Mắc Bệnh Viêm Gan B Có Đi Du Học Nhật Bản Được Không?

Đây chắc hẳn là câu hỏi gây lo lắng nhiều nhất cho những ai đang có định hướng du học Nhật Bản. Rất nhiều bạn học sinh và kể cả phụ huynh vẫn chưa được giải đáp thắc mắc này hoặc nhận thông tin không rõ ràng, sai lệch đã vội vàng từ bỏ ý định du học. Sau đây sẽ là một vài thông tin bổ ích giúp giải đáp câu hỏi: “mắc bệnh viêm gan B có thể đi du học được không?"

Tại sao mắc bệnh viêm gan B lại bị cấm nhập cảnh ở các quốc gia?

Viêm gan B là một căn bệnh lây nhiễm, do virus HBV gây ra, mức độ lây lan mạnh, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng nếu không điều trị kịp thời. 

Theo báo cáo của WHO cho thấy, hiện nay, trên thế giới có khoảng 325 triệu người (tương đương 4% dân số thế giới) đang bị nhiễm vi rút viêm gan B. Đặc biệt ở các nước đang phát triển trong khu vực Châu Á, Châu Phi… Điển hình là tại Việt Nam, theo ước tính có khoảng 7,8 triệu trường hợp nhiễm viêm gan B mãn tính, cứ một gia đình 5 người có một người mắc bệnh thì khả năng 4 người còn lại nhiễm bệnh khoảng 65%. Chính vì thế hầu hết, các nước phát triển đều e ngại căn bệnh lây lan này. 

Viêm gan B
Viêm gan B

Từ bỏ ước mơ du học Nhật Bản chỉ vì mắc bệnh viêm gan B?

Đối với điều này, chúng ta cần nên xem xét kỹ các nguồn thông tin để có nhận thức đúng đắn nhất. Hiện nay, việc cấm những người mắc bệnh viêm gan B nhập cảnh được áp dụng ở nhiều quốc gia như Nhật, Úc, Canada, Hàn Quốc, Mỹ, Malaysia… đối với người theo diện xuất khẩu lao động. Bởi trong quá trình lao động tại đây, bệnh viêm gan B lây lan, vấn đề sức khỏe của người lao động sẽ không đảm bảo, ảnh hưởng đến quá trình công việc và những người xung quanh, đặc biệt là Nhật Bản – quốc gia luôn có những yêu cầu khắt khe khi làm việc tại đây.

Đối với diện du học, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản không có quy định cấm về diện này, chủ yếu là qua để du học, sẽ không ảnh hưởng đến mọi người, cũng như không làm giảm năng suất lao động. Thế nên, những bạn không may mắc phải bệnh viêm gan B thì hoàn toàn an tâm, thực hiện ước mơ du học Nhật Bản. Thậm chí, không bắt buộc học sinh phải đăng ký khám sức khỏe tại trường. 

Du học Nhật Bản
Du học Nhật Bản

Một vài vấn đề cần lưu ý

Tuy bạn đi theo diện du học Nhật Bản thì không có quy định cấm, nhưng sau một thời gian học tập, nếu bạn có ý định ở lại xứ sở hoa anh đào để làm việc thì còn phải tùy thuộc vào việc các công ty bên Nhật có muốn nhận bạn hay không. Đối với công ty quốc doanh Nhật Bản, sẽ không nhận những người mắc bệnh viêm gan B. Riêng công ty tư nhân thì còn tùy thuộc vào cách suy nghĩ của họ. 

Lưu ý quan trọng cho các bạn khi khám sức khỏe, một số trường hợp do sử dụng nước uống có cồn, men gan tăng cao, nên dễ bị nhầm lẫn là mắc viêm gan B. Thế nên cần khám kỹ và thực hiện nhiều đợt xét nghiệm để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. 

Với những chia sẻ cùng với lời giải đáp cụ thể cho câu hỏi viêm gan B có đi du học Nhật Bản được không? Hi vọng bạn sẽ không còn hoang mang về vấn đề này nữa, yên tâm và thực hiện ước mơ du học Nhật Bản để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Chúc các bạn thành công.