Du học sinh nên biết những vật bị cấm mang vào Nhật Bản

Trong hành lý du học Nhật Bản của bạn nếu mang theo các món đồ nằm trong danh sách cấm nhập cảnh khi bị kiểm tra và phát hiện có thể bị phạt 3 năm tù hoặc 1 triệu yên (215 triệu đồng). Trước đây, đã có trường hợp cảnh sát nước này bắt giữ một du học sinh người Việt vì mang theo 350 chiếc nem chua, 360 quả trứng vịt lộn từ Việt Nam sang. Do đó, đừng để sự thiếu hiểu biết mà dẫn đến “rước họa vào thân”.

Để hành trình đi du học Nhật Bản diễn ra một cách thuận lợi, bạn nên cân nhắc và tuân thủ những quy định của nước sở tại. Dưới đây là những món đồ không nên mang theo, tránh gặp rắc rối với bộ phận hải quan.

1. Các món thực phẩm bị cấm

Các món đồ nằm trong danh sách cấm mang vào Nhật Bản đầu tiên là các mặt hàng thực phẩm. Điều này được áp dụng cho thịt sống, hàng chế biến sẵn, thức ăn thừa từ máy bay, đồ đóng gói, dù có mục đích mua làm quà tặng hay sử dụng cá nhân. Cụ thể bao gồm:

 • Động vật móng guốc như bò, lợn, dê, cừu…
 • Gia cầm như gà, vịt, ngỗng, chim cút, gà tây…
 • Ngựa, chó, thỏ, mặt hàng có nguồn gốc từ mật ong.
 • Trứng và những những loại có vỏ, kể cả trứng vịt lộn
 • Thịt, nội tạng động vật ở dạng nguyên liệu, đông lạnh hay chế biến.
 • Sữa tươi và sản phẩm từ sữa, trừ sữa cho trẻ sơ sinh đi cùng
 • Bò khô, giăm bông, xúc xích, thịt xông khói và bánh mỳ thịt.

Như vậy, hầu hết các sản phẩm thịt và những món có nguồn gốc từ động vật đều không được phép nhập cảnh vào Nhật Bản. Nhưng, nếu những mặt hàng có đầy đủ giấy chứng nhận kiểm tra dịch tễ thì có thể mang vào.

Hầu như thịt và chế phẩm từ thịt đều bị cấm mang vào Nhật Bản
Hầu như thịt và chế phẩm từ thịt đều bị cấm mang vào Nhật Bản

2. Các loại trái cây, thực vật bị cấm

Nếu bạn có ý định mang các loại trái cây dưới đây với mục đích làm quà tặng, cũng không được phép nhập cảnh vào Nhật Bản:

 • Xoài, măng cụt, ổi, vải thiều, hầu hết các trái cây và rau quả thuộc họ cam quýt, những lãnh thổ có loài ruồi giấm Địa Trung Hải, ruồi đục trái từ châu Âu, châu Phi, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Australia, Trung Đông và Đông Nam Á.
 • Táo, lê, đào, xuân đào, anh đào và quả óc chó có vỏ – các quốc gia và khu vực có sâu bướm (như Bắc Mỹ)
 • Khoai lang đến từ các quốc gia và khu vực như Châu Á, Châu Phi, Hawaii, Australia và Châu Phi.
 • Cây giống cây có múi thuộc họ cam quýt đến từ những quốc gia và khu vực như Mỹ và Hawaii.
 • Rơm của các quốc gia và khu vực như Châu Âu, Châu Mỹ, Canada, New Zealand.

Một số loại thực vật cũng không được mang vào Nhật vì có thể chứa sâu bệnh. Muốn nhập cảnh, du khách cần khai báo tại trạm kiểm dịch thực vật.

Trái cây cũng nằm trong danh sách vật cấm
Trái cây cũng nằm trong danh sách vật cấm nhập cảnh vào Nhật

3. Các mặt hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ

Theo quy định luật pháp Nhật Bản, những món hàng nhái thương hiệu, vi phạm sở hữu trí tuệ, khi mang vào Nhật Bản bị coi là bất hợp pháp. Hàng giả không chỉ cản trở sự tăng trưởng công nghiệp của nước sở tại, còn có khả năng cung cấp tài nguyên buôn lậu cho các nhóm tội phạm. Bởi vậy, hải quan Nhật quy định rất chặt chẽ.

Ngay cả những món đồ bạn tin là hàng chuẩn, nhưng nếu hải quan Nhật Bản phát hiện đó là hàng giả vẫn sẽ bị tịch thu.

4. Thuốc bất hợp pháp

Các chất kích thích, thuốc chứa ma túy, cocaine, heroin, thuốc kích thích, cần sa, thuốc phiện, thuốc tác động tới thần kinh… đều bị cấm mang vào Nhật Bản.

Khi sang Nhật tốt nhất bạn không nên mang thuốc theo
Khi sang Nhật tốt nhất bạn không nên mang thuốc theo

5. Các vật dụng nguy hiểm

Những món đồ nguy hiểm như súng lục, súng máy, đạn, chất nổ, súng trường, vật liệu vũ khí hóa học, chất dễ cháy, chất hóa học độc hại… đều bị cấm mang vào Nhật.

6. Các động vật như chó, mèo

Khi mang theo chó hay mèo cưng, thú cưng tới Nhật, cần kiểm tra bệnh dại và bệnh leptospirosis (chỉ dành cho chó). Chó mèo nếu đáp ứng yêu cầu kiểm tra sẽ được nhập cảnh, nếu không, chúng sẽ bị giữ tại Trạm kiểm dịch động vật trong vòng tối đa 180 ngày.

7. Các mặt hàng được kiểm soát bởi công ước Washington

Những mặt hàng vi phạm công ước Washington (Công ước về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng) đều không được mang vào Nhật. Công ước này áp dụng với những sản phẩm lông thú, hàng da, hàng thương mại hóa như thuốc thảo dược Trung Quốc…

Để mang theo những món hàng này, du khách cần có giấy phép từ nước xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận nhập khẩu của Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Bạn sẽ bị bắt giữ nếu đang các sản phẩm từ da thú vào Nhật Bản
Bạn sẽ bị bắt giữ nếu đang các sản phẩm từ da thú vào Nhật Bản

Dẫu biết rằng nhiều bạn mang theo để tiết tiệm chi phí ăn uống nhưng xứ mặt trời mọc trước giờ vốn nổi tiếng là quốc gia nghiêm khắc. Nên khi sang đất nước này học tập, du học sinh nên nhớ kỹ những vật bị cấm mang vào Nhật Bản, tránh gặp phải rắc rối về pháp lý.