Hướng dẫn chi tiết cách xin Juminhyo  (住民票) – Giấy đăng ký cư trú tại Nhật

Theo “Luật đăng ký tạm trú bản bổ sung sửa đổi”, từ ngày 09 tháng 7, 2012, tất cả người nước người cư trú trong thời gian trung đến dài hạn phải xin giấy Juminhyo  住民票 – giấy đăng kí lưu trú tại Nhật. Khi thực hiện các thủ tục như mở tài khoản ngân hàng, đăng ký bằng lái xe hoặc hợp đồng điện thoại và xin việc đều cần đến nó.

Juminhyo – Giấy đăng kí cư trú là gì?

Giấy 住民票 – Juminhyo được các cơ quan hành chính địa phương như kuyakusho (区役所) hoặc shiyakusho (市役所) nơi bạn sống cung cấp. Nó có chức năng tương tự như sổ hộ khẩu ở Việt Nam, và khi bạn muốn nộp hồ sơ thi cử hay các vấn đề liên quan đến chuyển nhà, xin việc ở Nhật, mở tài khoản ngân hàng… đều phải có loại giấy tờ này.

Giấy 住民票 – Juminhyo có chức năng tương tự hộ khẩu ở Việt Nam
Giấy 住民票 – Juminhyo có chức năng tương tự hộ khẩu ở Việt Nam

Cách xin Juminhyo – Giấy đăng kí cư trú

Như đã nói ở trên, Juminhyo - Giấy đăng kí cư trú được xin ở kuyakusho (区役所) hoặc shiyakusho (市役所), ngoài ra bạn còn có thể tự in tại bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào ở Nhật. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xin ở từng nơi:

Xin Juminhyo (住民票) tại kuyakusho (区役所) hoặc shiyakusho (市役所)

Trước khi đến Kuyakusho hoặc Shiyakusho xin Juminhyo bạn cần chuẩn bị trước ở nhà những giấy tờ sau:

  • Thẻ lưu trú;
  • Hộ chiếu, con dấu cá nhân (mang theo phòng khi cần);
  • Tiền mặt (khoảng 300¥ cho 1 bản).

Sau khi chuẩn bị xong thì đến tòa thị chính thôi. Bạn nào mới vừa sang Nhật vẫn chưa quen với cuộc sống bên này thực nên ra kuyakusho (区役所) hoặc shiyakusho (市役所) để xin Juminhyo sẽ tốt hơn, các nhân viên hành chính của họ giúp đỡ bạn rất tận tình nên yên tâm nhé.

Với mỗi bản in giấy, bạn sẽ phải đóng phí là 300¥, thường thì nên in thành 3 bản (900¥), 1 bản để nộp cho trường Nhật hoặc công ty, 2 bản còn lại phòng trường hợp có việc. Và thời gian làm giấy đăng kí cư trú: trong vòng 14 ngày từ khi bạn nhập cảnh vào Nhật Bản.

Xin Juminhyo (住民票) tại kuyakusho (区役所) hoặc shiyakusho (市役所)
Xin Juminhyo (住民票) tại kuyakusho (区役所) hoặc shiyakusho (市役所)

Xin Juminhyo tại cửa hàng tiện lợi – Combini

Cách xin giấy đăng ký cư trú tiện lợi và nhanh chóng nhất là ra combini, nhưng bạn cần biết một chút tiếng Nhật để thực hiện các thao tác trên máy in.

Để thực hiện, bạn đến khu vực máy in, photocopy trong combini. Trên màn hình máy sẽ hiển thị thông tin như hình dưới đây:

Tiếp tục hãy chọn mục Gyosei sabisu (行政サービス) có nghĩa là thủ tục hành chính. Sau đó bạn đọc theo những thông tin hướng dẫn lấy giấy đăng ký cư trú trên máy và làm theo là được.

Nếu thực hiện theo cách này chỉ mất có 5 phút và chỉ tốn 250 yên thôi, rất tiện lợi đúng không? Cần lưu ý rằng tại combini bạn chỉ có thể lấy Jyuminhyou từ thẻ cứng.

Đối với những bạn đi du học Nhật Bản sau khi có thẻ ngoại kiều, hãy sắp xếp thời gian để đến cơ quan hành chính thành phố bạn đang ở để làm giấy đăng kí cư trú Juminhyo nhanh nhất có thể. Vì đây là giấy tờ rất cần thiết để bạn làm thủ tục nhập học, xin gia hạn visa, xin việc làm thêm, chuyển đổi tư cách lưu trú, nộp giấy tờ cho nhà trường hoặc bảo lãnh người thân sang Nhật...