Kinh nghiệm chữa bệnh khi đi du học tại Nhật Bản

Quanh năm chúng ta chịu nắng nóng đã quen nhưng khi sang Nhật khí hậu rất khác biệt, có khi thời tiết nóng lạnh đột ngột làm cơ thể không thích ứng kịp. Nhiều du học sinh vì vậy mà gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe, ảnh hưởng đến việc học tập. Lúc này, việc khám chữa bệnh ở Nhật sẽ tiêu tốn một khoản chi phí lớn khiến nhiều bạn e dè không dám chữa trị.

Vậy khám chữa bệnh khi đi du học Nhật Bản cần lưu ý điều gì, làm sao để tiết kiệm chi phí tối đa? Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích dành cho bạn.

Cách thức khám chữa bệnh tại Nhật

Ở Nhật có 2 hình thức cơ sở y tế chính là bệnh viện và phòng khám. Ngược lại với ở Việt Nam khi không khỏe sẽ đi bệnh viện, người Nhật thường luôn luôn chọn đến phòng khám để chữa trị khi nào bệnh nặng lắm mới đi bệnh viện.

Lý do là các phòng khám của Nhật cũng tương đương với 1 khoa của bệnh viện, có thể sử dụng được thẻ bảo hiểm y tế và bác sĩ thì cực kỳ lành nghề, chi phí rẻ hơn nhiều so với đi bệnh viện. Cho nên khi bị ốm thì việc đầu tiên người Nhât nghĩ đến là các phòng khám xung quanh khu vực nhà mình. Nói chung, ở Nhật trong 1 khu dân cư thì thường có khoảng 4-5 các phòng khám chuyên môn các loại: Nội khoa (内科) , Tai mũi họng (耳鼻科), Da liễu (皮膚科)…

Tại Nhật có 2 hình thức khám chữa bệnh là tại phòng khám và bệnh viện
Tại Nhật có 2 hình thức khám chữa bệnh là tại phòng khám và bệnh viện

Kinh nghiệm chữa các bệnh thường gặp

Dịch cúm influenza vào mùa đông và say nắng vào mùa hè là 2 bệnh thường gặp nhất tại Nhật. Đối với những bạn du học sinh mới sang chưa quen với thời tiết cũng như cách phòng tránh thì càng dễ mắc bệnh hơn nữa.

Các bệnh này rất dễ trị, các trường Nhật ngữ đều có phòng y tế bạn chỉ cần đến đó thăm khám là được. Thường bạn sẽ được khám miễn phí và chỉ phải chi trả tiền thuốc (tiền thuốc khá rẻ nên yên tâm nhé).

Trường hợp nhà xa trường hoặc mắc bệnh trong kỳ nghỉ lễ, bạn hãy đến mang thẻ bảo hiểm y tế đến các phòng khám hoặc bệnh viện công để tiết kiệm tiền chữa trị.

Nếu chỉ bị cảm lạnh hay say nắng chỉ cần khám tại phòng y tế trường
Nếu chỉ bị cảm lạnh hay say nắng chỉ cần khám tại phòng y tế trường

Kinh nghiệm chữa các bệnh nặng

Các bệnh nặng bạn không nên khám ở trạm y tế của trường vì chắc chắn ở đây không có đủ điều kiện cũng như bác sĩ không đủ kinh nghiệm để điều trị bệnh.

Đầu tiên, hãy đến phòng khám gần nhà để bác sĩ thăm khám, trường hợp bệnh nặng họ sẽ viết và thông báo toàn bộ thông tin khám bệnh của bạn đến cho bệnh viện, để bệnh viện rút ngắn được 1 số thủ tục. Nhờ đó mà chúng ta tiết kiệm được 1 khoản không nhỏ khoảng 5000 -7000 yên tiền phí đi khám ban đầu.

Cần chuẩn bị gì khi đi khám bệnh ở Nhật Bản

Khi khám bệnh trong quá trình du học Nhật Bản, bạn cần mang theo các giấy tờ sau:

Khi đi khám bệnh nhớ phải mang thẻ bảo hiểm theo nhé
Khi đi khám bệnh nhớ phải mang thẻ bảo hiểm theo nhé
  • Thẻ bảo hiểm y tế quốc dân (bắt buộc tham gia) sẽ được giảm 70% chi phí khám, chữa bệnh cũng như tiền thuốc men. Nếu bạn có đóng thêm loại bảo hiểm du học sinh thì tiền viện phí sau khi giảm vẫn > 3000 yên sẽ tiếp tục được giảm thêm 70% nữa.
  • Giấy xác minh nhân thân
  • Mang theo tiền mặt
  • Trang bị từ vựng có liên quan đến bệnh tật để tiện trao đổi với bác sĩ
  • Khi đi khám bạn nhớ hẹn lịch trước để tránh phải chờ đợi quá lâu nhé!

Trên đây là một số kinh nghiệm thăm khám và điều trị bệnh tại Nhật Bản trong khi đi du học. Hi vọng, bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin thật hữu ích.