Vào những ngày chuyển mùa ở Nhật rửa mặt như thế nào mới đúng cách?

Có bạn nào hay cho sữa rửa mặt trực tiếp lên da, chà mạnh vài cái rồi làm sạch bằng nước ấm không nhỉ. Đây là cách rửa mặt cực kỳ có hại cho da đấy nhé, không chỉ làm da dễ bị tổn thương mà còn gây ra các vấn đề khác như khô, mụn, nổi mẩn… đặc biệt khi sống ở một đất nước xứ lạnh như Nhật Bản thì điều đó gây tác hại còn kinh khủng hơn. Vậy thì rửa mặt như thế nào mới là đúng cách, đặc biệt là trong những ngày đổi mùa ở Nhật?

Hướng dẫn rửa mặt đúng cách

Có rất nhiều vấn đề chúng ta cần quan tâm khi đi du học Nhật Bản, nào là ăn uống, nhà ở, đi lại…nhưng thời gian đầu ít bạn nào chú ý đến chăm sóc làn da, đến khi gặp vấn đề với nó mới bắt đầu cuống cuồng điều trị.

Do vậy để giữ gìn nhan sắc cũng như tiết kiệm chi phí làm đẹp trong những năm tháng ở Nhật thì tốt nhất là hãy học cách bảo vệ làn da ngay từ bước đầu tiên - tìm hiểu cách rửa mặt đúng cách.

1. Trước khi rửa mặt nhớ rửa tay trước

Hồi còn là học sinh tôi hầu như không quan tâm đến đều này, đến dùng sữa rửa mặt còn lười cơ mà. Tuy nhiên, sau này khi biết quan tâm đến ngoại hình hơn tôi mới phát hiện đây là bước cực kỳ quan trọng. Việc để tay bẩn rửa mặt sẽ làm da mặt phải tiếp xúc với vi khuẩn có hại, nó cực không tốt cho da. Thêm vào đó để tay dính dáp mồ hôi khó có thể làm tạo bọt dễ dàng.

Trước khi rửa mặt nhớ rửa tay trước
Trước khi rửa mặt nhớ rửa tay trước

2. Rửa qua mặt với nước ấm

Đây là bước Prewash – nghĩa là rửa mặt trước. Hãy nhẹ nhàng đưa nước lên da mặt của bạn. Chú ý điều chỉnh ở các phần gần tóc nhé! Nó giúp lỗ chân lông giãn nở, dễ dàng lấy đi bụi bẩn, chất nhờn cho da.

3. Cho sửa rửa mặt lên tay và tạo bọt

Như đã nói tuyệt đối không được cho sữa rữa mặt trực tiếp lên da mà phải tạo bọt trước. Lớp bọt sẽ như một tấm đệm lót giữa da mặt và tay của bạn làm giảm ma sát một cách hiệu quả. Tại Nhật có thể mua được khá nhiều dụng cụ tạo hỗ trợ trong bước này. Thậm chí Hộp tạo bọt khi rửa mặt ở cửa hàng 100 yên cũng vô cùng chất lượng giúp tạo bọt đơn giản.

Cho sửa rửa mặt lên tay và tạo bọt
Cho sửa rửa mặt lên tay và tạo bọt

4. Rửa lại thật sạch với nước

Ở Nhật mùa đông rất lạnh nên nhiều bạn muốn rửa mặt bằng nước ấm để dễ chịu hơn nhưng điều đó thực sự không tốt, nếu làm như thế da của bạn rất dễ căng lên một cách khó chịu do nước ấm đã làm mất đi lớp màng bảo vệ da mặt.

Sau khi rửa mặt với bọt, hãy rửa lại mặt thật kĩ với nước. Nhớ là không nên kì quá mạnh, hãy điều chỉnh lực nhẹ nhàng để toàn bộ mặt được rửa sạch.

Để tóc không bị ướt khá nhiều bạn không rửa sạch phần gần mang tai, mái khiến cho bọt sót lại trên da. Đây chính là nguyên nhân gây ra mụn. Vì thế hãy sử dụng các công cụ hỗ trợ để có thể cố định tóc của bạn và tự tin rửa thật sạch những vùng này nhé!

5. Lau mặt

Nhiều bạn vì lười nên sau khi rửa mặt để khô tự nhiên luôn hoặc cũng không ít cô nàng chàng trai dùng khăn lao mạnh vài cái là xong. Tuy nhiên điều đó làm tổn hại làn da rất nhiều, tốt nhất là bạn chọn loại khăn thật mềm hoặc khăn giấy, bông gòn để thấm nước trên da. Nhớ là đừng mạnh tay nhé! Tốt nhất là không nên tạo bất kì ma sát nào giữa khăn và da.

Lau mặt bằng khăn mềm thật nhẹ nhàng
Lau mặt bằng khăn mềm thật nhẹ nhàng

6. Lập tức giữ ẩm cho da

Bước cuối cùng này cực kỳ quan trọng luôn nhé, vì lúc này da đang ở trạng thái khá nhạy cảm nên hãy sử dụng ngay nước hoa hồng để giữ ẩm. Bước này còn có tác dụng giúp bảo vệ trạng thái của da và điều chỉnh tuyến bã nhờn hiệu quả. Đặc biệt trong những ngày chuyển mùa ở Nhật không khí lúc nào cũng tạ cảm giác dinh dính, khi thực hiện bước này sẽ giúp da bạn không khó chịu nữa.

Chăm sóc da bằng sản phẩm dưỡng ẩm
Chăm sóc da bằng sản phẩm dưỡng ẩm

Một vài chú ý khác

Vào những ngày chuyển mùa ở Nhật bạn thường cảm thấy da mặt luôn bị dơ và muốn rửa mặt nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu làm như vậy da mặt sẽ dễ bị khô hơn.

Mỗi ngày chúng ta chỉ nên dùng sữa rửa mặt 2 lần sáng và tối, dù sau thì các sản phẩm chăm sóc da cũng đều là hóa chất nếu dùng nhiều quá nhiều chắc chắn có hại cho da.

Với những bạn ban ngày dùng kem chống nắng thì nhớ trước khi rửa mặt cần phải tẩy trang dù không có trang điểm.

Rửa mặt đúng cách không chỉ làm sạch đi vết bẩn hay bã nhờn mà nó còn là bước quan trọng để tạo nền cho da cũng như kiểm soát ra mồ hôi. Chính vì thế hãy tìm hiểu cách rửa mặt để để có một làn da khoẻ ngay cả trong những ngày chuyển mùa như thế này nhé!