng chỉ bán cho người trên 18 tuổi.

Việc đưa hay bán rượu bia, thuốc lá cho người dưới 18 tuổi là phạm luật, bạn có thể bị phạt nặng nếu làm những việc này. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ những điều luật chỉ có ở Úc mà du học sinh cần tránh mắc phải, để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc. 

Nếu muốn mua các loại mặt hàng này, người bán có thể yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ tùy thân để xác minh tuổi tác. Tuy nhiên, thuốc lá và rượu bia tại Úc bị đánh thuế rất mạnh và cấm sử dụng tại những nơi công cộng.

Không bán rượu bia, thuốc lá cho người dưới 18 tuổi
Không bán rượu bia, thuốc lá cho người dưới 18 tuổi

Sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Luật giao thông tại Úc phạt rất nặng những người vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động. Những trường hợp sử dụng ngoài mục đích nghe gọi, như nhắn tin, tra cứu, lướt web khi đang tham gia giao thông, nếu bị phát hiện vẫn phạt như thường. Bạn nên lưu ý điều này để tránh bị phạt, ảnh hưởng đến khoản chi phí du học của mình.

Dùng điện thoại khi lái xe sẽ bị phạt rất nặng
Dùng điện thoại khi lái xe sẽ bị phạt rất nặng

Những điều luật chỉ có ở Úc mà du học sinh cần tránh mắc phải

  • Đi lại trên đường phố, mặc quần áo màu đen, mang giày nỉ hoặc giày da đen bóng là phạm luật. Đây cũng là một trong những điều luật chỉ có ở Úc mà du học sinh cần nên tránh, vì ở một số quốc gia, phong cách thời trang này có thể rất được ưa chuộng, nhưng tại xứ sở Kangaroo thì lại là điều cấm.
  • Sau 12h trưa ngày chủ nhật, không được mặc quần màu hồng.
  • Cấm đàn ông mặc váy, áo không dây; bạn sẽ bị phạt rất nặng khi thực hiện việc này tại Úc.
  • Phải mặc áo tắm một mảnh tại bãi biển Bighton.
  • Không được say xỉn ở quán rượu.
  • Tại Brisbane, quét các lối đi bộ bên ngoài nhà của bạn trước 8h30 mỗi ngày. Nếu không thực hiện, bạn sẽ bị phạt 5000 $.
  • Không được phép để lại chìa khóa trên xe khi không có ai trông chừng.
  • Chỉ thợ điện có giấy phép hành nghề mới được thay đổi bóng đèn. Bạn không thể tự mình thay đổi chúng, nếu không sẽ bị 10$ cho 1 bóng. Đây là một trong những điều luật chỉ có ở Úc mà du học sinh cần tránh mắc phải.
Bạn không được tự ý thay bóng đèn tại Úc
Bạn không được tự ý thay bóng đèn tại Úc

Có vô số những điều luật chỉ có ở Úc mà du học sinh cần tránh mắc phải; vì thế khi chuẩn bị hành trang du học, bạn nên quan tâm hơn đến những luật lệ nơi đây để dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới. Ngoài ra, để chắc chắn hơn bạn nên tham khảo kinh nghiệm du học Úc từ những người đi trước, để biết cách phòng tránh và chuẩn bị thật chu đáo cho chuyến du học của mình. Chỉ khi chuẩn bị đầy đủ cả về kiến thức, kỹ năng thì hành trình của bạn mới thật sự suôn sẻ.