Kinh Nghiệm Chi Tiêu Khi Du Học Úc

Úc là một trong những quốc gia xếp hạng đầu trên thế giới về đào tạo, vì thế không ít du học sinh Việt Nam đã lựa chọn nơi đây để phát triển và tích lũy kiến thức. Tuy nhiên, để không phải rơi vào tình trạng thiếu thốn trong chi tiêu, bạn cần phải tìm hiểu về chi phí du học Úc, các khoản phải chỉ trả… để có cơ sở lập kế hoạch chi tiêu cho hợp lý. Hãy xem du học Úc bạn cần phải chuẩn bị bao nhiêu tiền thì hợp lý nhé.

Mỗi bạn sẽ có hai khoản cần phải quan tâm, đó là học phí và phí sinh hoạt, đây là hai khoản cần phải có sự tìm hiểu thật kỹ, vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều về tiến trình học tập của bạn.

Chi phí học tập

Chi phí học tập khi đi du học
Chi phí học tập khi đi du học Úc

Khi tìm hiểu thông tin trường, du học sinh cần tìm hiểu thật kỹ về các khoản phí của trường đó. Nó sẽ được thể hiện riêng trên một trang thông tin, qua đó bạn sẽ biết được các loại phí mình cần đóng như: học phí, phí đăng ký, phí dành cho tài liệu…

Mỗi trường sẽ quy định từng mức phí khác nhau, tùy thuộc vào khu vực bạn chọn và mức sống ở đó như thế nào. Nhưng nhìn chung, các khoản phí sẽ rơi vào khoảng như:

 • Chi phí dành cho việc học tiếng Anh tại các trường Anh ngữ: khoảng 300 – 400 AUD/ tuần.
 • Với các bạn học bậc THPT, mức phí sẽ rơi vào khoảng 8.000 – 14.000 AUD/ năm. Thời gian dành cho khóa học này được chia thành 4 học kỳ/ năm.
 • Bậc đại học có mức học phí trung bình từ 17.000 đến 30.000 AUD/ năm.
 • Đối với bậc cao hơn đó là thạc sĩ và tiến sĩ, có mức học phí tương đương với bậc cử nhân. Còn tùy thuộc vào từng trường và chương trình đào tạo sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Ngoài vấn đề học phí, du học sinh cũng cần phải biết lệ phí xin visa, tương đương 10 triệu đồng. phí khám sức khỏe sấp sỉ 2 triệu đồng, tùy vào trung tâm y tế bạn chọn.

Chi phí sinh hoạt 

Xét về mặt bằng chung của các nước, chi phí và mức sống tại Úc có phần cao hơn. Do vậy các loại chi phí cũng khá cao, nếu không biết cách chi tiêu hợp lý, bạn sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt tài chính, chỉ trong vài ngày đầu đặt chân đến Úc.

Về thông tin cụ thể của các loại chi phí, bạn có thể tìm hiểu qua trang web trường, các cộng đồng chia sẻ, nhưng nhìn chung nó sẽ được chia thành nhiều nhóm và có mức trung bình như sau:

Nhóm chi phí dành cho nhà ở

Về vấn đề chỗ ở, du học sinh có nhiều sự lựa chọn, tùy thuộc vào tình hình tài chính của gia đình bạn. Các loại hình nhà ở khi du học Úc:

 • Homestay: loại hình ở chung với người bản xứ, mức phí dao động từ 400 – 1.000 AUD/ tháng.
 • Thuê nhà riêng: loại hình này khá đắt tiền, thích hợp với những bạn có điều kiện về tài chính. Giá từ 300 – 1.300 AUD/ tháng.
 • Ký túc xá: hình thức rẻ và được nhiều bạn lựa chọn, mức giá từ 350 – 500 AUD/ tháng.
Vấn đề nhà ở khi đi du học
Vấn đề nhà ở khi đi du học

Chi phí phát sinh

   • Điện thoại, Internet từ 20 – 50 AUD/ tháng.
   • Bảo hiểm sinh viên khoảng 450 AUD/ tháng.
   • Chi phí đi lại hỗ trợ ưu đãi cho sinh viên, nên không tốn quá nhiều.

Với những thông tin trên đây, nếu như bạn biết cách chi tiêu sao cho hợp lý, thì cuộc sống du học sinh sẽ rất thoải mái và không rơi vào cảnh túng thiếu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể du học Úc vừa học vừa làm để tiết kiệm chi phí và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm.