Những điều cần biết về học phí của các trường đại học Nhật Bản

Một trong những điều học sinh, sinh viên cần quan tâm là về mức học phí của các trường đại học Nhật Bản nếu bản thân đang có dự định học tập tại quốc gia này. Nó là việc vô cùng cần thiết để giúp chúng ta dự tính được các khoản cần phải chi trả, tránh trường hợp khó khăn trong các khoản chi phí dẫn tới nhiều điều bất lợi cho quá trình học tập cũng như ảnh hưởng tới gia đình.

Các khoản học phí ở Nhật

Mặc dù gọi chung là tiền học phí nhưng trong đó sẽ có các khoản thu khác nhau. Đối với sinh nhiêu năm nhất nhiều trường sẽ thu thêm tiền nhập học, ngoài ra còn có các khoản khác như phí sử dụng trang thiết bị, phí thực hành, hội phí câu lạc bộ, bảo hiểm sức khoẻ…

Tiền học phí ở Nhật bao gồm nhiều loại phí khác nhau
Tiền học phí ở Nhật bao gồm nhiều loại phí khác nhau

Cách thức đóng học phí

Tùy trường mà sẽ có cách thức đóng học phí khác nhau, thông thường sẽ đóng 1 lần cho cả năm học hoặc chia theo 2 học kỳ chính.

Để tiện cho sinh viên hơn, gần đây nhiều trường tại Nhật đã bắt đầu áp dụng hình thức chuyển khoản học phí trong thời gian quy định. Ngoài ra, còn cho phép sinh viên chia học phí ra nhiều lần để đóng nên cũng giảm tải được phần nào áp lực tiền bạc cho những ai có điều kiện kinh tế không quá tốt.

Học phí các năm có giống nhau không?

Ngoại trừ khoản phí nhập học phải đóng trong năm đầu tiên, học phí các năm sau sẽ có sự thay đổi tuỳ theo các yếu tố như tăng số lượng giờ học các năm. Bên cạnh đó. dù cùng 1 khoa nhưng số năm học khác nhau (4 năm hoặc 6 năm) thì học phí cũng sẽ khác nhau. Các trường đại học còn có chế độ thay đổi học phí nhằm ứng với sự trượt giá của thị trường.

Học phí các nhóm trường Đại học

Trường đại học dân lập

So với sinh viên học khoa xã hội, sinh viên theo học khoa tự nhiên như y dược, công nghệ sinh học sẽ phải đóng học phí cao hơn, cá biệt có những nơi cao gấp 4 lần. Lấy ví dụ của trường đại học Shingaku:

  • Học phí năm đầu tiên tại các khoa xã hội: Phí nhập học 282.000 man + học phí 2.143.200 man = 2.425.200 man + các khoản khác
  • Học phí tại khoa y năm đầu tiên: Phí nhập học 282.000 man + học phí 3.214.800 man = 3.496.800 man + các khoản khác.
Học phí giữa trường dân lập và công lập không có chênh lệch quá lớn
Học phí giữa trường dân lập và công lập không có chênh lệch quá lớn

Trường đại học quốc lập

So với các trường đại học dân lập, học phí tại các trường đại học quốc lập Nhật Bản được cho là rẻ hơn. Tuy nói vậy như chênh lệch cũng không bao nhiêu, vì theo điều tra tại 86 trường đại học quốc lập vào năm 2016 thì phí nhập học không có sự thay đổi là mấy nhưng học phí tăng dần theo từng năm.

Trên đây là một số điều nên biết về học phí của các trường đại học Nhật Bản. Nếu đang có ý định du học Nhật Bản hãy lưu lại ngay để dự trù trước khoản tiền cân chuẩn bị cho mình nhé.