Chứng minh tài chính du học Nhật Bản như thế nào?

Đối với vấn đề chứng minh tài chính du học Nhật Bản có một số trường hợp được miễn, đa phần là các du học sinh đến từ các nước phát triển cao như Mỹ, Pháp, Anh... hoặc học sinh có học bổng chính phủ Nhật. Do đó, nếu bạn không thuộc diện nào hết thì trong hồ sơ du học nhất định phải có các giấy tờ chứng minh tài chính.

Ý nghĩa của việc chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Học sinh, sinh viên Việt Nam muốn du học Nhật bắt buộc phải chứng minh tài chính. Đây là cách để bạn thiết lập sự tin tưởng về khả năng kinh tế của gia đình mình. Nếu kinh tế gia đình bạn đủ mạnh, đồng nghĩa với việc chi phí cho toàn bộ quá trình học tập, sinh sống của bạn tại nước ngoài sẽ được cung cấp đầy đủ và không bị gián đoạn.

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản giống như việc thực hiện một cam kết rằng: bạn đủ điều kiện chi trả để sang Nhật chỉ với mục đích học tập chứ không phải để đi làm, để kiếm tiền hoặc có bất cứ ý định nào khác.

Muốn du học Nhật bắt buộc phải chứng minh tài chính
Muốn du học Nhật bắt buộc phải chứng minh tài chính

Hướng dẫn chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Chứng minh bằng số dư ngân hàng hay số tiền bạn đang có trong ngân hàng chính là cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản tốt nhất.

Nếu học sinh, sinh viên là người chứng minh tài chính cần có:

Tuy nhiên, đa phần những bạn đi du học vẫn còn là học sinh, sinh viên nên chưa tạo ra thu nhập. Vì thế, các giấy tờ tài chính sẽ do người bảo lãnh của bạn cung cấp.

Nếu người bảo lãnh chứng minh tài chính:

  • Số dư tài khoản hoặc sổ tiết kiệm của người bảo lãnh (lấy giấy tờ từ ngân hàng);
  • Chứng minh nghề nghiệp và thu nhập của người bảo lãnh (do công ty người bảo lãnh làm việc chứng nhận);
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ của người bảo lãnh với bạn (ví dụ nếu là cha mẹ bạn thì có thể dùng sổ hộ khẩu);
  • Giấy bảo lãnh do người bảo lãnh ký.

Ngoài ra,các bạn có thể sử dụng các yếu tố sau để cộng thêm với số tiền bạn có trong ngân hàng: Học bổng bạn nhận được (nếu có); Hóa đơn trả tiền học phí, tiền ký túc xá, ... (nếu bạn đã trả tiền) hoặc bạn có thể làm thủ tục thế chấp ngân hàng bằng bất động sản, nhà cửa, xe cộ,... nếu không đủ tiền trong tài khoản ngân hàng.

 

Được biết, số dư ngân hàng phải có trước đó ít nhất 3 tháng và thu nhập của người bảo lãnh cần kê khai bảng lương khoảng 3 năm mới được chấp nhận.

Chứng minh  số dư ngân hàng là cách tốt nhất CMTC du học
Chứng minh số dư ngân hàng là cách tốt nhất CMTC du học

Để chứng minh tài chính cần bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng?

Vấn đề này không có quy định cụ thể nào cả, nhưng theo kinh nghiệm nhiều năm của chúng tôi thì số tiền cần có trong tài khoản ngân hàng của bạn thế nào là đủ cũng tùy thuộc vào thời hạn xin visa du học Nhật Bản của bạn là bao lâu. Chẳng hạn, nếu bạn xin visa du học 6 tháng thì cần số dư tài khoản ngân hàng ít hơn so với xin visa du học 1 năm.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm làm việc với ĐSQ hay LSQ Nhật khi thực hiện thủ tục chứng minh tài chính cho các bạn du học sinh của chúng tôi, công ty sẽ đưa ra vài lời khuyên xác đáng cho các bạn:

  • Du học Nhật 6 tháng: Có ít nhất 200 triệu đồng (tương đương 800.000 yên) trong tài khoản ngân hàng
  • Du học Nhật 1 năm: Cần ít nhất khoảng 400 triệu đồng trong tài khoản

Hãy nhờ rằng, đây là số tiền tối thiểu thôi nhé, số dư ngân hàng càng lớn thì càng tốt cho việc chứng minh tài chính du học.

Chứng minh tài chính du học Nhật không đơn giản. Phức tạp ở chỗ quy định bắt buộc phải mở sổ tiết kiệm trước 3 tháng; người bảo lãnh phải có thu nhập ổn định 3 năm và các giấy tờ về thuế, bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị cẩn thận và có sự hỗ trợ của chúng tôi thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện được ước mơ du học của mình.