Top những hành vi gây khó chịu khi tham gia phương tiện công cộng ở Nhật

Dù ở Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ, Úc…hay bất cứ nơi đâu đều không khó để bắt gặp những người có hành vi gây khó chịu khi tham gia phương tiện công cộng. Theo kết quả một khảo sát của Airtrip được thực hiện gần đây, 1.133 tham gia đã cho rằng những hành vi sau bị đánh giá gây ảnh hưởng đến người khác nhất khi sử dụng phương tiện công cộng tại Nhật Bản.

Hành vi gây khó chịu trên buýt

Top 3 hành vi gây khó chịu trên bus: Nói to (46.4%), cách ngồi (45.6%), nghe gọi điện thoại (36.8%).

Nếu bạn có thời gian sống tại các thành phố lớn của Nhật như Tokyo, Osaka...có thể thấy những hình ảnh này không quá hiếm có. Với cả ở Việt Nam thường nghe người già ở Nhật không thích được nhường chỗ ngồi, cái này thì tùy nhé. Theo thực tế tôi thấy được thì có không ít ông bà cụ lên xe yêu cầu phải được nhường chỗ đấy.

Nói to, nghe điện thoại...là những hành vi gây khó chịu trên xe bus
Nói to, nghe điện thoại...là những hành vi gây khó chịu trên xe bus

Hành vi gây khó chịu trên tàu điện

Top 3 hành vi gây khó chịu trên tàu điện: Ngồi vướng chỗ (72.8%), nói to (58.5%), nghe gọi điện thoại (56.3%).

Riêng tôi, khi đi tàu điện lại khó chịu nhất với những người có tính hay “xem người khác là cây cột” nhiều người vừa bấm điện thoại vừa tựa hẳn vào lưng người khác, nhất là vào giờ đi làm buổi sáng xe thì đông vừa phải “chóng chọi” phí trước vừa đỡ phía sau, mệt không tả nổi.

Ngồi vướng chỗ, làm ảnh hưởng người khác sẽ bị ghét khi đi tàu điện
Ngồi vướng chỗ, làm ảnh hưởng người khác sẽ bị ghét khi đi tàu điện

Hành vi gây khó chịu trên shinkansen

Top 3 hành vi gây khó chịu trên shinkansen: Nói to (52.7%), ngả lưng ghế quá đà (42.1%), đá chân vào ghế phía trước (40.2%).

Những chuyến shinkansen có lộ trình dài mà gặp phải những hành vi này sẽ khiến bạn cực kì khó chịu. Nhưng người thì có người này người kia cho dù ở Nhật thì cũng vậy thôi, đôi khi gặp những chuyện này thì 1 là trực tiếp nhắc nhỏ họ, 2 là báo với người quản lý trên xe để họ giải quyết.

Bạn không nên ngả lưng ghế quá đà khi đi shinkansen đâu nhé
Bạn không nên ngả lưng ghế quá đà khi đi shinkansen đâu nhé

Hành vi gây khó chịu trên máy bay

Top 3 hành vi gây khó chịu trên máy bay: Ngả lưng ghế quá đà (54.4%), đá chân vào ghế phía trước (46.7%), nói to (38.4%).

Kết quả khảo sát chỉ ra rằng nữ giới thường nhạy cảm hơn với các hành vi gây ảnh hưởng trên các phương tiện di chuyển công cộng.

Khảo sát trên cũng cho thấy nữ giới khó chấp nhận nhất hành vi đá chân vào ghế phía trước (95.4%), tiếp đến là hành vi vứt rác bừa bãi (94.5%) và say rượu (88.6%).

Nếu sinh sống ở đây một thời gian hẳn các bạn đều sẽ nhận ra những hành vi gây khó chịu khi tham gia phương tiện công cộng ở trên, hi vọng chúng ta sẽ cùng chú ý hơn để có thể hoà nhập vào cuộc sống ở Nhật nhé.