Văn hóa ứng xử khi đi thang máy của người Nhật

Người Nhật xem việc đi thang máy là một nét văn hóa, cũng như là một thước đo độ văn minh ứng xử của mỗi người. Đặc biệt, tại nơi làm việc họ còn có cả những quy tắc ứng xử khi đi thang máy khi gặp cấp trên, cấp dưới, đồng nghiệp, khách hàng…

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những “luật lệ ngầm” khi sử dụng thang máy với sếp Nhật, nếu không biết những điều này có thể cuộc sống nơi công sở của bạn sẽ không được thoái mái lắm đâu nhé.

Làm gì khi đi thang máy cùng cấp trên hoặc khách hàng

Người có vai trò thấp nhất (nhân viên) phải ấn nút thang máy và giữ cho cửa thang máy mở cho đến khi cấp trên hoặc khách hàng bước vào an toàn. Khi giữ cửa, phải đứng tư thế nghiêm trang, khuôn mặt nên mỉm cười, đầu cúi chào và nói ‘Xin mời’ khi khách bước vào.

Làm theo hướng dẫn như hình khi đi thang máy ở Nhật
Làm theo hướng dẫn như hình khi đi thang máy ở Nhật

Sau khi cấp trên hoặc khách hàng đã bước vào thang máy, người có vai trò thấp nhất phải nhanh chóng bước vào và đứng ở vị trí sát bên bảng điều khiển để chọn số tầng cho từng người. Lưu ý: khi đứng nên nghiêng người về phía khách để tránh hướng phần mông vào khách.

Khi thang máy đến nơi, người có vai trò thấp nhất phải tiếp tục giữ cửa thang máy cho đến khi mọi người bước ra ngoài

Đâu là vị trí của bạn?

Trong nguyên tắc của người Nhật, bất kể làm việc gì họ cũng đều có phân biệt cấp bậc rõ ràng, ngay cả vị trí đứng trong thang máy cũng cho thấy được ai là người có vai trò quan trọng nhất trong công ty.

Nhìn vào hình minh họa phía trên, chúng ta có thể thấy rõ, người có vai trò quan trọng nhất sẽ đứng phía trong bên phải của thang máy (số 1), kế bên là người có vai trò quan trọng thứ 2 (số)… và sau đó là những người có vai trò nhân viên (số 3,4). Trong số 3 và 4, có thể hiểu số 4 là hậu bối của số 3 hoặc vai trò trong công ty Nhật thấp hơn số 3.

Mỗi vị trí trong ảnh phụ thuộc vào cấp bậc trong công ty
Vị trí đứng của bạn phụ thuộc vào cấp bậc của bạn trong công ty

Đây là thứ tự những vị trí bạn phải luôn ghi nhớ để không mắc lỗi ‘thất lễ’ và bị đánh giá thấp khi gặp gỡ khách hàng hoặc đi cùng cấp trên. Mọi người hãy cùng nhau chú ý và gây ấn tượng thật tốt nhé.

Quy tắc ứng xử khi đi thang máy trên không chỉ áp dụng nơi công sở mà ở trường học, nơi làm thêm cũng vậy, bạn nào đi du học Nhật Bản nên ghi nhớ những luật ngầm này để không bị đánh giá là vô phép tắt.