Những khu vực có thể sử dụng thẻ Suica ngoài Tokyo

Suica là thẻ IC được sử dụng để trả tiền vé khi đi tàu điện và được phát hành bởi Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản. Lúc đầu phạm vi hoạt động của thẻ chỉ trong khu vực được bao phủ bởi JR East Japan. Tuy nhiên, hiện tại nó đã có thể dùng ở hầu hết các nhà ga. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cách sử dụng thẻ Suica bên ngoài khu vực trung tâm Tokyo, vì đây là thứ mà tất cả các bạn du học sinh sẽ sử dụng mỗi ngày tại Nhật Bản.

Những khu vực có thể sử dụng thẻ Suica

Phạm vi sử dụng thẻ Suica gần như rộng khắp trên toàn nước Nhật nhưng phổ biến nhất là ở khu vực Tokyo và phía Đông Nhật Bản. Nếu các bạn ở Tokyo, Saitama, Kanagawa, Gunma, Tochigi, Ibaraki có thể dùng Suica khi đi tàu điện, tàu điện ngầm, xe buýt và nhiều tiện ích khác như mua sắm bằng thẻ Suica, sử dụng cho tủ khoá coin locker ở các ga…

Suica được dùng phổ biến ở Tokyo và phía Đông Nhật Bản
Suica được dùng phổ biến ở Tokyo và phía Đông Nhật Bản

Theo chúng tôi được biết thì hiện tại bạn có thể sử dụng thẻ Suica để đi từ ga Tokyo đến ga Shin-Yokohama hoặc từ ga Osaka đến ga Kyoto, vì các nhà ga này cùng khu vực. Nhưng bạn không thể sử dụng loại IC Suica này để đi từ ga Tokyo đến ga Nagoya.

Tuy có mạng lưới hoạt động khắp các khu vực nhưng cũng có 1 số tuyến, 1 số địa phương thể không thể sử dụng được Suica.

Làm thế nào để biết thẻ Suica không thể sử dụng tại tuyến đường sắt đó?

Các bạn nhận biết bằng 2 nhãn hiệu bên dưới:

Nếu thấy 2 biểu tượng trong khung đỏ như hình thì Suica được sử dụng
Nếu thấy 2 biểu tượng trong khung đỏ như hình thì Suica được sử dụng

Đó là biểu tượng của Suica Mark và Japan Transportation IC Card Mark, khi thấy chúng tại các cửa soát vé có nghĩa là bạn có thể thanh toán tiền đi tàu bằng thẻ Suica.

Ngược lại, nếu không thấy chúng thì bạn phải mua vé giấy tại máy bán vé đặt trong nhà ga.

Đối với các bạn đi du học Nhật Bản trong thời gian đầu sẽ rất khó để thích ứng việc đi tàu điện cũng như nhận biết các khu vực có thể sử dụng thẻ Suica. Vì thế các bạn hãy tham khảo bài viết này trước khi đến Nhật nhé!