Có Chứng Chỉ IELTS Với Số Điểm Cao Liệu Đã Đủ Du Học Thành Công?

Được học tập và rèn luyện tại một cường quốc lớn, là niềm hạnh phúc của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, khi đối mặt với thực tế, sẽ có nhiều điều khác biệt không như bạn tưởng, có nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần có chứng chỉ IELTS với điểm số thật cao, sẽ đủ để hòa nhập với mọi người và mang lại kết quả tốt, nhưng thực tế không phải như vậy. Vậy làm sao để du học thành công và đạt kết quả tuyệt đối?

Xác định bản thân muốn gì

Để mang lại kết quả tốt khi du học nước ngoài, chắc chắn bạn phải hiểu được bản thân mình đang muốn gì. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch cụ thể, để hiện thực hóa mong muốn đó.

Từ việc hiểu rõ bản thân, bạn sẽ hình thành nên sự đam mê, khát khao thực hiện ước mơ. Điều này rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn có thêm động lực để đối đầu với những khó khăn, trở ngại, từ đó vươn lên để đạt thành tích tốt trong học tập.

Một số bạn sẽ rơi vào tình trạng học theo ý muốn của gia đình, điều này đôi khi làm bạn chán nản không có hứng thú. Vì thế, nếu như bắt buộc phải theo học ngành mình không yêu thích, hãy tạo động lực bằng cách tìm hiểu về những người đã thành công, lấy đó làm tấm gương. Như vậy, bạn sẽ có thêm cảm hứng để tiếp tục học tập tốt hơn.

Như vậy, nếu như bạn có chứng chỉ IELTS với số điểm cao mà không hiểu được bản thân mình muốn gì, chắc chắn bạn sẽ không có được cơ sở để đưa ra phương hướng học tập cụ thể. Điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập của bạn.

Hiểu Rõ Mong Muốn Của Bản Thân Để Tìm Ra Sự Đam Mê Của Chính Mình
Hiểu Rõ Mong Muốn Của Bản Thân Để Tìm Ra Sự Đam Mê Của Chính Mình

Hiểu rõ ngành nghề

Để đạt kết quả tốt trong ngành học của bạn, hãy tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan đến chuyên ngành như ngôn ngữ, tài liệu,… Những điều đó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập, giúp bạn có được kế hoạch học tập cụ thể và đạt kết quả cao. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu ngành học của mình sau này sẽ làm gì, như vậy bạn sẽ biết những gì mình cần trang bị để có thể làm việc tốt trong môi trường thực tế.

Đối với vấn đề ngôn ngữ, việc bạn có điểm IELTS cao sẽ là lợi thế, giúp bạn có thể tự tin khi giao tiếp với người bản xứ. Tuy nhiên, tại một số quốc gia, tiếng Anh có phần bị pha tạp, vì vậy bạn cần lưu ý và có sự điều chỉnh, thích nghi để tiếp cận tốt hơn với bài giảng và hòa nhập.

Làm quen với phương pháp học tập nước ngoài

Khi du học sinh Việt Nam ra nước ngoài học tập, bạn thường cảm thấy bị choáng bởi khối lượng bài học và phương pháp giảng dạy quá khác biệt. Nếu như không có sự thích nghi nhanh chóng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đuối.

Lấy ví dụ về phương pháp giảng dạy Sparta của việc học tiếng Anh tại Philippines, các bạn du học sinh thường sẽ bị ngợp, bởi khối lượng học 8 – 10 tiếng một ngày và không được ra ngoài các ngày trong tuần.

Vì vậy, cách tốt nhất để có thể thích nghi được với phương pháp học mới tại nước ngoài, đó là hãy tự trang bị những kỹ năng mềm, nó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong việc thích nghi và tiếp thu kiến thức chuyên môn.

Một điều gây khó khăn rất lớn với các bạn du học sinh, đó là việc viết luận văn, báo cáo bằng tiếng Anh. Dù bạn đã có chứng chỉ IELTS cao điểm, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ viết luận văn tốt, có rất nhiều ngôn ngữ chuyên ngành mà bạn không thể nào nhớ hết được. 

Vì vậy, hãy cố gắng học tiếng Anh thật tốt, nếu như cảm thấy ngoại ngữ còn yếu, hãy cho mình cơ hội du học Philippines trong thời gian ngắn trước khi du học nước ngoài, điều đó sẽ trang bị rất nhiều kiến thức tiếng Anh, giúp trình độ của bạn tăng lên rất nhiều.

Cố Gắng Thích Nghi Với Phương Pháp Học Tập Của Nước Sở Tại
Cố Gắng Thích Nghi Với Phương Pháp Học Tập Của Nước Sở Tại

Thích nghi với văn hóa ứng xử

Sau cú sốc về áp lực học tập, du học sinh còn sẽ đối mặt với một điều nữa là cú sốc về văn hóa. Để trải qua điều đó và thích nghi một cách nhanh chóng, hãy tìm hiểu những nét văn đặc trưng của đất nước nơi bạn đến, điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần và nhanh chóng hòa nhập hơn vào môi trường nước ngoài.

Hãy cố gắng tập cách ứng xử như người dân bản địa, ban đầu ban sẽ thấy khó khăn và không thể hòa nhập, nhưng khi đã quen dần sẽ thấy những điểm thú vị trong văn hóa nơi bạn học. Chính điều đó sẽ để lại những kỷ niệm thú vị trong chuyến du học của bạn.

Qua những điều ở trên ta có thể thấy, chứng chỉ IELTS với số điểm cao là một lợi thế cho các bạn du học sinh, giúp các bạn có thể tiếp cận với các trường quốc tế. Nhưng nó không phải là yếu tố hàng đầu giúp bạn du học thành công và đạt kết quả cao. Để có được những điều đó, phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì vậy hãy chú ý để có thể hòa nhập và đạt được những điều mà bạn mong muốn nhé.