Một số lưu ý về chính sách tăng thuế tiêu dùng lên 10% của Nhật Bản

Hôm nay chính là ngày chính sách tăng thuế tiêu dùng của Nhật chính thức được áp dụng (ngày 1/10/2019). Tuỳ thuộc vào doanh thu và hình thức kinh doanh mà việc áp dụng thời điểm tăng thuế sẽ khác nhau. Đây là một số lưu ý về cách áp dụng thuế mới tại Nhật.

1. Việc mua hàng trực tuyến

Chính sách tăng thuế tiêu dùng của Nhật lên 10% sẽ được áp dụng vào thời điểm nào? Thời điểm đặt hàng trực tuyến? Thời điểm xuất hàng hay tại thời điểm giao hàng?

Nếu bạn nào có dự định đặt hàng trên mạng vào thời điểm này thì nên xem xét kỹ và chú ý rằng "nhiều trường hợp tăng thuế sẽ được áp dụng từ thời điểm xuất hàng". Nghĩa là nếu bạn đặt hàng vào thời điểm trong tháng 9 nhưng hàng xuất vào thời điểm tháng 10 thì thuế suất 10% vẫn có thể được áp dụng cho mặt hàng mà bạn đã đặt.

Rakuten đã đưa ra thông báo đề nghị khách hàng lưu ý trên trang chủ của mình. "Ngay cả khi khách hàng đặt xong đơn hàng với mức thuế 8% thì việc tăng thuế vẫn có thể sẽ được áp dụng sau đó".

Từ nay khi mua hàng trên mạng tại Nhật sẽ bị tính thuế 10%
Từ nay khi mua hàng trên mạng tại Nhật sẽ bị tính thuế 10%

2. Chi phí mạng di động

Thuế 10% sẽ được áp dụng vào thời điểm nào của cuộc gọi? Bắt đầu hay kết thúc của cuộc gọi?

Nhà mạng NTT Docomo và AU dự định sẽ áp dụng mức thuế 10% vào thời điểm cuối cuộc gọi. Nếu bạn bắt đầu cuộc gọi vào ngày 30/9 và kết thúc cuộc gọi vào ngày 1/10 thì thuế suất 10% sẽ được áp dụng cho cuộc gọi này.

3. Tiền chi phí sinh hoạt hàng tháng

Đối với các trường hợp phí điện, ga trả theo hình thức luân chuyển hàng tháng. Thuế sẽ được áp dụng dựa theo pháp luật, thuế suất 8% vẫn được áp dụng cho chi phí sinh hoạt tháng 9.

3. Ăn uống

Tại một số nhà hàng như Gusto, Jonathan's, Royal Host mức thuế 8% sẽ vẫn được áp dụng cho đến tận thời gian mở cửa cuối cùng là "rạng sáng ngày 1/10".

Tại các cửa hàng 100 yên, 3 COINS, nhà hàng…nếu mua đồ ăn mang đi vẫn được hưởng thuế 8% nhưng nếu ăn tại chỗ sẽ chịu mức thuế 10%. Chúng tôi khuyến khích các bạn nên mua mang đi để tiết kiệm chi phí ăn uống hàng tháng.

Nếu ăn tại nhà hàng, combini sẽ chịu mức thuế 10%
Nếu ăn tại nhà hàng, combini sẽ chịu mức thuế 10%

4. Dịch vụ chuyển phát bưu phẩm như thiệp mời, bưu thiếp.

Vào ngày 1/10, thuế 8% sẽ được áp dụng cho lần thu bưu phẩm đầu tiên (vì nó được coi là bưu phẩm bạn đã gửi ngày trước đó). Nhưng mức phí 10% sẽ áp dụng cho lần thu bưu phẩm thứ 2 trở đi.

5. Chi phí giao thông

Đối với các loại hình giao thông như tàu điện, tàu điện ngầm, xe buýt thì mức thuế mới 10% sẽ được áp dụng vào ngày 1/10. Nếu chuyến tàu cuối cùng kéo dài từ ngày 30/9 sang ngày 1/10 thì thuế suất chuyến tàu đó vẫn là 8%.

Trên đây là một số điều những bạn đi du học Nhật Bản cần lưu ý về chính sách tăng thuế tiêu dùng lên 10%. Kể từ nay mọi người nên điều chỉnh kế hoạch chi tiêu để không gặp phải gặp các rắc rối về tiền bạc.