Du Học Nhật Bản Có Được Đem Trái Cây Không?

Nhiều phụ huynh lo lắng con mình đi du học Nhật Bản ăn uống kham khổ, không có chất dinh dưỡng, vitamin. Vì thế nhiều bậc phụ huynh đã đóng gói trái cây vào hành lý của con em mình, vừa để cho con tiết kiệm chi phí, vừa bồi bổ cho con sau những giờ học căng thẳng tại nước ngoài. Nhưng khi đi du học Nhật có được đem trái cây không? Hãy xem để chuẩn bị hành trang du học cho hợp lý nhé.

Có một số loại trái cây không được phép mang theo, để tránh những rắc rối không cần thiết tại sân bay, các bạn cần phải lưu ý những thực phẩm sau khi du học Nhật Bản.

Thực phẩm cấm mang đến Nhật Bản

  • Những loại thực phẩm từ động vật: tất cả các loại thịt từ động vật đều bị cấm khi nhập cảnh tại Nhật, bao gồm: thịt heo, bò, gà, vịt… ngoại trừ thủy hải sản. Bên cạnh đó sữa, trứng, nội tạng kể cả xúc xích, patê, lạp xưởng… cũng không nên đem theo.
  • Những loại thực phẩm từ thực vật: Những loại như rau củ, trái cây có phần khắt khe hơn. Bởi để tránh những trường hợp mua bán trái phép, đưa những trái cây, rau củ kém chất lượng vào Nhật Bản trong khi Nhật luôn được đánh giá cao về chất lượng những mặt hàng này.
  • Những loại trái cây không được mang theo như: cam, chanh, hồng, măng cụt, vú sữa, khế, lê, táo, chanh dây, chuối, đu đủ, ổi, xoài, mãng cầu, chôm chôm, nhãn. 

Còn lại những trái cây, rau củ khác cần kiểm tra trước khi nhập cảnh.

Kiểm tra hành lý tại cục hải quan Nhật Bản
Kiểm tra hành lý tại cục hải quan Nhật Bản

Tại sao Nhật Bản lại cấm mang trái cây, rau củ

  • Hoa quả, rau củ được trồng tại Đông Nam Á thường có ruồi giấm nên Nhật Bản sẽ kiểm tra hoặc cấm khi những loại này nhập vào đất nước của họ.
  • Một số loại trái cây như táo, cherry… không được mang vào nhập cảnh vì đây là những loại trồng tại khu vực có dịch sâu. 
  • Những côn trùng, sâu bọ, dịch bệnh như: ruồi giấm, sâu táo, loại giun nematode… là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đưa ra lệnh cấm. Nên du học Nhật Bản không được đem trái cây, như vậy nền nông nghiệp của đất nước này sẽ được bảo toàn.

Tuy nhiên vẫn có một số loại hoa quả vẫn được nhập vào Nhật Bản, mang theo cùng hành lý xách tay, cụ thể: đu đủ đến từ Hawaii, măng cụt và xoài đến từ Thái Lan, Xoài đến từ Úc.

Ruồi giấm là nguyên nhân chính dẫn đến Nhật cấm cho du học sinh đem trái cây nhập cảnh
Ruồi giấm là nguyên nhân chính dẫn đến Nhật cấm cho du học sinh đem trái cây nhập cảnh

Những thực phẩm được mang khi du học Nhật Bản

Nếu bạn muốn tiết kiệm hoặc chưa thích nghi với đồ ăn tại Nhật thì nên đêm theo mì gói, Chà bông (thịt sấy khô), tôm khô, nấm mọc nhĩ, măng khô, các loại đồ khô khác…

Nói tóm lại các bạn nên nhớ du học Nhật Bản đem trái cây là điều cấm kị, vừa gặp rắc rối tại cục hải quan, vừa nặng nhọc, chiếm hết chỗ trong hành lý, thay vì vậy chúng ta đem theo những vật dụng quan trọng hơn.