4 loại hình nhà ở dành cho du học sinh tại Nhật Bản

Đến du học Nhật Bản, có nhiều sự lựa chọn về nơi ở dành cho các bạn, tuy nhiên, không phải lựa chọn nào cũng phù hợp. Tuy có nhiều bạn du học sinh lựa chọn ký túc xá hoặc nhà trọ riêng, nhưng cũng có nhiều loại hình nhà ở khác đang được phổ biến tại Nhật dành cho các bạn du học sinh tại Nhật Bản.

Hãy cùng xem những loại hình nhà ở dành cho du học sinh tại Nhật Bản qua bài viết dưới đây. Hãy lựa chọn cho mình chỗ ở thích hợp nhất nhé!

1.Ở ký túc xá

Ký túc xá chính là sự lựa chọn hàng đầu thích hợp nhất và cũng là lực chọn phổ biến nhất đối với các bạn đến du học Nhật Bản. Do có một số trường học Nhật Bản quy định học sinh ở ký túc xá từ 3 đến 6 tháng đầu để có thể làm quen được với môi trường sống mới. Ở ký túc xá của trường cũng giúp cho phụ huynh của học sinh yên tâm về tình hình của con mình khi lần đầu tiên đến với một cuộc sống xa nhà và tự lập.

Ký túc xá
Ký túc xá

Thông thường một ký túc xá thường có từ 3 đến 4 sinh viên, được cung cấp từ nhà trường, và có một phòng tắm, một phòng bếp chung cho mỗi tầng. Đây cũng là môi trường tuyệt vời cho các bạn kết thêm được nhiều bạn mới, làm quen với nhau. Lợi thế khi sống ở ký túc xá là nằm ở gần trường, như thế bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng trong chi phí đi lại. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của ký túc xá.

2.Ở nhà trọ riêng

Không thoải mái với môi trường sống, nội quy của ký túc xá của trường, thì việc tìm một chỗ ở tự do là một sự thích hợp khi đến du học Nhật. Thuê nhà trọ ở riêng khá phổ biến đối với các sinh viên lớn hơn và độc lập hơn, nên bạn luôn có thể tìm một nhà trọ riêng trong thời gian học tập của mình. Tuy là một phương án rất phổ biến của các sinh viên Nhật Bản, nhưng bạn sẽ mất một thời gian để tìm được một căn nhà trọ phù hợp với túi tiền của mình đấy, khi mà chi phí du học Nhật Bản lại không hề thấp. Tốt nhất bạn có thể chọn ở ghép để tiết kiệm chi phí thuê nhà hàng tháng.

Thuê nhà trỏ riêng
Thuê nhà trỏ riêng

Lưu ý khi bạn ở nhà trọ riêng đó là bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề trang trí nội thất và tự mua các đồ gia dụng để sử dụng trong nhà. Bên cạnh đó, để thuể được nhà riêng tại Nhật Bản bạn cũng cần phải có người bảo lãnh có quốc tịch Nhật Bản. Người bảo lảnh cũng phải là người chịu trách nhiệm cho việc chi trả của bạn. Để tìm được người bảo lảnh, tốt nhất bạn nên hỏi tại các văn phòng quốc tế trong các trường học, thông thường các trường đại học đều sẽ cung cấp người bảo hộ cho sinh viên.

3.Ở homestay

Trong một số chương tình học sẽ tạo cho các bạn du học sinh được sống trong các ngôi nhà chung với người Nhật bản địa. Như thế bạn sẽ dễ hòa nhập với xã hội, văn hóa Nhật Bản và là môi trường học tiếng Nhật lý tưởng. Giống khi sống trong ký túc xá, ở homestay cũng có nhiều quy định mà bạn phải tuân theo, và bạn cũng sẽ phải trả một khoản tiền cho nhà trường. Ưu điểm của homestay khi đến du học Nhật Bản là sẽ giúp các bạn làm giàu vốn văn hóa, thích nghi dễ dàng được với môi trường sống mới, học hỏi được nhiều điều hay, thay đổi tư duy theo phong cách làm việc của người Nhật. Đến du học Nhật Bản ở homesaty, tại sao không nhỉ!

Ở homestay Nhật Bản
Ở homestay Nhật Bản

4.Ở nhà Gaijin

Ở nhà Gaijin thích hợp cho các bạn có dự định chỉ sống ở Nhật Bản trong thời gian ngắn, từ vài tuần đến vài tháng. Chi phí khi ở nhà Gaijin thường không nhiều khi ở nhà trọ riêng, tuy nhiên chúng lại không được hiện đại cho lắm. Thông thường, nhà Gaijin cung cấp các căn hộ đơn hoặc phòng cho thuê với nhà bếp và phòng tắm chung. Nếu bạn đến du học Nhật Bản, có ý định sinh sống và làm việc tại Nhật lâu dài, thì Gaijin không phải là lựa chọn thích hợp lắm, loại hình nhà ở này chỉ phù hợp với các bạn chỉ sống tại Nhật trong thời gian ngắn.

Kiểu nhà Gaijin tại Nhật Bản
Kiểu nhà Gaijin tại Nhật Bản

Kết luận

Đến Nhật Bản du học, bạn nên biết ngân sách của mình phù hợp với loại hình nhà ở nào. Vì chi phí cho nhà ở đang trở nên đắt đỏ. Lựa chọn ở ký túc xá cũng là một ý hay, nếu dư dả có thể ở nhà trọ thuê hoặc muốn chung sống với người Nhật, học hỏi văn hóa thì homestay là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thông tin và định hình được mình sẽ ở chỗ ở như thế nào trước khi đến Nhật. Càng chủ động bạn càng có nhiều lợi thế hơn, tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian hơn.