Những kỹ năng sinh tồn bạn nhất định phải biết khi sống tại Nhật Bản

Du học Nhật không chỉ là hành trình tiếp thu kiến thức mà còn là cơ hội để trải nghiệm những điều mới lạ ở xứ Phù Tang. Tuy nhiên, là một người nước ngoài chắc chắn chúng ta sẽ gặp không ít khó khăn để hòa nhập với văn hóa và luật pháp nước bạn. Với kinh nghiệm 3 năm học tập, làm việc ở quốc gia này tôi xin chia sẻ với các bạn một số “kỹ năng sinh tồn ở Nhật” bạn nhất định phải biết.

Bài viết này nhìn nhận với quan điểm mang tính cá nhân nên có thể không chính xác 100% đâu nhé.

Thẻ lưu trú

Thẻ lưu trú hay còn được gọi với một số tên khác như thẻ ngoại kiểu, thẻ my number. Người nước ngoài muốn sống ở Nhật một cách hợp pháp thì nhất định phải đăng ký loại thẻ này.

Điều quan trọng nhất các du học sinh cần ghi nhớ là khi đi ra đường phải luôn luôn mang theo thẻ lưu trú bên người nếu không muốn vào đồn công an ngồi.

Thẻ lưu trú là vật bất ly thân khi sống ở Nhật
Thẻ lưu trú là vật bất ly thân khi sống ở Nhật

Đi xe đạp

Ra đường thấy xe đạp cũ vô chủ không nên đem về tái sử dụng, tránh tình trạng xe đó là xe bị ăn trộm đã báo mất với công an, chẳng may công an điều tra được nó đang chỗ của bạn thì lên sở cẩm ngồi dài dài.

Bên cạnh đó, ở Nhật họ quy định rõ ràng chỗ đỗ xe đạp tuy nhiên vẫn có một số người không biết hoặc cũng có thể cố tình để xe gần ga, gần vỉa hè. Nếu bỗng dưng xe biến mất thì 1 là bị trộm rồi 2 là đi thẳng ra đồn công an báo cụ thể chỗ mất xe để công an chỉ chỗ chuyên tịch thu xe của quận, khi đi nhớ cầm theo vài nghìn yên lên đó đóng phạt. Thường là gặp trường hợp số 2 nhiều hơn.

Đi tàu điện

Đi tàu điện ở Nhật vào giờ cao điểm nên tránh những Line lớn và nên lên những toa tàu không nằm gần cầu thang bộ hoặc thang máy bởi những toa này thường không đông người và đôi lúc có ghế ngồi.

Đi tàu điện giờ cao điểm nên tránh những line lớn
Đi tàu điện giờ cao điểm nên tránh những line lớn

Đừng tùy tiện bắt chuyện với người Nhật

Anh chàng nào có thói quen thấy mấy cô xinh xinh hay chạy lại tán tỉnh nên bỏ cái tính này khi sang Nhật, kẻo mang họa vào thân. Đặc biệt mấy chị trung niên, họ thường rất khó chịu khi bị nhìn chằm chằm hoặc tự nhiên bắt chuyện, nhẹ thì bị ăn chửi vào mặt vì tội vô duyên, nặng thì gọi công an vì tội quấy rối người khác.

Nhặt được tiền thì đem vào đồn cảnh sát

Đi ngoài đường nhặt được ví thì nên kiểm tra trong đó có bao nhiêu tiền, nếu ít hoặc không có tiền thì nên để nguyên chỗ cũ, nếu nhiều thì nên đem ra đồn cảnh sát báo mất. Sau vài tháng nếu không có ai đến nhận số tiền hoặc tài sản bạn nhặt được nó sẽ thuộc về bạn.

Nhặt được tiền thì đem đến đồn cảnh sát nhé
Nhặt được tiền thì đem đến đồn cảnh sát nhé

Đi đường có người Nhật bắt chuyện

Kỹ năng sinh tồn ở Nhật tiếp theo, nếu bỗng dưng đi đường hoặc ở nhà thấy có người đến bắt chuyện, tỏ vẻ muốn kết bạn thì nên giả câm giả điếc vì 90% đó là người của “ Nhật Nguyệt Thần Giáo “ đang muốn “chiêu mộ” bạn.

Hiện tại hội này đã lôi kéo được rất nhiều bạn Việt Nam cũng như các nước khác tham gia rất đông. Và cũng luôn có sẵn tài liệu gạ gẫm nhập hội bằng tiếng Việt, nếu cách giả vờ không biết tiếng Nhật không hữu hiệu thì bạn có thấy lấy điện thoại ra mở chế độ quay video họ sẽ sợ và bỏ đi.

Sửa chữa đồ dùng hư hỏng trong nhà

Khi bị hư hỏng bất cứ thứ gì ở nhà không nên gọi đội sửa chữa bên ngoài vì thường giá dịch vụ cực kì đắt, nên gọi chủ nhà thì sẽ có phương án tốt hơn.

Đi làm quá giờ

Hầu như du học sinh nào cũng biết luật làm thêm 28 tiếng/tuần bên Nhật rồi, tuy nhiên vì lý do nào đó mà rất nhiều bạn không tuân thủ.

Những bạn thuộc trường hợp này tuyệt đối không nên ghi lại giờ làm, lịch làm trên giấy hoặc cầm bảng lương bên người, bởi hiện tại số lượng cảnh sát biết tiếng Việt đã tăng lên rất nhiều. Lỡ bị kiểm tra và bị lộ thì về với “quê mẹ” là điều hiển nhiên.

Đi đăng ký điện thoại

Đi đăng ký điện thoại nên nhờ người cực kì uy tín theo cùng (tốt nhất nhờ thầy cô ở trường), không nên tin bất cứ ai kể cả người nhà, nếu không muốn ôm một đống hoá đơn nợ vào người.

Khi đi đăng ký điện thoại ở Nhật nên nhờ 1 người cực kỳ uy tín đi cùng
Khi đi đăng ký điện thoại ở Nhật nên nhờ 1 người cực kỳ uy tín đi cùng

Vay tiền ở Nhật

Người Nhật rất ít khi cho người khác vay tiền, nếu bỗng nhiên có người Nhật tỏ vẻ quan tâm đến món nợ của bạn và tỏ vẻ muốn cho bạn vay tiền thì nên cẩn thận, đó có thể là xã hội đen. Dây vào rồi thì không có cách nào cứu vãn được.

Ăn trộm ở Nhật

Dạo này bên Nhật số lượng bài báo có tiêu đề người Việt ăn cắp, ăn trộm tăng lên không ít. Mấy người này bị đuổi về nước là chắc chắn nhưng vấn đề là họ còn làm ảnh hưởng đến người sau.

Lời khuyên đưa ra ở đây là không nên ăn trộm khi bị bắt vừa mang tiếng ăn cắp vặt, về nước cũng chẳng có đồng nào, tương lai thì chẳng thể quay lại Nhật, muốn bay sang nước khác cũng khó khăn.

Tóm lại, đi du học là phải tự lập vì thế ít nhất phải bỏ túi vài kỹ năng sinh tồn ở Nhật. Nước Nhật không màu hồng như nhiều bạn vẫn nghĩ nhưng cũng không tối tăm tí nào, chỉ cần cố gắng và biết hòa nhập chắc chắn có thể gặt hái thành công.