Nên Chọn Du Học Nhật Bản Hay Du Học Hàn Quốc?

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia có nền giáo dục nhất nhì Châu Á, thuộc trong top những quốc gia có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới. Chi phí du học rẻ, văn hóa đa dạng, nền kinh tế phát triển, chính vì thế, nhiều bạn trẻ đang phân vân không biết nên chọn du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc. Hôm nay, bài viết này chia sẻ những thông tin giúp các bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

Điều kiện để được du học tại hai quốc gia này

Du học Nhật

Phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 trở lên, nằm ở độ tuổi khoảng từ 18 – 28 tuổi, học lực ít nhất là trung bình khá (5.5 trở lên), về tiếng Nhật phải có bằng N5, chứng minh tài chính ít nhất khoảng 180 triệu. Nếu mắc các bệnh sau sẽ không đi được gồm HIV, H5N1, lao phổi.

Du học Hàn

Đối với bằng tốt nghiệp, học lực có những yêu cầu tương tự Nhật Bản. Chỉ khác giới hạn tuổi du học chỉ nằm trong khoảng 18 -24 tuổi, phải có bằng tiếng Hàn Topik 1, khi chứng minh tại chính thì lại thấp hơn Nhật. Cấm các bệnh H5N1 và lao phổi. 

 

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc
Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Sự khác nhau về lương và quy định làm thêm

Đối với du học Nhật Bản

Các bạn có thể đi làm sau một tháng nhập học, làm 1 ca 4 tiếng, lương 16 – 20 triệu/ca hoặc có thể đi làm 2 ca hoặc 2 nơi thì đạt 8 tiếng/ngày thu nhập sẽ tăng khoảng 25 – 30 triệu. Quy định số giờ làm phải 28 tiếng/tuần nhưng hầu hết các bạn du học sinh đều vượt với quy định này. Sau khi tốt nghiệp, chỉ có 40% học sinh có cơ hội ở lại làm việc lâu dài tại Nhật.

Đối với du học Hàn Quốc 

Công việc làm thêm ở Hàn có phần khắt khe hơn khi qua du học thì ít nhất các bạn phải học 6 tháng, sau đó mới được đi làm thêm. Trên thực tế, chúng ta có thể đi làm ngay sau một tháng, nhưng đó là làm chui. Một tuần, các bạn chỉ được làm 20 tiếng, tuy nhiên hầu hết đều vượt số giờ quy định. Ngoài ra, mức thu nhập tại Hàn Quốc, nghe qua cao hơn so với Nhật, khoảng 20 – 25 triệu/6 tiếng/ngày, nhiều người làm cả ngày nghỉ cuối tuần thì lương trên 25 – 40 triệu. Đặc biệt sau tốt nghiệp khả năng có công việc và ở lại Hàn lâu dài khoảng 60%.

Đây cũng chính là vấn đề dẫn đến việc đặt ra câu hỏi phân vân nên chọn du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc.

Chi phí du học tại Nhật và Hàn

Theo như kinh nghiệm của những người "tiền bối" chia sẻ thì mức chi phí (học phí, phí sinh hoạt) của Nhật cao hơn mức chi phí khi du học tại Hàn, Thật vậy:

Tại Hàn Quốc

Mức học phí chỉ nằm trong khoảng 90 – 150 triệu (tùy trường, tùy ngành). Tiền ăn cả một năm gần 50 triệu, tiền ký túc xá khoảng 30 – 40 triệu/ năm. Các khoản phát sinh khác tầm 20 triệu/năm. Ước tính tổng chi phí cả năm của một du học sinh Việt Nam tại Hàn dao động từ 190 – 260 triệu. 

Tại Nhật Bản

Với nền kinh tế phát triển, hiện đang đứng thứ 3 trên thế giới nên chi phí sinh hoạt tại đây của một du học sinh Việt Nam sẽ cao hơn, cụ thể: Học phí mỗi năm nằm trong khoảng 120 – 200 triệu. Tiền ăn tầm 60 triệu/năm. Cộng thêm các khoảng phát sinh khác thì chi phí mỗi năm nằm trong khoảng 230 – 330 triệu/ năm.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ rất lớn từ chính phủ của hai quốc gia này, hằng năm, sẽ có những suất học bổng có giá trị cao, điều kiện xét dễ dàng, nhằm hỗ trợ cho các du học sinh các nước. 

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản
Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Chất lượng đào tạo 

Cả hai quốc gia đều có chất lượng đào tạo cao. Không phân biệt, kỳ thị giữa sinh viên giữa trong nước và ngoài nước như một số nước phương tây. Cơ sở vật chất trường học hiện đại, giảng viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên:

  • Nhật Bản có lĩnh vực đào tạo đa dạng hơn như các ngành công nghệ, điện tử, kỹ thuật, công nghệ thông tin, chế tạo robot, kinh doanh… Là nơi nổi tiếng với việc rèn luyện, phát triển con người rất tốt với những kỷ luật khắt khe. Nếu bạn có ý chí tiến thủ cao, ý chí sắt thép thì đây sẽ là đất nước giúp bạn thành công.
  • Đối với một đất nước năng động như Hàn Quốc thì thế mạnh của đất nước này chính là chuyên ngành y khoa, dược sĩ, kỹ thuật cao cùng những thiết bị hiện đại, tiên tiến. Ngoài ra, đất nước này có ngành giải trí phát triển nhất thế giới, nếu bạn có khả năng và ước mơ thì Hàn Quốc là lựa chọn đúng đắn nhất.

Nét tương đồng về phong cách sống giữa hai quốc gia

Vì cùng là những nước Châu Á nên nền văn hóa, cách sống, ẩm thực ở hai quốc gia này có rất nhiều nét giống nhau, mang đậm chất phương Đông. Danh lam thắng cảnh tuyệt vời. Con người hòa đồng, thân thiện và đều rất chú trọng lễ nghi.

Với những chia sẻ thông tin chi tiết trên, hi vọng sẽ giúp các bạn không phải phân vân nên chọn du học Nhật Bản hay Hàn Quốc. Chỉ cần các bạn xác định mục tiêu, sở thích của bản thân, chắc chắn sẽ chọn được đất nước phù hợp để học tập trải nghiệm kiến thức quốc tế.