Du Học Úc Nên Ở Homestay Hay Thuê Nhà Trọ Bên Ngoài?

Những ai có ý định đi du học Úc, sẽ có rất nhiều vấn đề cần giải quyết và chuẩn bị từ việc làm thủ tục xin visa, chọn trường, chuẩn bị chi phí, chỗ ở... Trong số đó, chỗ ở là một vấn đề quan trọng, cần có sự chuẩn bị thật tốt bởi nó sẽ ảnh hưởng suốt quá trình học tập của bạn. Hầu hết các du học sinh đều phân vân khi du học Úc nên ở homestay hay thuê nhà trọ bên ngoài. Sau đây bài viết sẽ giúp các bạn dễ dàng quyết định nơi nào sẽ phù hợp với các bạn nhất.

Theo như những chia sẻ về kinh nghiệm của những du học sinh Việt Nam sang Úc, hầu hết, họ thường chọn ở homestay hoặc nhà trọ bên ngoài thay vì ở kí túc xá tại trường. Đơn giản chi phí ở kí túc xá tại trường khá cao, so với hai loại hình nhà ở kia và các bạn cũng được tự do hơn rất nhiều.

Hình thức ở Homestay

Ở Homestay khi du học Úc, là hình thức sống cùng chủ nhà (người bản địa). Đây được xem là cơ hội giúp các bạn hòa nhập với người dân bản xứ, thích nghi với văn hóa, ẩm thực, cải tiến trình độ tiếng anh. Đây là lựa chọn của đa số du học sinh khi đến Úc. Thích hợp khi các bạn học chương trình ngắn hạn, hoặc chưa đủ tuổi (học sinh bậc trung học phổ thông).

Giá cả dao động khoảng 110 – 270 AUD/tuần. Có thể ở chung phòng với một thành viên trong gia đình hoặc ở phòng riêng. Chi phí thuê nhà bao gồm cả phí ăn uống, điện nước. Các bạn có thể tìm kiếm địa chỉ homestay thông qua nhà trường, bởi tại đây có danh sách những gia đình uy tín, đảm bảo chất lượng cuộc sống du học sinh. 

Du học sinh Việt Nam chọn ở Homestay tại Úc
Du học sinh Việt Nam chọn ở Homestay tại Úc

Ưu điểm

Giúp bạn có thể giao lưu văn hóa, thích nghi mới môi trường sống tại Úc nhanh chóng, nâng cao trình độ giao tiếp tiếng anh và mở rộng mối quan hệ. 

Nhược điểm

Không thoải mái vì phải lệ thuộc vào những nguyên tắc của chủ nhà đặt ra. Đôi khi gặp phải những gia đình không mấy thân thiện, như vậy bạn sẽ không thể thoải mái sinh hoạt.

Thuê nhà trọ bên ngoài

Đây là hình thức dành cho các bạn du học Úc và muốn tiết kiệm chi phí. Bạn sẽ được lựa chọn ở cùng những sinh viên khác, có thể khác trường, khác lớp, không cùng quốc gia. Khi vào ở bạn sẽ phải sắm đồ đạc, dụng cụ trong nhà. Tương tự như hình thức thuê nhà trọ của sinh viên Việt Nam, thì tại Úc bạn cũng phải đóng cọc khi thuê nhà và trả trước tiền nhà. 

Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các trang công đồng, mạng xã hội dịch vụ cho thuê nhà, phòng trọ tại Úc, hoặc đến các công ty tư vấn để gợi ý giúp bạn tìm nhà, cung cấp thông tin về quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà cho các bạn.

Chi phí cho thuê nhà trọ bên ngoài tầm khoảng 100 – 400 AUD/ tuần. Còn chi phí share phòng trong một căn nhà thì rẻ hơn chỉ từ 60 – 240 AUD/ tuần

Hình thức thuê nhà trọ bên ngoài khi du học tại Úc
Hình thức thuê nhà trọ bên ngoài khi du học tại Úc

Ưu điểm

  • Giá cả phải chăng, có thể tìm bạn bè thân thiết để ở cùng, tùy vào số lượng được quy định.
  • Thoải mái tự do, có thể nấu những món ăn Việt Nam, tự do đi chơi, không có sự quản lý khó chịu từ ai. 

Nhược điểm 

  • Tốn kém một khoảng phí nhất định cho việc mua sắm sửa.
  • Bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, hàng xóm của các bạn.
  • Nếu sống chủ yếu là với người Việt thì khả năng trau dồi kiến thức tiếng anh của bạn gần như không có.
  • Tốn một khoảng cọc trả trước.
  • Nhiều nguy hiểm hơn, cần nên sống tự lập một cách khôn ngoan, tránh những điều xấu.

Tóm lại, nên chọn homestay hay thuê nhà trọ bên ngoài khi du học Úc, còn tùy thuộc vào điều kiện, ý thích của các bạn. Những chia sẻ trên, sẽ giúp các bạn chọn nơi ở khi học tập tại Úc phù hợp nhất. Mọi quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập và sinh sống của bạn tại nước ngoài, vì thế cần suy xét thật kỹ bạn nhé.