Cơ hội làm việc trong ngành điều dưỡng tại Nhật hot hơn bao giờ hết

Những bạn chọn du học Nhật Bản ngành điều dưỡng hiện đang được tạo điều kiện tối đa. Không chỉ có nhiều học bổng điều dưỡng toàn phần cho các bạn trẻ lựa chọn, kỹ năng đặc định cũng ưu tiên cho ngành này, ngay cả giữa các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe cuộc cạnh tranh nhằm nắm giữ nguồn nhân lực nước ngoài trong ngành điều dưỡng đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

1. Thực trạng từ ngành điều dưỡng

Hiện nay nước Nhật được xếp vị trí thứ 4 trong các nước lớn tiếp nhận di dân trên thế giới. Kể từ sau khi thông qua tư cách mới Kỹ năng đặc định, đã hình thành nên cuộc cạnh tranh khốc liệt trong việc nắm giữ nguồn nhân lực từ các nước Đông Nam Á, đặc biệt tại Việt Nam trong các lĩnh vực điều dưỡng và nhà hàng, khách sạn. Đây cũng là 3 trong 5 ngành hot nhất mà bạn có thể làm tại Nhật Bản.

Đối với ngành điều dưỡng, từ ngày 25/06 năm nay, Nhật Bản và Indonesia đã trao đổi bản ghi nhớ hợp tác liên quan đến Kỹ năng đặc định, cũng trong tháng 6 tại Indonesia đã bắt đầu chương trình thực tập trải nghiệm công việc điều dưỡng tại Nhật do Tổ chức Giao lưu Quốc tế Văn hóa Giáo dục (Tên tiếng Nhật: 一般財団法人「教育文化国際交流財団」có trụ sở tại thành phố Kyoto) đứng ra kết hợp với Đại học Giáo Dục Indonesia tổ chức.

Ngành điều dưỡng đang cực kỳ khan hiếm lao động ở Nhật
Ngành điều dưỡng đang cực kỳ khan hiếm lao động ở Nhật

 

Tham gia chương trình thực tập trên, bạn ネンデン (sinh viên năm 3) cho biết công việc hộ lý tại đất nước cô lương không được cao mà điều kiện làm việc cũng không được tốt, do vậy cô muốn thử thách với công việc điều dưỡng tại Nhật. Cô đã vượt qua kỳ phỏng vấn được tổ chức tại trường của cô và dự định sẽ làm việc với tư cách thực tập viên tại một trung tâm điều dưỡng ở thành phố Sayama, tỉnh Saitama sau khi đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật trong nước.

Các trung tâm, cơ sở điều dưỡng tại Nhật đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy các trung tâm đang có xu hướng tuyển dụng những người nước ngoài có chuyên môn về hộ lý - điều dưỡng và có mong muốn làm việc tại Nhật ngày càng nhiều hơn. Cũng theo bạn ネンデン sau khi kết thúc chương trình thực tập bạn muốn quay lại Nhật làm việc với tư cách visa Kỹ năng đặc định.

2. Sự khốc liệt ở các ngành khác

Theo ông Sadahiko Okamura (岡村貞彦) - Hội trưởng của Tổ chức Giao lưu Quốc tế Văn hóa Giáo dục - cho biết tổ chức cũng tham gia vào việc hỗ trợ gửi các thực tập viên điều dưỡng từ Việt Nam qua Nhật, tuy vậy thị trường xuất khẩu lao động tại Việt Nam vốn dĩ đã rất khốc liệt trong việc tiếp nhận nguồn khiến cho việc tìm kiếm nguồn tại Việt Nam ngày càng trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy các cơ quan, doanh nghiệp đang tuyển dụng nhân lực người nước ngoài đã bắt đầu mở rộng nguồn tìm kiếm ra các nước Đông Nam Á khác.

Nếu du học Nhật Bản ngành điều dưỡng bạn không cần lo lắng vấn đề việc làm sau khi ra trường
Nếu học ngành điều dưỡng bạn không cần lo lắng vấn đề việc làm

 

Ví dụ như tại Tổ chức Liên hiệp Kinh doanh Nhật Bản - Indonesia (tên tiếng Nhật: インドネシア日本ビジネス連盟(IJBF) cho biết họ nhận được yêu cầu giới thiệu nhân lực quy mô lên đến hàng trăm người từ các công ty xây dựng và hệ thống quán ăn lớn của Nhật Bản. Hay như một người làm việc tại cơ quan phái cử thực tập sinh ở Campuchia cho biết các các hệ thống quán ăn và cơ quan phái cử lớn đang cạnh tranh nắm giữ nguồn nhân lực chất lượng cao khiến cho những cơ quan phái cử nhỏ hơn khó mà có thể cạnh tranh ở thị trường này.

Nước Nhật đặt mục tiêu sau 5 năm sẽ tiếp nhận 340,000 người lao động nước ngoài theo loại hình visa mới Kỹ năng đặc định. Tuy vậy con số này được đánh giá vẫn chưa đủ để bù đắp vào tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng như hiện này. Chỉ tính riêng ngành điều dưỡng cho đến năm 2025 ước tính sẽ thiếu hụt 550,000 lao động, trong khi đó loại hình visa Kỹ năng đặc định ước tính sẽ chỉ tiếp nhận được 60,000 lao động, ít hơn rất nhiều so với nhu cầu. Chính vì vậy sự cạnh tranh trong việc nắm giữ nguồn lao động khan hiếm này trong tương lai được đánh giá sẽ còn khốc liệt hơn nữa và có thể được khởi động tìm kiếm tuyển dụng ngay khi các bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường.