Top 5 ngành hot mà bạn có thể làm tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản đang ngày càng hot hơn trong giới trẻ, bởi nó không chỉ là một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới mà còn mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Tuy nhiên không phải công việc nào cũng vừa kiếm được thật nhiều tiền vừa có thể tích lũy được kinh nghiệm để khi về nước cũng có thể sử dụng được. Nhật là một nước phát triển nên cơ hội làm việc đa dạng hơn trong khi nước ta ngành nghề còn đang khá hạn chế, vậy tìm được một ngành đang hot tại Nhật và cả Việt Nam đang là một vấn đề đang được những bạn muốn học tập tại "xứ hoa anh đào" quan tâm.

Kỹ sư cầu nối – BrSE

Độ khó: ★★★★★

Trình độ tiếng Nhật: ★★★★☆

Lương thưởng: ★★★★☆

Kỹ sư cầu nối – BrSE là 1 trong những ngành đang hot tại Nhật. Công việc của một kỹ sư cầu nối là lắng nghe các yêu cầu và vấn đề còn vướng mắc của khách hàng để tiến hành thiết kế phần mềm. Một khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm thì sẽ chuyển qua làm các công tác quản lý quy trình, quản lý nhân sự và làm báo giá.

Do tính chất đặc thù nên công việc này đồi hỏi bạn không chỉ phải có năng lực giao tiếp tốt mà khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật cũng là điều vô cùng cần thiết. Trong thời đại 4.0 như hiện nay, chắc chắn cơ hội phát triển của công việc này là không hề nhỏ.

Kỹ sư cầu nối – BrSE đang là ngành hot lương cao tại Nhật
Kỹ sư cầu nối – BrSE đang là ngành hot lương cao tại Nhật

Lập trình viên

Độ khó: ★★★☆☆

Trình độ tiếng Nhật: ★★★☆☆

Lương thưởng: ★★★☆☆

Lập trình viên là người sẽ dựa theo bản thiết kế của kỹ sư (hay còn gọi là 仕様書 – bản thông số kỹ thuật) để thiết kế phần mềm. Những ai đang học ngành này chắc hẳn sẽ không cần lo lắng thiếu việc làm đâu, vì ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường nếu thành tích học tập tốt các công ty có thể đã tìm đến "đặt cọc" trước rồi. Thêm vào đó, ngành lập trình đang "khát" nhân lực ở cả Việt Nam và Nhật Bản, dù chưa có kinh nghiệm thì cũng có nhiều công ty sẵn sàng dạy cho bạn những kỹ năng cần thiết trong thời gian đào tạo.

Đối với lập trình viên dĩ nhiên kiến thức và kỹ năng chuyên môn là cần thiết, nhưng yêu cầu về trình độ tiếng Nhật không cao. Cho nên kể cả những người có vốn tiếng Nhật khiêm tốn cũng có thể ứng tuyển công việc này. Tuy nhiên, có rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng trong lập trình, tuy nhiên tùy mỗi thời điểm lại có một số ngôn ngữ thịnh hành hơn, vậy nên cần luôn để ý bắt kịp với xu hướng nhé.

Thiết kế wesite

Độ khó: ★★★☆☆

Trình độ tiếng Nhật: ★★★☆☆

Lương thưởng: ★★★☆☆

Công việc thiết kế website khá linh hoạt, nhiều bạn chọn làm freelancer thay vì làm việc tại công ty nào đó. Đối tượng khách hàng của ngành này đa phần là các doanh nghiệp. Để có thể thiết kế được website đúng như ý tưởng cũng như lắng nghe yêu cầu, trao đổi đổi với khách thì khả năng giao tiếp và năng lực tiếng Nhật là điều cực kì quan trọng.

Kỹ năng viết code trên HTML và CSS, sử dụng thành thạo Illustrator và Photoshop cũng rất cần thiết. Nếu như bạn có thể sử dụng các kỹ năng lập trình phức tạp hay SEO thì chuyện trở thành Web director (hoạch định và lãnh đạo thi hành các chiến lược về website) và Web producer (sắp xếp nội dung, hình thức website) là hoàn toàn có thể. 

Trong bảng xếp hạng các trường đại học Nhật Bản thì đại học Tokyo, đại học Kyoto, đại học Tohoku...là những nơi đào tạo tốt nhất ngành này. Nếu quan tâm, bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn thêm.

Thiết kế website cũng là một ngành dễ xin được việc làm tại Nhật
Thiết kế website cũng là một ngành dễ xin được việc làm tại Nhật

Dịch vụ ăn uống

Độ khó: ★★☆☆☆

Trình độ tiếng Nhật: ★☆☆☆☆

Lương thưởng: ★★☆☆☆

Đây là một trong các ngành nghề mà các bạn có visa kỹ năng đặc định (特定技能) có thể làm việc tại Nhật. Du lịch Nhật Bản rất phát triển, kéo theo đó nguồn nhân lực cho các ngành dịch vụ khách sạn, nhà hàng cũng ngày càng nhiều hơn, vì thế bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc tốt cho dù vốn tiếng Nhật không cao.

Nội trong ngành dịch vụ ăn uống thì tùy vào không khí và giá tiền của từng nhà hàng mà chất lượng phục vụ cũng khác nhau. Nếu như các bạn mong muốn học hỏi được kỹ năng phục vụ cao cấp thì cố gắng để được vào làm việc trong nhà hàng sang trọng cũng không phải là ý tồi.

Tích lũy kinh nghiệm từ nhiều cửa hàng khác nhau thì chuyện trở thành quản lý cửa hàng là hoàn toàn có thể. Một khi trở thành quản lý cửa hàng rồi thì mức lương thưởng cũng sẽ tăng lên.

Hộ lý

Độ khó: ★★☆☆☆

Trình độ tiếng Nhật: ★★☆☆☆

Lương thưởng: ★★☆☆☆

Đây cũng là một trong các ngành nghề mà các bạn có visa kỹ năng đặc định (特定技能) có thể làm việc.

Hiện nay, số lượng người cao tuổi ở Nhật đang tăng lên, nhu cầu đối với ngành điều dưỡng cũng ngày một tăng. Hộ lý là nghề cung cấp dịch vụ chăm sóc đời sống cho từng cá nhân một, vậy nên làm nghề này bạn sẽ có nhiều cơ hội rèn luyện nâng cao tiếng Nhật. Đây thực sự là một công việc rất đáng làm và sẽ nhận được sự cảm kích rất lớn từ người sử dụng dịch vụ.

Từ giờ, nhu cầu về nghề hộ lý trên toàn thế giới sẽ ngày càng tăng lên, do đó sẽ khó mà có chuyện những người giỏi nghề lại thất nghiệp. Những điều kiện như môi trường làm việc và lương thưởng chắc chắn sẽ tăng lên cùng với sự gia tăng nhu cầu hộ lý trong tương lai.

Trên đây là top 5 ngành hot tại Nhật Bản mà bạn có thể chọn. Đánh giá độ khó, yêu cầu về khả năng ngôn ngữ và mức lương cho mỗi công việc được đề ra ở trên chỉ mang tính tham khảo. Các mục đánh giá này ở các công ty khác nhau sẽ khác nhau, vậy nên các bạn hãy tự mình tìm hiểu thật kỹ nhé.