Du Học Nhật Bản Có Vất Vả Không?

Nhiều người luôn thắc mắc rằng du học Nhật Bản có sướng không? Hay có khổ như báo chí vẫn hay đưa tin? Thật ra, du học tại Nhật cuộc sống "màu hồng" hay "màu đen" còn tùy thuộc ở bản thân mỗi người. Sau đây một vài chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống của một du học sinh tại Nhật.

Kiếm càng nhiều tiền, càng vất vả 

Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, mục tiêu của họ là vừa học vừa làm và kiếm thật nhiều tiền để vừa chi trả chi phí sinh hoạt, học phí, thậm chí đủ tiền gửi về cho gia đình. 

Đầu tiên, họ sẽ chọn những ngôi trường có ngành đào tạo ít tiết học, tạo cơ hội thời gian cho họ làm thêm. 

Về công việc, họ thường làm 2 đến 3 việc trong một ngày, thậm chí có những người chọn làm việc ở chợ cá vừa hôi vừa tanh, làm từ thứ 2 đến thứ 7 nhưng lương một tháng cũng chỉ 17, 18 man. Thường những việc làm thêm lương cao hầu hết người Nhật họ ngại làm vì phải làm đêm, vất vả. Thế nên du học sinh Việt Nam muốn kiếm tiền nhiều thì phải chấp nhận gian khổ, đây là điều dĩ nhiên. 

Làm thêm tại Nhật rất vất vả
Làm thêm tại Nhật rất vất vả

Đặc biệt, thời điểm ban đầu khi mới qua, khoảng từ 1 - 3 tháng, hầu hết các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn như: không có mối quan hệ, không có các Senpai tốt, không biết trung tâm nào hỗ trợ việc làm uy tín… kèm theo đó là vấn đề giao tiếp tiếng Nhật của bạn hạn chế, thế nên thường các bạn sẽ phải chọn những công việc ở công xưởng lắp ráp linh kiện, làm cơm hộp bento... Những công việc này thường rất nặng, rất mất sức, trong khi còn phải làm ca đêm sau 22h, tuy nhiên làm đêm lương rất cao, số tiền lương sẽ tăng khoảng 25%, mức lương 900 – 1200 yên/h. 

Thời tiết khắc nghiệt

Tại Nhật Bản, nếu trời nắng ráo thì không sao. Nhưng khi trời mưa, bão, hay thậm chí là tuyết rơi thì cực kỳ vất vả. Hãy thử nghĩ có những ngày tuyết phủ dày đến mắt cá chân, len lỏi vào giày sau đó tan ra, chân đông cứng lại, đường trơn trượt, nếu đi không cẩn thận sẽ ngã. Chưa kể bạn chưa kịp thích nghi với khí hậu như vậy dẫn đến cơ thể dễ bị cảm lạnh, sốt…

Thời tiết khắc nghiệt tại Nhật
Thời tiết ở Nhật rất khắc nghiệt

Sai lầm khi lựa chọn nơi ở

Những bạn chọn du học Nhật Bản ở các tỉnh vùng quê sẽ tiết kiệm được chi phí ăn uống và nhà ở hơn nhiều so với các tỉnh, thành phố náo nhiệt của Nhật bản như Osaka, Tokyo… Nhưng điều này chưa hẳn đã đúng, có thể nhà thuê ở vùng quê sẽ rẻ hơn so với nhà thuê ở thành phố. Tuy nhiên chi phí ăn uống hằng ngày chẳng chênh lệch gì nhiều, công việc thì nặng nhọc, không đa dạng để bạn lựa chọn.

Trong khi ở các thành phố có đủ loại việc làm lương cao và không quá vất vả. Dù ở các tỉnh quê hay thành phố đều có chung mức chi phí ăn uống cao. Chính vì thế, nhiều người đã sai lầm khi nghĩ ở thành phố sẽ rất tốn chi phí nên hầu hết chọn vùng quê, dẫn tới tìm công việc làm thêm cực nhọc hơn.

Nhưng bên cạnh muôn vàn những điều khó khăn kể trên thì bạn cũng sẽ có nhiều trải nghiệm rất tuyệt vời như: Người dân tại Nhật rất thân thiện, sống tại các thành phố lớn giúp bạn có cơ hội trải nghiệm những điều thực tế, tuyệt vời tại một đất nước văn minh. Đặc biệt, sau thời gian đầu, bạn đã thích nghi với cuộc sống tại Nhật, bạn sẽ thích ở lại đây phát triển tương lai hơn so với việc quay lại Việt Nam. 

Du học Nhật Bản vất vả, nhưng còn tùy thuộc vào định hướng riêng của mỗi người. Không có thành công nào mà không trả giá thế nên hãy cố gắng làm việc và trau dồi kiến thức để tích lũy thật nhiều kinh nghiệm, chọn một con đường thành công cho bản thân.